nghề hot hiện nay

Ngày nay, khái niệm học trực tiếp không còn là khái niệm mới mẻ. Trong rất nhiều năm qua, mặc dù giáo dục trực tuyến đã có những bước tiến trong cả chất lượng và phương tiện học tập, nó vẫn không phải là sự lựa chọn yêu thích của sinh viên. Đối với sinh viên ngành du lịch, nên hay không việc triển khai học trực tuyến vẫn là một câu hỏi lớn được đặt ra hiện nay.

Giáo dục trực tuyến được xem như kết quả của thế giới thông tin điện tử toàn cầu hiện nay. Như chúng ta đã biết, các phương tiện trực tuyến như mạng xã hội,video, ..  đang được sử dụng phổ biến hơn trong các lớp học. Những công cụ này được đưa vào giáo dục trực tuyến với nhiệm vụ giúp sinh viên trong việc tìm kiếm giữ liệu, làm bài tập nhóm và nhận thông tin, tài liệu, nhận xét từ các giáo viên. Về những nội dung này sinh viên ngành du lịch cũng giống sinh viên các ngành khác, đều có thể học trực tuyến. Chúng ta hãy phân tích sâu hơn 1 chút để thấy ưu điểm và nhược điểm của cách học này đối với sinh viên ngành du lịch.

1. Ưu điểm

Những tiện ích lớn từ việc tham gia các chương trình học tập trực tuyến như:

  • Những chương trình này tiết kiệm hơn so với các khóa học thông thường, vì sinh viên không phải trả các khoản như xây dựng trường, chi phí sinh hoạt trong trường… Đây là một lựa chọn tuyệt với trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế như hiện nay
  • Vì thời gian học khá linh hoạt, các sinh viên đang theo học các khóa học trực tuyến vẫn có thể làm việc. Kể cả các sinh viên hiện không đi làm, với một lịch học linh hoạt họ vẫn có thể tìm một cơ hội làm thêm để có thêm kinh nghiệp làm việc trong quá trình học.
  • Hơn nữa, việc tham gia các khóa học trực tuyến là sự lựa chọn tuyệt với với những sinh viên không đủ điều kiện tài chính cho việc du học nước ngoài. Trong khi đó những sinh viên này vẫn có thể truy cập vào vào cơ sở dữ liệu học tập của trường như các sinh viên bình thường và tham gia vào hội cựu sinh viên sau khi hoàn thành chương trình học.
  • Tuy nhiên vẫn còn nhiều câu hỏi đặt ra cho việc học trực tuyến. Liệu các chứng nhận, bằng cấp của các khóa học trực tuyến có được chấp nhận và đánh giá cao bởi các nhà tuyển dụng? Liệu các chương trình học trực tuyến có đảm bảo chất lượng như những chương trình học trực tiếp? Sự sáng tạo và mối liện kết giữa các sinh viên có được phát huy một cách tối đa khi tham gia các khóa học trực tuyến?

2. Nhược điểm

  • Sinh viên không học được nhiều kĩ năng. Đặc biệt đối với sinh viên du lịch đòi hỏi rất nhiều kĩ năng: giao tiếp, thuyết trình trước đám đông, xử lý tình huống… những kĩ năng này chỉ có thể rèn luyện qua quá trình tiếp xúc trực tiếp với giáo viên, bạn học và quá trình thực tế, thực tập.
  • Sinh viên thiếu kinh nghiệm thực tế. Du lịch là ngành dịch vụ, vì vậy đòi hỏi cao về chất lượng phục vụ. Trong quá trình làm việc sẽ có rất nhiều vấn đề, tình huống phát sinh. Nếu sinh viên học trực tuyến sẽ thiếu hụt hẳn kinh nghiệm thực tế. Vì vậy khi đi làm chắc chắn sẽ phản ứng chậm hơn so với những bạn học trực tiếp tại những ngôi trường đào tạo gắn với thực tế.

Như vậy, trên thực tế rất khó áp dụng học trực tuyến đối với sinh viên ngành du lịch, Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng: Các khóa học trực tuyến thích hợp nhất cho các sinh viên muốn học tập và làm việc lâu dài trên lĩnh vực trực tuyến (online). Hoặc bạn đã có bằng cấp thông thường và đang muốn nâng cao kiến thức của bạn để tiến đến một vị trí cao hơn trong nghề nghiệp.

Những khác biệt trong phương pháp đào tạo trưc tuyến với học tập thông thường đã tạo nên những tranh luận và nhiều ý kiến trái chiều. Tuy nhiên không thể phủ nhận đây là một lựa chọn tuyệt vời cho các sinh viên trong thời kỳ diễn ra dịch bệnh toàn cầu Covid – 19. Ngành Quản trị dịch vụ du lịch & lữ hành, Đại học Phú Xuân – Huế là một trong những nơi đã ứng biến nhanh tổ chức cho sinh viên học trực tuyến trong giai đoạn nghỉ học bởi dịch bệnh. Đây là một trong những động thái nhanh nhạy và đáng học tập đối với các trường đại học  khác.

Xem thêm

Học online như thế nào cho hiệu quả ?

Học online xu hướng của giáo dục hiện đại

Cơ hội nghề nghiệp nào cho tương lai ?

Tuyển sinh đại học năm 2020