Việc chọn ngành, chọn nghề là nỗi đau đầu của nhiều phụ huynh và học sinh. Hãy cùng Đại học Phú Xuân tìm hiểu về 6 ngành nghề hiện hot nhất trong 5 năm tới nhé.

Ngành Công nghệ thông tin – Lập trình – Phần mềm

Những năm gần đây, xu hướng chọn ngành Công nghệ Thông tin để theo học Đại học là rất lớn. Trong thời đại Internet phát triển, nhu cầu về các công việc liên quan đến công nghệ thông tin, lập trình, phần mềm chưa bao giờ ngừng hot. Các tập đoàn và công ty công nghệ hàng đầu hiện nay như: Google, Facebook, Amazon, Samsung, Apple,…. đều tuyển những kỹ sư có trình độ cao trên khắp thế giới.

Tại Việt Nam, nhu cầu săn đón những chuyên gia trong lĩnh vực này cũng vô cùng khốc liệt. Các công ty Việt Nam cũng đang phát triển rất mạnh mẽ và nhu cầu nhân sự cho tương lai vô cùng lớn như Vsmart (Vingroup), FPT, Viettel, VNG, Tiki, CMC…

Tại Thừa Thiên Huế, ĐH Phú Xuân trường Đại học đầu tiên được lựa chọn kí kết hợp tác với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Thông tin và Truyền thông, theo đó, Phú Xuân đóng vai trò chủ đạo trong việc cung cấp nguồn nhân lực phục vụ chương trình 10.000 nhân lực ngành Công nghệ thông tin nhằm xây dựng Huế trở thành Đô thị Thông minh.

Đào tạo thực chiến ngành Công nghệ thông tin tại Huế

Nhóm ngành Ngôn ngữ học

Ngôn ngữ học hiện đang là ngành nhận được sự quan tâm của các thí sinh do nhu cầu hợp tác nước ngoài của nền kinh tế mở hiện nay. Không chỉ các tập đoàn đa quốc gia, tập đoàn nước ngoài tại Việt Nam mà cả các Doanh nghiệp Việt cũng đang cần tìm kiếm các sinh viên ngành Ngôn ngữ học nhằm quốc tế hoá.

Những ngành Ngôn ngữ đang hot nhất là: Ngôn ngữ Anh, ngôn ngữ Trung Quốc, tiếng Nhật, …

Tại Đại học Phú Xuân, sinh viên theo học các ngành Ngôn ngữ học rất đông, điểm đặc biệt thu hút đông đảo thí sinh ứng tuyển tại Phú Xuân là chương trình học với giáo viên bản ngữ và thực tập tại các nước bản địa.

Ngành Quản trị kinh doanh, kinh tế

Quản trị Kinh doanh là ngành học chưa bao giờ ngừng hot. Hiện nay, sinh viên chuyên ngành quản trị cũng cần phải bổ sung thêm các kiến thức về marketing đặc biệt là digital marketing. Xu hướng công nghệ 4.0 đang tác động rất lớn đến xu hướng người tiêu dùng, vì vậy những chương trình đạo tạo Quản trị kinh doanh truyền thống không thực sự bám sát được nhu cầu của nền kinh tế.

Với chương trình đào tạo gắn kết chặt chẽ giữa Nhà trường – Doanh nghiệp theo chuẩn CDIO, sinh viên ngành Quản trị Kinh doanh – Marketing trường Đại học Phú Xuân được theo học chương trình đào tạo bám sát nhu cầu của nền kinh tế.

Ngành Kinh tế Quốc tế

Khi Việt Nam gia nhập tổ chức thương mại quốc tế WTO (2007) và Hiệp định EVFTA (2020), khoảng cách giữa Việt Nam và thế giới càng gần nhau hơn. Các quốc gia đang có xu hướng dịch chuyển chuỗi cung ứng qua Việt Nam sau đợt dịch COVID-19. Tính đến năm 2020, có 125 quốc gia đã đầu tư vào Việt Nam, trong đó Hàn Quốc dẫn đầu về tổng vốn đầu tư với 7,92 tỷ USD, chiếm 20,8% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam. Xếp sau đó là Hồng Kông và Singapore (theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư năm 2019). Sự xuất hiện của các doanh nghiệp quốc tế đến Việt Nam làm cho nhu cầu về nhân lực đối với ngành thương mại quốc tế ngày càng nhiều.

Ngành Quản trị DV-LH Du lịch

Việt Nam là quốc gia có tiềm năng du lịch và nghỉ dưỡng vô cùng lớn, nhưng chưa được khai thác và quảng bá hiệu quả.

Tại Thừa Thiên Huế, với định hướng đến năm 2030 đưa Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bản tồn và phát triển di sản, lấy du lịch làm mũi nhọn phát triển kinh tế. Chính vì vậy, ngành Quản trị Dịch vụ Du lịch & Lữ hành được đưa vào danh mục các ngành “nóng” về nhu cầu lao động và trở thành xu thế lựa chọn cho các bạn trẻ tại Huế và miền Trung.

Đại học Phú Xuân là đơn vị đào tạo duy nhất của Huế có chương trình cử nhân Đại học chỉ kéo dài trong 3 năm, với chương trình cam kết giới thiệu việc làm cho 100% sinh viên. Ngành Du lịch là một trong những ngành có số lượng tuyển sinh đầu vào nhiều nhất mỗi năm.

Ngành Thiết kế đồ họa, thời trang, kiến trúc

Nhu cầu về cái đẹp đang dần trở thành yêu cầu bắt buộc với tất cả các lĩnh vực. Ngoài việc chất lượng sản phẩm tốt, chính những sản phẩm có thiết kế đẹp sẽ quyết định sự thành công cho doanh nghiệp. Những chuyên ngành liên quan đến thiết kế đồ họa, thiết kế thời trang, kiến trúc,… luôn luôn có nhu cầu ở Việt Nam và thế giới.

Bên cạnh việc xem xét nhu cầu của thị trường, tìm hiểu xem thế mạng của bản thân là gì bằng cách làm bài test nghề nghiệp là một phương pháp tốt. Thử ngay bài test nghề nghiệp tại đây

Xem thêm

> Tìm hiểu chương trình đào tạo ĐH 3 năm tại Huế.

> Cơ hội thực tế, thực tập và việc làm cho sinh viên.