CNTT được cho là ngành phù hợp với nam giới hơn. Nhưng thực tế nữ giới lại có rất nhiều lợi thế. Hãy cùng PXU khám phá lợi thế khi là một nữ lập trình nói riêng, nữ IT nói chung nhé.

Cách quản lý linh hoạt

Phụ nữ có lợi thế bởi sự linh hoạt và uyển chuyển. Đàn ông ít khen, ít thưởng, ít khuyến khích nhưng lại thường xuyên sử dụng sự trừng phạt. Trong khi phụ nữ có sự linh hoạt hơn trong cơ chế thưởng phạt. Một nghiên cứu đã chỉ ra thực tế đó.

Khả năng lắng nghe thấu hiểu

Trong khi đó, phụ nữ thì cảm xúc và thấu hiểu hơn. Sự nhạy cảm, giàu cảm xúc của phụ nữ khi được khéo léo hòa quyện với sự mạnh mẽ, quyết đoán của đàn ông chính là công thức làm nên thành công trong vai trò lãnh đạo. Cũng như giúp những người phụ nữ nói chung có thể tiến xa hơn trên con đường sự nghiệp.

Tình hình nhân lực nữ giới trong lĩnh vực IT

Thực trạng và xu hướng

Bản chất của phụ nữ là thích được chia sẻ, làm việc với con người. Nhưng làm nữ lập trình viên nói riêng, và ngành CNTT nói chung, phải làm việc khoảng 8 tiếng mỗi ngày với máy tính.

Với thể trạng kém hơn so với nam giới, phụ nữ khi vào ngành IT thì sẽ nhanh chóng cảm thấy “đuối sức”. Trước áp lực nâng cấp kiến thức mỗi tháng, và nhất là khi phải hoàn thành deadline.

Tuy nhiên, nhìn từ những xu hướng dạo gần đây, ngày càng nhiều bạn nữ chọn làm việc trong ngành IT. Đây một tín hiệu đáng mừng rằng mọi thứ đang chuyển dịch theo hướng tốt hơn cho nữ giới. Chủ yếu họ sẽ chọn làm các công việc Front-end, đòi hỏi việc tỉ mỉ và chú ý đến chi tiết.

Cơ hội nghề nghiệp IT cho nữ giới

Những nghề thường được phụ nữ chọn trong ngành CNTT như Tester, QA/QC, PM,… Đây là những nghề đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận – phù hợp với bản năng vốn có của phụ nữ.

Thật ra tất cả các ngành nghề IT hiện nay không có ngành nào là chỉ dành riêng cho nam giới. Kể cả nghề lập trình viên!

Tuy nhiên, rất ít nữ giới chọn trở thành nữ lập trình viên. Lí do là phụ nữ thường không có thể trạng tốt so với nam giới. Nên trở thành developer sẽ khiến cuộc sống của bạn không tốt lắm. Với developers, chạy deadline và OT dường như là cuộc sống thường nhật.

Cùng với đó là sự phát triển nhanh của công nghệ, cứ một tháng lại ra version mới, developers bắt buộc phải tự học chúng. Chính vì thế, áp lực, thức khuya, tự học là 3 điều chính khiến cho phụ nữ không còn muốn code. Bạn nữ đó phải đam mê thì mới vượt qua được.

Con gái có nên học Công nghệ Thông tin không?

Đi đôi với nhiều cơ hội việc làm CNTT mở ra cho phụ nữ, thị trường nhân lực lại chưa đáp ứng được. Dẫu thế, vẫn nhiều bạn nữ “lăn tăn” rằng “Con gái có nên học Công nghệ Thông tin không?”. Câu trả lời hoàn toàn là có!

Hiện nay, môi trường giáo dục đã tạo nhiều thuận lợi và đặc quyền cho nữ giới vào ngành CNTT. Trong quá khứ, những người tư vấn nghề nghiệp – họ là thế hệ già. Quan niệm và trải nghiệm của họ về ngành CNTT là trải nghiệm của quá khứ, trước khi ngành này trở nên phát triển và có nhiều tiềm năng đột phá.

