nghề-thư-ký-trợ-lý

Năm 2019, ngành du lịch Việt Nam đã đón 18 triệu lượt khách quốc tế và 85 triệu lượt khách nội địa. Điều đó chứng tỏ ngành du lịch Việt Nam ngày càng lớn mạnh. Để chuyến đi của du khách trở nên hoàn hoàn không thể nào thiếu được các nhà điều hành tour chuyên nghiệp. Đó là lý do nghề điều hành tour “hot” hiện nay.

1. Các công ty lữ hành chào

Trong những năm gần đây, bức tranh kinh tế Việt Nam nhìn chung vẫn còn gặp nhiều khó khăn, thì du lịch luôn thể hiện là một điểm sáng đáng trân trọng, ngày càng khẳng định vai trò là ngành kinh tế dịch vụ, ngành kinh tế tổng hợp có tính liên ngành, liên vùng và xã hội cao. Với trên 1550 doanh nghiệp kinh doanh lữ hành quốc tế và trên 10.000 doanh nghiệp kinh doanh lữ hành nội địa, cùng với 18.800 cơ sở lưu trú du lịch với trên 355.000 buồng phòng đạt tiêu chuẩn; ngành du lịch đã tạo việc làm cho trên 2,25 triệu lao động, trong đó có trên 750.000 lao động trực tiếp (Tổng cục du lịch, 2015). Bởi vậy, vấn đề nguồn nhân lực có chất lượng cao luôn là vấn đề trăn trở của ngành du lịch nói chung và các doanh nghiệp lữ hành nói riêng.

Đánh giá về chất lượng nguồn nhân lực du lịch hiện nay, nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch đều than thở thiếu và yếu. Số lao động có chuyên môn, kỹ năng cao vừa thiếu, vừa yếu, nhưng số lao động chưa đáp ứng yêu cầu lại dư thừa… Điều đáng nói là trong số 50% lao động tại công ty có bằng đào tạo đúng chuyên ngành nhưng hàng năm công ty vẫn phải phối hợp để tổ chức bồi dưỡng hoặc đào tạo lại theo đúng yêu cầu thực tế của công việc.

Đối với những bạn học điều hành tour có thể làm ở các công ty lữ hành, làm đại lý bán các tour du lịch, làm trong các cơ quan quản lý du lịch các cấp, các điểm du lịch hoặc tự mở công ty du lịch khởi nghiệp cho mình. Một điều hành tour chuyên nghiệp là người thực hiện nhiều nghiệp vụ, am hiểu kiến thức văn hóa xã hội, cần nhiều kỹ năng chuyên môn và kinh nghiệm thực tế. Vì vậy nếu được đào tạo bài bản và chuyên nghiệp, các doanh nghiệp lữ hành sẽ luôn chào đón bạn.

dieu-hanh-tour-thu-hut-gioi-tre
Sinh viên ngành Du lịch – ĐH Phú Xuân thực tế Doanh nghiệp

2. Mức thu nhập hấp dẫn

Điều hành tour hay điều hành du lịch là công việc điều phối giữa các bộ phận thực hiện tour du lịch. Nhân viên điều hành tour là những người tiếp nhận thông tin từ chương trình du lịch, những yêu cầu của khách hàng, phân công công việc cho hướng dẫn viên, nhân viên trong tour du lịch, xử lý khiếu nại phát sinh,… Họ được ví von như một người đứng trung gian điều phối các đối tác cung cấp dịch vụ và khách du lịch, chịu trách nhiệm về toàn bộ tour du lịch.

Không giống như hướng dẫn viên du lịch sẽ trực tiếp đưa đón khách đến các điểm du lịch, nhân viên điều hành tour phần lớn thời gian làm việc tại văn phòng. Tuy nhiên, họ sẽ phải tiếp nhận thông tin đổ về từ các tour và xử lý nhanh chóng, linh động. Đây là công việc điều phối nên người làm nghề này cũng cần có cái nhìn bao quát và linh động để xử lý tình huống trong mọi trường hợp.

Một nhân viên điều hành tour giỏi buộc phải có kỹ năng giao tiếp và quan sát; có thể nắm bắt và làm chủ cảm xúc để có thể giải quyết những khiếu nại ổn thỏa. Trong trường hợp khách gặp sự cố sẽ tức giận và xảy ra mâu thuẫn, người điều hành sẽ cần khéo léo và cách ứng biến để không gây ra những tranh chấp gây ảnh hưởng xấu đến công ty.

Sự cố là điều không tránh khỏi ở các tour du lịch, bởi thế người điều hành tour cần học cách xử lý tình huống, ứng biến nhanh. Sau mỗi chương trình luôn có những bài học kinh nghiệm giúp nhân viên điều hành tour cải thiện để làm tốt hơn cho những lần sau.

Lượng khách du lịch nước ngoài đến Việt Nam hiện nay ngày càng tăng. Nên các công ty du lịch khi tuyển dụng điều hành tour cũng sẽ yêu cầu về khả năng ngoại ngữ. Người điều hành tour biết ngoại ngữ sẽ có thể nhanh chóng hỗ trợ khách nước ngoài đồng thời tạo hình ảnh chuyên nghiệp cho công ty.

Với những yêu cầu như vậy nên những nhân viên điều hành tour luôn được trả mức lương xứng đáng.  Mức thu nhập của nghề điều hành tour được đánh giá cao và ổn định, cơ hội việc làm cũng rộng mở trong bối cảnh ngành du lịch Việt Nam đang là ngành kinh tế mũi nhọn, được đầu tư và phát triển. Những bạn mới vào nghề thường có mức lương khởi điểm là 7-10 triệu/1 tháng. Sau một thời gian làm việc có kinh nghiệm và chuyên nghiệp thì chắc chắn sẽ có mức thu nhập vượt bậc.

3. Làm thế nào để bước chân vào ngành “hot”?

Mặc dù rất nhiều bạn trẻ muốn trở thành một nhà điều hành Tour chuyên nghiệp nhưng không phải ai cũng lựa chọn đúng nơi để bắt đầu. Hiện nay, trên cả nước có nhiều cơ sở đào tạo nhân viên điều hành Tour bài bản. Đáng chú ý trong số đó là Trường Đại học Phú Xuân – Huế. Phần lớn sinh viên tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh & lữ hành, Trường Đại học Phú Xuân đều có ngay việc làm các doanh nghiệp lữ hành trên địa bàn Tỉnh và khắp cả nước. Các bạn này bắt nhịp với môi trường làm việc rất nhanh vì ngay trên ghế nhà trường đã được đào tạo lý thuyết gắn với thực hành và rèn luyện kĩ năng.

Tin tức liên quan

Làm điều hành Tour dễ hay khó?

Nhà điều hành Tour- họ là ai?

Tiêu chuẩn để trở thành điều hành Tour

Kỹ năng cần có để trở thành điều hành Tour chuyên nghiệp

Nhân viên kinh doanh Du lịch-cơ hội khẳng định mình

8 lý do nên học ngành Quản trị dịch vụ Du lịch  và lữ hành