Nghề điều hành tour hiện nay đang trở thành công việc hot trong ngành du lịch vì cơ hội việc làm rộng mở, mức lương cao, chủ yếu làm việc trong văn phòng. Tuy nhiên, nhân viên điều hành tour đôi lúc cũng phải đối mặt với những áp lực rất lớn. Vì vậy, để trở thành nhà điều hành tour chuyên nghiệp, người lao động cần trang bị cho mình những kĩ năng cần thiết.

          Điều hành tour hay điều hành du lịch là công việc điều phối giữa các bộ phận thực hiện tour du lịch. Nhân viên điều hành tour là những người tiếp nhận thông tin từ chương trình du lịch, những yêu cầu của khách hàng, phân công công việc cho hướng dẫn viên, nhân viên trong tour du lịch, xử lý khiếu nại phát sinh,… Họ được ví von như một người đứng trung gian điều phối các đối tác cung cấp dịch vụ và khách du lịch, chịu trách nhiệm về toàn bộ tour du lịch.

          Không giống như hướng dẫn viên du lịch sẽ trực tiếp đưa đón khách đến các điểm du lịch, nhân viên điều hành tour phần lớn thời gian làm việc tại văn phòng. Tuy nhiên, họ sẽ phải tiếp nhận thông tin đổ về từ các tour và xử lý nhanh chóng, linh động. Đây là công việc điều phối nên người làm nghề này cũng cần có cái nhìn bao quát và linh động để xử lý tình huống trong mọi trường hợp.

          Một nhân viên điều hành tour giỏi buộc phải có kỹ năng giao tiếp và quan sát; có thể nắm bắt và làm chủ cảm xúc để có thể giải quyết những khiếu nại ổn thỏa. Trong trường hợp khách gặp sự cố sẽ tức giận và xảy ra mâu thuẫn, người điều hành sẽ cần khéo léo và cách ứng biến để không gây ra những tranh chấp gây ảnh hưởng xấu đến công ty.

Sự cố là điều không tránh khỏi ở các tour du lịch, bởi thế người điều hành tour cần học cách xử lý tình huống, ứng biến nhanh. Sau mỗi chương trình luôn có những bài học kinh nghiệm giúp nhân viên điều hành tour cải thiện để làm tốt hơn cho những lần sau. Và muốn trở thành một người điều hành tour giỏi, người lao động nhất thiết phải có các kĩ năng sau:

  1. Kỹ năng giao tiếp, thuyết trình trước đám đông.
  2. kỹ năng quản lí, tổ chức sắp xếp công việc.
  3. Kỹ năng làm chủ cảm xúc.
  4. Kỹ năng quan sát.
  5. Kỹ năng ứng biến, xử lí tình huống.
  6. Vốn Ngoại Ngữ.

          Nhưng điều băn khoăn ở đây là các bạn trẻ không thể tự rèn luyện cho mình các kĩ năng đó mà cần phải được đào tạo bài bản. Hiện nay, trên cả nước có nhiều cơ sở đào tạo nhân viên điều hành Tour bài bản như: Đại học khoa học Xã hội Nhân Văn Hà Nội, Đại học Kinh tế quốc dân, Đại học Khoa học Xã hội nhân văn thành phố Hồ Chí Minh… Ở khu vực miền Trung và Tây Nguyên phải kể đến Khoa Du lịch Đại học Huế, Đại học Duy Tân – Đà Nẵng và đặc biệt là Trường Đại học Phú Xuân – Huế. Phần lớn sinh viên tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh & lữ hành, Trường Đại học Phú Xuân đều có ngay việc làm các doanh nghiệp lữ hành trên địa bàn Tỉnh và khắp cả nước. Các bạn này bắt nhịp với môi trường làm việc rất nhanh vì ngay trên ghế nhà trường đã được đào tạo lý thuyết gắn với thực hành và rèn luyện kĩ năng. Nhà trường còn thực hiện cam kết đầu ra có việc làm cho sinh viên nhờ quá trình liên kết với các doanh nghiệp lữ hành rất tốt. Vì vậy, đây là địa chỉ đào tạo đáng tin cậy đáng lưu tâm đối với các bạn trẻ khi muốn bước chân vào nghề điều hành Tour.

Xem thêm

Nghề dẫn chương trình

Nghề MC là nghề hái ra tiền, đúng hay sai?

MC là gì? Làm thế nào để hiện thực hóa ước mơ MC cuả bạn?

Kĩ năng cần có của nhà điều hành tour chuyên nghiệp

Làm điều hành tour dễ hay khó

Vì sao nghề điều hành tour thu hút giới trẻ?

Lộ trình đào tạo ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành

Đại học phú xuân ký cam kết đảm bảo việc làm với sinh viên

Thông tin tuyển sinh Đại học Phú Xuân 2020