Chuẩn bị bước vào giảng đường đại học, có một câu hỏi nhiều học sinh và sinh viên luôn thắc mắc trước khi chọn cho mình một ngành học đó là học ngành này ra trường mình sẽ làm gì?ở đâu? Thậm chí sinh viên đang học trên các giảng đường đại học đôi khi cũng tự hỏi những câu hỏi này. Học Ngôn Ngữ Anh là lựa chọn tiềm năng cho nghề nghiệp tương lai của mình. Sau đây là một số ngành nghề “hot” mà sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh có thể lựa chọn sau khi ra trường.

Nghề biên phiên dịch sẽ đem lại thu nhập hấp dẫn cho những ai giỏi tiếng Anh

Trong các ngành nghề dành cho sinh viên ngoại ngữ thì biên – phiên dịch là nhóm ngành có thu nhập hấp dẫn nhất, tuy nhiên ngành này cũng đòi hỏi khả năng tiếng Anh vượt trội đối với cả 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết.

Nếu bạn là người thích giao tiếp, muốn được làm việc trong môi trường quốc tế, có cơ hội đi du lịch khắp nơi trên thế giới thì có thể học chuyên ngành biên phiên dịch tiếng Anh tại các trường cao đẳng, đại học để ứng tuyển vào vị trí phiên dịch viên tại các đại sứ quán, các tập đoàn và công ty đa quốc gia trên lãnh thổ VN cũng như trên thế giới. Mức lương của một phiên dịch viên luôn nằm trong top các ngành nghề có thu nhập cao nhất.

Bên cạnh đó, công việc của một biên tập viên tiếng Anh là dịch văn bản, tiểu thuyết, hội thảo… từ ngôn ngữ mẹ đẻ sang tiếng Anh và ngược lại. Để làm công việc này, bạn phải là người học giỏi tiếng Anh cũng như có thế mạnh trong việc đọc, dịch, chuyển tải ngôn ngữ. Ngoài kiến thức chuyên môn, thì khả năng tiếng Việt cũng phải đảm bảo vì bản dịch yêu cầu phải trau chuốt, súc tích. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một công việc cần sử dụng khả năng đọc, viết nhiều ngôn ngữ của mình thì đây là công việc thích hợp dành cho bạn.

Hướng dẫn viên du lịch là một trong những nghề “hot” có thể mang lại thu nhập cao

Hướng dẫn viên du lịch có nhiệm vụ quảng bá, giới thiệu hình ảnh đất nước, con người của quê hương mình tới du khách, bạn bè quốc tế trong những chuyến đi tour, nghề này còn được gọi là đại sứ cộng đồng. Để làm hướng dẫn viên du lịch, bạn cần đáp ứng những điều kiện cần thiết là hiểu biết về lịch sử, địa lý văn hóa, khả năng giao tiếp, diễn thuyết mà giỏi tiếng Anh là một điều kiện bắt buộc.

Do thường xuyên tiếp xúc với nhiều du khách đến từ các quốc gia khác nhau nên các hướng dẫn viên du lịch bắt buộc phải thành thạo ngoại ngữ, phải thường xuyên tìm đọc các tài liệu tiếng Anh viết về Việt Nam cũng như các nước khác để có những hiểu biết sâu sắc về đất nước con người của nhiều nơi. Điểm hấp dẫn nhất của nghề này là được đi nhiều nơi, được khám phá nhiều không gian, địa điểm, được trò chuyện với những du khách đến từ khắp nơi trên thế giới. 

Tiếp viên hàng không là công việc mơ ước của nhiều bạn sinh viên ngành Ngôn Ngữ Anh

Công việc chính của một tiếp viên hàng không là chuyên trách phục vụ hành khách đến từ các chuyến bay khắp thế giới. Nhiệm vụ quan trọng của họ là hướng dẫn, theo dõi và đảm bảo sự an toàn cho khách hàng trong thời gian chuyến bay diễn ra. Vì phải tiếp xúc trực tiếp với các du khách quốc tế nên giỏi tiếng Anh là một trong những yêu cầu bắt buộc nếu bạn muốn trở thành một tiếp viên hàng không cho các hãng bay quốc tế.

Với yêu cầu cao và đặc thù công việc, tiếp viên hàng không là một nghề “thời thượng” có mức thu nhập rất hấp dẫn với mức lương khởi điểm khi ra trường từ 10 – 15 triệu/tháng. Ngoại ngữ là phương tiện chính để bạn giao tiếp với hành khách đến từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới. Vì thế, ngoài mỗi tiếng Anh bạn nên tích luỹ thêm một số ngoại ngữ khác nữa như tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Tây Ban Nha… để đáp ứng tốt yêu cầu của nghề.

Giỏi tiếng Anh là lợi thế nếu bạn muốn làm việc trong lĩnh vực Nhà hàng – Khách sạn

Đa số nhà hàng, khách sạn, resort, trung tâm du lịch… hiện nay đều muốn hướng đến không chỉ đối tượng khách hàng trong nước mà còn là khách hàng nước ngoài đầy tiềm năng. Làm việc trong ngành Nhà hàng – Khách sạn là làm việc trong môi trường quốc tế, bạn sẽ phải thường xuyên sử dụng tiếng Anh trong quá trình làm việc: trao đổi với khách hàng, nói chuyện với quản lý, làm việc với các đối tác quốc tế… nên đây là lĩnh vực rất phù hợp với các bạn có sở trường về khả năng ngoại ngữ.

Để làm việc trong ngành Nhà hàng – Khách sạn, ngoài khả năng giao tiếp tiếng Anh bạn cần trau dồi thêm kỹ năng nghiệp vụ bằng cách theo học tại các trường đại học đào tạo chuyên ngành Du lịch – Lữ hành, hoặc các trường Trung cấp đào tạo nghề chuyên nghiệp. Qua đó, bạn có thể tự tin ứng tuyển vào các Tập đoàn danh tiếng với mức lương cạnh tranh.

Một trong những việc làm mơ ước của sinh viên Ngôn Ngữ Anh là làm giảng viên, giáo viên Tiếng Anh. 

Tại sao nên làm giảng viên? Đây là cơ hội mơ ước của nhiều sinh viên. Công việc cho phép bạn đào sâu hơn chuyên môn được học. Thêm đó, giảng viên đại học có mức lương tương đối, tính ổn định cao và ít cạnh tranh. Ngoài ra làm giảng viên còn được trao quyền cấm thi sinh viên nữa. 4. Giáo viên Tiếng Anh: Đây là một lựa chọn rất rất phổ biến của sinh viên tốt nghiệp ngành này. Giáo viên Tiếng Anh là nghề có thể tận dụng đầy đủ kiến thức mà sinh viên đã được học, lại có thu nhập khá tốt Nếu bạn học chuyên ngành sư phạm hay thích dạy học mà không đủ điều kiện làm giảng viên thì vẫn có thể làm giáo viên. Công việc này đặc biệt thích hợp với những ai giao tiếp tốt, có khả năng truyền đạt kiến thức. Và cực kì thích hợp với những ai có khả năng truyền cảm hứng cho học viên. 

Ngoài ra giỏi Tiếng Anh bạn cũng có thể làm nghề thư ký, điều phối viên cho các dự án nước ngoài, nhân viên văn phòng tại các công ty trong nước và nước ngoài với mức lương hấp dẫn.

Xem thêm


>Tại sao nên học ngành Ngôn ngữ Anh?

>Trường nào ở khu vực miền Trung đào tạo ngành ngôn ngữ Anh tốt?

>Tại sao ngành ngôn ngữ Anh luôn có sức hút người học?