Nghề MC – “Linh hồn” của những chương trình lớn- là người có tính hoạt bát, tự tin trước công chúng, có kiến thức rộng, khôi hài, thanh lịch, duyên dáng, có uy tín với công chúng.

Người MC có khả năng dẫn dắt chương trình như một cầu nối với khán giả, làm cho khán giả không chỉ say mê thích thú mà MC còn là một bộ phận không thể thiếu trong kết cấu chương trình và các sự kiện gala hay các shows ca nhạc, hội chợ lớn. Chương trình có thành công hay không, hơn nữa là do tài năng của MC, là “linh hồn” của những chương trình lớn, thu hút hàng triệu ánh nhìn. Một điều nữa khiến cho nghề MC trở thành nghề được săn đuổi chính là khoản thu nhập hứa hẹn (khoảng 8 triệu cho đến hơn 10 triệu/tháng) với cơ hội được thăng tiến nhanh chóng nếu bạn thực sự có tài.

Tuy vậy, nghề MC đòi hỏi bạn có nhiều kĩ năng và vốn kiến thức phong phú để có thể đảm nhận nhiều vị trí. MC đôi lúc là người biên tập chương trình, là người thiết kế sáng tạo cho chính chương trình của mình chứ không đơn giản là học thuộc lời và đứng nói như cái máyMuốn trở thành MC giỏi bạn cần có đài từ tốt – giọng nói phải tròn vành, rõ chữ. Cơ miệng của bạn phải rõ ràng.

Nghệ thuật diễn cảm

Ánh mắt, đôi tay thậm chí cả những cái nhíu mày cũng là cách biểu đạt tình cảm hữu hiệu nhất, cùng lúc bạn phải diễn tả nội dung và chú ý phối hợp nhuần nhuyễn bước đi, đôi tay với lời nói. Mỗi MC đều có phong cách, cá tính riêng dễ nhận thấy, người thì với nụ cười trong trẻo, người thì có cách ngắt nhịp đứt đoạn nhưng ấn tượng…

Nghệ thuật biên soạn lời dẫn

Bạn nhất thiết phải có kiến thức sâu rộng, có khả năng khai thác đề tài và sử dụng ngôn từ khi dẫn chương trình. Những lúc gặp tình huống bất ngờ, bạn không thể để mình bị “khớp” mà nhanh nhạy xử lý, suy nghĩ ngay trên những bước đi của mình.

Phương pháp phối hợp

Phối hợp với những người dẫn chung chương trình, giao lưu với khán giả… Để làm chủ một sân khấu nhưng quan trọng là biết khiêm tốn mình để nâng những người khác lên đúng với mục đích, rất nhiều bạn trẻ mới tham gia làm MC đã quá tham nói, tham chọc cười cho khán giả dẫn đến khô cứng và nhạt nhẽo. Đối với các MC hiện nay, cái quan trọng nhất là biết gây cười hài hước đúng lúc, để khỏa lấp những thiếu xót, chỗ trống trong chương trình. Nếu bạn có thể làm khán giả bật cười thoải mái thì dù bạn không có một khuôn hình xinh như mộng nhưng bạn vẫn chiến thắng những thử thách của nghề MC.

Nghề MC hấp dẫn giới trẻ không chỉ bởi những hào quang xung quanh nó, mà còn vì nó mới mẻ, đòi hỏi bạn phải hoàn thiện mình từ ngoại hình đến tâm hồn, vốn là những thử thách khắt khe mà những người trẻ thích chinh phục. Vậy cũng không hề nói quá rằng nghề MC đang là nghề hot hiện nay. 

Năng lực và phẩm chất cần có của nghề MC

1. Kiến thức

– Có kiến thức rộng, phong phú, am hiểu mọi lĩnh vực như xã hội, đời sống, văn hóa, kinh tế,…

– Giọng nói phải tròn vành, rõ chữ.

– Nghệ thuật diễn cảm – biết diễn đạt cảm xúc theo vấn đề, tạo được cảm xúc cho khán giả.

– Phong cách sân khấu – duyên dáng, thanh lịch, có cá tính riêng.

– Nghệ thuật biên soạn lời dẫn – có kiến thức sâu rộng, có khả năng khai thác đề tài và sử dụng ngôn từ khi dẫn chương trình.

2.Kỹ năng

– Kỹ năng xử lý âm giọng, ngữ điệu.

– Kỹ năng thuyết trình và kỹ năng hoạt náo

– Phương pháp phối hợp – phối hợp với những người dẫn chung chương trình, giao lưu với khán giả…

– Chính xác về thông tin. Linh hoạt về ứng xử tình huống. Truyền cảm về diễn đạt.

3.Thái độ

– Tám chữ vàng cho nghề MC: Chính xác – linh hoạt – truyền cảm – nhiệt tình.

– Nhiệt tình xuất phát từ tinh thần trách nhiệm…

Nghề MC hấp dẫn giới trẻ không chỉ bởi những hào quang xung quanh nó, mà còn vì nó mới mẻ, đòi hỏi bạn phải hoàn thiện mình từ ngoại hình đến tâm hồn, vốn là những thử thách khắt khe mà những người trẻ thích chinh phục. Nghề MC được chọn lựa nhiều nhất từ các bạn trẻ học từ ngành du lịch (hướng dẫn viên, chuyên viên du lịch…), ngành báo chí, ngành văn hóa du lịch, ngôn ngữ nước ngoài (Anh, Pháp, Trung, Hàn..). Vậy cũng không hề nói quá rằng nghề MC đang là nghề hot hiện nay phải không các bạn?

Xem thêm

Nghề dẫn chương trình

Nghề MC là nghề hái ra tiền, đúng hay sai?

MC là gì? Làm thế nào để hiện thực hóa ước mơ MC cuả bạn?

Kĩ năng cần có của nhà điều hành tour chuyên nghiệp

Làm điều hành tour dễ hay khó

Vì sao nghề điều hành tour thu hút giới trẻ?

Lộ trình đào tạo ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành

Đại học phú xuân ký cam kết đảm bảo việc làm với sinh viên

Thông tin tuyển sinh Đại học Phú Xuân 2020