có nên học đại học

Hiện nay các bạn trẻ không chỉ lựa chọn các ngành ngành nghề mình yêu thích, bên cạnh đó các bạn có xu hướng tlựa chọn các ngành nghề có lương cao và những ngành nghề dễ tìm việc làm sau khi ra trường. Bài viết sau đây chia sẻ với các bạn về những ngành nghề có thu nhập cao và dễ tìm kiếm việc làm

1. Ngành Công nghệ thông tin

Với sự phát triển của cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0, ngành Công nghệ thông tin là một ngành nghề thu hút được sự quan tâm đông đảo từ giới trẻ bởi nhu cầu về nguồn nhân lực lớn, cơ hội tìm kiếm việc làm từ đó sẽ dễ dàng hơn. Theo thống kê của VietnamWorks, trong 3 năm vừa qua, số lượng công việc ngành CNTT – Phần Mềm đã tăng trung bình 47%/ năm. Tuy nhiên, số lượng nhân sự ngành này chỉ tăng ở mức trung bình 8%. Thị trường luôn khát nhân lực, đặc biệt nhân lực chất lượng. Chính vì thế, trong 10 – 15 năm sắp tới, CNTT sẽ vẫn là ngành hot đối với không chỉ các bạn sinh viên, mà còn cả người đi làm – những người muốn tìm kiếm cơ hội mới, khác với chuyên ngành mình từng theo học trên ghế giảng đường. Không những thế,  CNTT là lĩnh vực rộng lớn và đang phát triển nhanh, bạn sẽ có rất nhiều sự lựa chọn cho công việc: phát triển trang web, phân tích hệ thống, quản lý thông tin, chuyên gia phần mềm, phần cứng máy tính, bảo trì… Trong sự đổi mới của nền kinh tế hiện tại, nền kinh tế sẽ phụ thuộc rất nhiều vào sự phát triển của ngành Công nghệ thông tin, chính vì thế giá trị ngành sẽ cao lên và do đó, mức lương cũng sẽ được tăng lên. Một ngành học có nhiều cơ hội việc làm, có nhiều sự lựa chọn và lương cao chắc chắn sẽ là ngành học lý tưởng cho các bạn!

2. Nhân viên kinh doanh

Kinh doanh luôn là một trong những ngành hấp dẫn các bạn trẻ năng động, đặc biệt trong xu thế toàn cầu hóa chung của thế giới.  Không để bị bỏ lại phía sau, Việt Nam  trong những năm gần đây đã tiếp nhận nhiều sự đầu tư của các doanh nghiệp lớn, nhu cầu thị trường, hoạt động kinh doanh và doanh nghiệp phải không ngừng phát triển. Chưa bao giờ kinh doanh, doanh nghiệp ở Việt Nam phát triển như ngày nay. Chỉ tính riêng khu vực doanh nghiệp vừa và nhỏ, chúng ta đã có khoảng 20 vạn doanh nghiệp. Các doanh nghiệp lớn, liên doanh, doanh nghiệp hoạt động ngoài nước cũng rất phát triển. Đây là cơ hội về số lượng việc làm trong ngành này nhưng cũng đặt ra thách thức rất lớn về vấn đề chất lượng nguồn nhân lực. Nếu bạn thích sự năng động, hãy lựa chọn ngành Quản trị kinh doanh.

3. Hướng dẫn viên du lịch

Với lợi thế là một đất nước giàu lịch sử văn hóa cũng như quy tụ nhiều danh lam thắng cảnh, Việt Nam có rất nhiều tiềm lực để phát triển ngành du lịch như là một ngành mũi nhọn. Hằng năm, trung nình nước ta sẽ đón hàng triệu lượt khách nội địa và quốc tế, chứng tỏ sự phát triển mạnh mẽ của ngành du lịch. Khi nguồn cầu tăng lên thì nguồn cung cũng phải tăng để đáp ứng với nhu cầu đó, chính vì thế hướng dẫn viên du lịch là một ngành nghề đang thiếu hụt nguồn nhân lực lớn, từ đó cơ hội cho việc làm cũng tăng lên. Không chỉ thế, vai trò của hướng dẫn viên du lịch vô cùng quan trọng, chính vì thế mức lương cho công việc này cũng tăng lên. Thêm vào đó, du lịch là một công việc đáng trải nghiệm, nâng cao khả năng giao tiếp, nâng tầm hiểu biết về thế giới xung quanh, rèn luyện được rất nhiều kỹ năng khác.

4. Phiên dịch viên

Hiện tại đất nước ta nói riêng và cả thế giới nói chung đang hướng tới xu hướng hội nhập. Chính vì vậy, tất cả mọi lĩnh vực, đặc biệt là nền kinh tế cần có sự giao lưu, trao đổi, hợp tác giữa các quốc gia và sự bất đồng ngôn ngữ sẽ tạo thành 1 rào cản rất lớn. Chính vì thế, ngành Phiên dịch viên sẽ phát huy được tác dụng của mình và từ đó nâng tầm vị thế của nghề lên và mức lương cũng sẽ tăng lên. Không những thế, phiên dịch viên cần có trình độ chuyên môn cao nên sự cạnh tranh cũng giảm thấp, chính vì thế nếu các bạn đang có lợi thế về ngôn ngữ Anh, ngôn ngữ Trung, hãy cố gắng tận dụng nhé!

5. Ngành du lịch, quản lí nhà hàng khách sạn

Như mọi người đã biết, đời sống phát triển đi đôi với việc áp lực cuộc sống gia tăng, nhu cầu được nghỉ ngơi, ăn uống, du lịch chắc chăn sẽ tăng mạnh. Chính vì lẽ đó,nhân sự ngành Du lịch, quản lí khách sạn sẽ rất “khát” trong khoảng từ 5 – 10 năm nữa.

Xét đến thị trường Việt Nam: Những năm gần đây, du lịch, nhà hàng, quản trị khách sạn luôn nằm trong top 3 những ngành khao khát nhân sự nhất. Mức thu nhập cho vị trí quản lý khách sạn quy mô vừa đạt 10 – 15 triệu đồng/tháng và 45 triệu đồng/tháng trở lên ở các khách sạn đạt chuẩn 5 sao.

6. Ngành Marketing

Đây hiện đang là ngành thu hút rất nhiều bạn trẻ do môi trường làm việc chuyên nghiệp, mức lương hấp dẫn, cơ hội việc làm rộng mở. Trong sự phát triển bùng nổ của truyền thông như hiện nay thì vai trò của ngành này càng lên ngôi. Tất cả các doanh nghiệp đều đánh giá vai trò của bộ phân Marketing – truyền thông là vô cùng quan trọng trong việc PR và quảng vá sản phẩm, thương hiệu. Đây là lý do mà ngành này đang khát nhân lực. Theo đánh giá thu nhập của ngành này luôn nằm trong top đầu của những việc làm lương cao nhất hiện nay.

Marketing đóng vai trò rất quan trọng trong hoạt động kinh doanh của hầu hết mọi tổ chức kinh doanh. Hiệu quả của hoạt động bán hàng chịu ảnh hưởng lớn từ hoạt động marketing. Những công ty quảng cáo, truyền thông tại Việt Nam đang ngày càng nhiều. Một doanh nghiệp có được một đội ngũ marketing chuyên nghiệp là điều hết sức cần thiết. Với xu thế hội nhập toàn cầu đang rất nóng, marketing chính là một xu hướng nghề nghiệp năm 2020.