Ngoài việc học trong trường, hãy tham gia nhiều cộng đồng IT để tìm hiểu thêm. Bên cạnh các workshop, mentor program, alumni cho sinh viên nói chung, các trường đều dành một hoặc một vài forum và hoạt động đặc biệt để các bạn nữ học hỏi và chia sẻ về ngành CNTT.

Lời khuyên dành cho các nữ lập trình viên

Để theo đuổi các nghề IT nói chung, ngoài kỹ năng chuyên môn hãy mang theo “hành trang” những lời khuyên sau nhé!

Không có nghề nào việc nhẹ lương cao cả

Mặt bằng chung của lương ngành IT cao hơn so với các ngành khác. Vì vậy, đừng mong đợi nó là việc nhẹ nhàng. Hãy chuẩn bị cho một cuộc sống tri thức liên tục phát triển, xoay vần và giữa sự đi lên không ngừng đó, nếu bạn dừng lại nghĩa là bạn sẽ bị đào thải.

Hãy sống đến cùng với đam mê

Điều kiện xã hội không còn là trở ngại lớn đối với phụ nữ, thứ duy nhất cản trở các bạn tiến vào và ở lại cùng IT chính là đam mê của bạn lớn đến đâu và thể lực. Hai điều này các bạn chủ động thay đổi được.

Hãy biết chăm sóc sức khỏe

Developer thường thức khuya, nên không dậy sớm được. Tuy nhiên, các nữ lập trình viên à, hãy đảm bảo bạn ngủ ít nhất 6 tiếng mỗi ngày, ăn nhiều. Nếu không, bạn sẽ sớm ghét công việc của mình.

Tất cả mọi điều kiện, từ giáo dục cho đến xã hội, đều đang khuyến khích các bạn nữ tham gia ngành CNTT. Nếu có đam mê với ngành CNTT, bạn hãy tự tin và theo đuổi đến cùng!

Nữ sinh CNTT của Đại học Phú Xuân có những lợi thế gì

Không chỉ học tập trong môi trường ứng dụng cao, giúp các nữ sinh thích nghi với môi trường CNTT ngay từ sớm; Đại học Phú Xuân còn dành nhiều chính sách ưu tiên cho nữ sinh CNTT. Phải nhắc đến chính sách học bổng giảm 10% học phí toàn khoá dành cho sinh viên nữ CNTT.

Bên cạnh đó, là rất nhiều lợi thế khác:

  • Là Đại học tiên phong tại Việt Nam áp dụng mô hình Learning Office – Đi học như đi làm và Project Based Learning – Học tập Dự án với thời lượng thực hành lên đến 60%;
  • Chương trình Cử nhân chỉ kéo dài trong 3 năm;
  • Chương trình đào tạo gắn kết chặt chẽ Nhà trường – Doanh nghiệp theo chuẩn CDIO;
  • Đại học duy nhất tại Huế có đội ngũ Giảng viên Doanh nhân tham gia giảng dạy;
  • Cam kết giới thiệu việc làm cho 100% sinh viên sau khi ra trường;
  • Sinh viên có hơn 3 tháng làm việc tại Doanh nghiệp trong Học kỳ OJT;
  • Cơ sở vật chất hiện đại;
  • Môi trường năng động, thân thiện và minh bạch.
Xem thêm

> Phát triển nguồn nhân lực công nghệ thông tin để đón đầu cơ hội

> Thủ khoa 28,5 điểm của PXU mách nước bí quyết chọn ngành

> Trường Đại học Phú Xuân dành 10 tỷ đồng cấp nhiều học bổng tuyển sinh năm 2021. 

> Học bổng miễn phí ký túc xá toàn khoá cho Tân sinh viên Đại học Phú Xuân

> Đại học Phú Xuân và mạng lưới tập đoàn EQuest nhận đầu tư từ KKR

> Điểm qua 09 ngành đào tạo bắt nhịp xu thế của Đại học Phú Xuân