Một trong những nguyên nhân của sinh viên gặp khó khăn trong chi tiêu là do họ không được trang bị kỹ năng quản lí tài chính cá nhân cần thiết. Vậy làm sao để sinh viên biết đặt kế hoạch cho bản thân trong khoản tài chính có hạn? Làm sao để không bị động trước những tình huống khẩn cấp cần đến tiền? Đâu là bí quyết quản lý tài chính cá nhân cho các bạn trẻ?  Dưới đây là 3 mẹo quản lý tài chính mà bạn cần thực hiện để kiểm soát mức chi tiêu của mình.

Kiểm soát các khoản chi tiêu

Sẽ thật thiếu khoa học nếu bạn không duy trì thói quen ghi chép lại những khoản tiền mình đã chi tiêu. Vì bạn sẽ không thể kiểm soát nguồn tiền của mình nếu như không nắm rõ bản thân đã chi tiêu vào các vấn đề gì. Việc kiểm soát các khoản chi tiêu sẽ giúp bạn thống kê đầy đủ thói quen sinh hoạt tiền bạc từ đó hiểu được tình hình “sức khỏe” tài chính để có thể lên phương án chi tiêu sao cho phù hợp.

Sắp xếp các khoản chi tiêu theo mức độ cần thiết

Một cách để bạn có thể quản lý tài chính nhanh & hiệu quả đó là hãy sắp xếp chúng theo mức độ cần thiết. Chẳng hạn khi bạn nhận được tiền gửi hàng tháng từ gia đình, bạn hãy liệt kê các khoản cần thiết phải ưu tiên chi tiêu trước (tiền thuê nhà, học phí, xăng xe, tiền ăn mỗi ngày,…) sau đó mới đến các khoản phụ có thể xê dịch (mua sắm, vui chơi,…). Nếu biết cách sắp xếp khoa học việc chi tiêu thì chắc chắn bạn sẽ rút ra được ưu điểm của phương pháp này để củng cố cho kế hoạch quản lý tài chính.

Sau khi sắp xếp các khoản cần chi tiêu theo mức độ cần thiết, tiếp đó bạn hãy thử lập danh sách tính toán sự cân đối trong tài chính. Hiểu đơn giản là chiếc bảng kê khai lại, tổng hợp lại những gì cần chi trong giới hạn ngân sách hiện có của bạn. Bạn có thể kẻ bảng ra giấy hoặc tổng hợp nó trên một file Excel đều được. Hãy lưu ý đảm bảo một điều rằng số tiền bạn chi ra phải luôn thấp hơn số tiền bạn thu vào. Bảng cân đối ngân sách này chính là hành trang giúp bạn dễ đạt được mục tiêu tài chính của mình hơn trong năm và cả tương lai đấy.

Sử dụng ứng dụng quản lý tài chính

Nếu bạn cảm thấy vẫn chưa an tâm về khả năng quản lý tài chính của bản thân, hãy thử kết hợp thêm những ứng dụng quản lý tài chính. Các ứng dụng quản lý tài chính nổi tiếng có thể kể đến là Mint, Money Lover,… Trong số đó nổi bật nhất ở Việt Nam có thể kể đến là ứng dụng Timo – một mô hình ngân hàng số thế hệ mới bao gồm nhiều tính năng thông minh.

Vốn là ứng dụng ngân hàng số nhưng Timo còn hỗ trợ bạn về việc quản lý tài chính song song các hoạt động giao dịch ngân hàng. Tài khoản thanh toán Spend Account sẽ là người bạn trực tiếp đồng hành cùng bạn trong việc thanh toán, chi tiêu, kiểm tra giao dịch và lên kế hoạch tiết kiệm đúng mục tiêu.

Trên đây là những mẹo hữu ích giúp các bạn sinh viên đạt hiệu quả tốt trong quá trình thực hiện quản lý tài chính cá nhân, hy vọng các bạn sẽ tìm ra được công thức quản lý phù hợp với bản thân để có một cuộc sống thông minh – năng động.

Xem thêm


> Đi học xa nhà – những nổi khổ chỉ sinh viên mới hiểu! 

> Làm thế nào để xác định được hành trang cho “Chuyến Đi Thanh Xuân”?