OJT – học kì thực tập luôn là một giai đoạn cần thiết trong chương trình đào tạo Cử nhân. Đây là bước quan trọng để các bạn làm quen với môi trường công việc thực tế, trước khi rời khỏi ghế nhà trường. Phần lớn nhà tuyển dụng không quá đề cao kinh nghiệm làm việc hay kiến thức chuyên môn mà họ đánh giá thực tập sinh qua kỹ năng và thái độ. Vậy những kỹ năng nào các bạn sinh viên năm cuối cần trang bị ngay cho mình đề có một kỳ thực tập thành công?

Kỹ năng sắp xếp và quản lý thời gian

Đây là kỹ năng vô cùng quan trọng mà các bạn thực tập sinh cần có, nhất là trong khoảng thời gian thực tập. Khi đi làm, mọi thứ sẽ khác xa so với lớp học bình thường của bạn. Không còn ngủ gật trong giờ, đi học muộn hay trốn làm bài tập. Bạn sẽ phải thực hiện đúng giờ giấc công ty, hoàn thành hết các nhiệm vụ được giao và có thái độ thực sự nghiêm túc khi làm việc. Hãy có mặt ở nơi mà bạn thực tập đúng giờ và về đúng giờ như các nhân viên khác.

Mặt khác, trong thời gian thực tập các bạn sinh viên vẫn phải hoàn thành các môn học và bài vở trên lớp vì vậy các bạn cần lên lịch trình học tập và nghỉ ngơi khoa học để có đủ thời gian và sức khỏe hoàn thành tốt kỳ thực tập.

Kỹ năng học hỏi và quan sát

Những ngày đầu thực tập, có thể bạn sẽ rất bỡ ngỡ với công việc, lo sợ, ngại ngùng, thậm chí không hiểu cũng không dám hỏi lại mà giấu biệt cái “dốt” của mình đi. Bạn có thể bị chê trách, quát mắng. Nhưng chính những áp lực đó sẽ buộc bản thân bạn phải nỗ lực hơn để hoàn thành nhiệm vụ, để không là kẻ thất bại. Dần dần bạn trở nên tự tin hơn, trưởng thành hơn và sẽ dễ dàng hơn rất nhiều khi đi làm thực sự sau này. Hãy lắng nghe và quan sát các anh, chị làm việc như thế nào, tác phong và cách thức giao tiếp ra sao, từ đó học hỏi và đúc rút kinh nghiệm cho bản thân. Bạn cũng nên chủ động đề nghị được làm việc và đặt câu hỏi nếu chưa rõ về nhiệm vụ của mình.

Kỹ năng làm việc nhóm

Đây là kỹ năng quan trọng và cần thiết đối với công việc của các bạn sau này, nhưng đây cũng là điểm yếu của rất nhiều bạn sinh viên Việt Nam. Nhóm làm việc không chỉ mục tiêu đạt lợi ích cho từng cá nhân như nhóm học tập mà còn là lợi ích cho cả công ty, tập thể vì vậy ngoài việc hoàn thành trách nhiệm của bản thân, mỗi thành viên cần có sự tôn trọng và sẵn sàng hỗ trợ các thành viên còn lại.

Kỹ năng xác định mục tiêu

Để có một kỳ thực tập thành công và mang lại nhiều lợi ích nhất, các bạn thực tập sinh cần xác định mục tiêu một cách nghiêm túc trước khi bắt đầu kỳ thực tập. Hãy xác định những mục tiêu bạn cần đạt được như kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm, kỹ năng, điểm số hay các mối quan hệ, từ đó vạch ra các bước thực hiện và các công việc phải làm. Đồng thời thường xuyên tự đánh giá bản thân trong quá trình thực tập, như bạn có thấy hứng thú với công việc không? Bạn đã phát huy hết kiến thức của mình chưa?…

Nhiều bạn sinh viên thậm chí chuẩn bị ra trường rồi vẫn chưa định hình được công việc mình sẽ làm là gì và nó như thế nào. Thực tập sẽ coi như một liều “thuốc thử”, giúp bạn xem xét được bản thân mình có yêu thích hay phù hợp với công việc này không?

Xem thêm


> Ngày đầu tiên đi làm-những điểm cần lưu ý.

> OJT (On the job training) – Một bước chuyển trong đổi mới chương trình đào tạo ngành Kế toán