Tôi vẫn nhớ như in những ánh mắt đầy háo hức, mong đợi và có pha chút tò mò của các bạn sinh viên năm nhất trong những giờ học ngoại ngữ lúc tôi phổ biến đến kế hoạch cho những giờ học Tiếng Anh ngoài lớp học mà tôi và đồng nghiệp hay gọi là “ săn Tây”. Có lẽ vì các em là những sinh viên mới, chưa quen với cách học như thế này. Riêng tôi, là một giảng viên với hơn 15 năm trong nghề thì những giờ học tiếng Anh ngoài lớp học thật sự hiệu quả và thật vui vẻ.

Thế nào là “săn Tây”?

“Săn Tây” là thuật ngữ quen thuộc với những người học tiếng Anh ở Việt Nam, có nghĩa là đi tìm và bắt chuyện với một người bạn nước ngoài để luyện giao tiếp tiếng Anh.

Đây là phương pháp luyện phản xạ tiếng Anh vô cùng hiệu quả mà lại giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí.

Hơn nữa, giao tiếp với người nước ngoài sẽ giúp bạn quen dần với ngữ điệu, cách sử dụng từ của họ, nâng cao khả năng nghe – nói và còn khiến bạn tự tin hơn.

Vì sao phải “săn Tây” để luyện giao tiếp tiếng Anh?

Thực tế hiện nay, ngoài việc học ở trường thì số lượng người đi học tiếng Anh ở các trung tâm cũng rất nhiều nhưng khi nói chuyện với người nước ngoài lại thường bị đứng hình, bối rối không biết phải xử lý ra sao.

Rất nhiều bạn nói rằng tuy đi học ở nhiều trung tâm Anh ngữ khác nhau, nhưng vẫn thấy bản thân phát âm chưa chuẩn, khi nói còn luống cuống nên sẽ dẫn đến ngại ngùng, kém tự tin khi giao tiếp tiếng Anh.

Nhưng hiện nay, ở trường và các trung tâm tiếng Anh, việc dạy ngữ pháp, rèn luyện kỹ năng đọc và viết là chủ yếu. Còn lại 2 kỹ năng vô cùng quan trọng là nghe và nói thì lại khá hạn chế.

Vì thế, nếu muốn tăng khả năng giao tiếp tiếng Anh, bạn cần có môi trường luyện tập hiệu quả.

Nếu may mắn gặp được giáo viên có khả năng phát âm tiếng Anh chuẩn, hoặc học ở trung tâm có giáo viên nước ngoài thì 2 kỹ năng nghe và nói của bạn sẽ khá hơn khi giao tiếp thực.

Nhưng không phải lúc nào bạn cũng tìm được giáo viên như vậy. Hơn nữa chi phí cho mỗi buổi học với giáo viên nước ngoài là khá lớn.

Do đó, phương pháp “săn Tây” để nâng cao khả năng nghe, nói tiếng Anh miễn phí là hết sức cần thiết.

Ngoài ra, việc cọ xát thực tế này cũng là một cách để bạn kiểm tra trình độ tiếng Anh của bản thân, từ đó nâng cao và trau dồi thêm vốn từ vựng, ngữ pháp của mình.

“Săn Tây” sẽ giúp bạn tạo dựng sự tự tin khi gặp người nước ngoài, tiếp xúc làm quen với các giọng tiếng Anh khác nhau, tập tư duy bằng tiếng Anh thay vì tiếng Việt.

Đặc biệt, bạn sẽ được chính người bản ngữ sửa những lỗi sai phát âm cơ bản, được chia sẻ, học hỏi thêm về văn hóa, cuộc sống của các nước khác.

Làm thế nào để có buổi săn Tây hiệu quả nhất?

Để có buổi học ngoài lớp học theo kiểu “săn Tây” thực sự hiệu quả, trước hết giảng viên cần chuẩn bị cho sinh viên một số kiến thức cơ bản sau:

Trước tiên giảng viên nên giúp sinh viên biết mình phải nói gì. Giúp các em chuẩn bị trước và thực hành trước một số câu giao tiếp thông thường, những câu nói làm quen lúc mới gặp nhau bằng tiếng Anh, tránh tình trạng chào hỏi xong các em chẳng biết nói gì thêm sau đó nữa, như vậy sẽ không những làm các bạn thấy chán mà còn không khai thác hết được hiệu quả của những giờ học kiểu như thế này.

Tiếp đến là một số kiến thức cơ bản về văn hóa phương Tây như Anh, Mỹ…,ví dụ,  không hỏi những câu hỏi mang tính riêng tư như “ How are you?”; “Are you maried?”; “How much do you earn a month?”; “How old are you?…Đây là những câu hỏi mà trong văn hóa Anh, Mỹ người ta thường tránh hỏi nhau. Nếu không may sinh viên hỏi một người Tây những câu này thì người ta sẽ thấy khó chịu, và không muốn nói chuyện tiếp nữa như một câu ngạn ngữ Anh:

Bạn sẽ trở thành anh chàng ngốc nếu chỉ học một ngôn ngữ mà chẳng biết gì về văn hóa của ngôn  ngữ đó

Đặc biệt,  giảng viên nên truyền tải đến sinh viên một số một số kỹ năng mềm giúp các bạn sinh viên giao tiếp bằng Tiếng Anh hiệu quả hơn. Chiến thuật giúp nói tiếng Anh tự nhiên, cách ngược hỏi lại, hỏi xã giao,chiến thuật giúp kéo dài cuộc hội thoại ….Điều này vô cùng quan trọng vì sẽ giúp các bạn sinh viên tự tin và có sự chuẩn bị. Sự chuẩn bị chu đáo sẽ giúp các em tự tin hơn trong giao tiếp, biết phải nói gì, và nói như thế nào cho hiệu quả nhất.

Thực sự những tôi đã làm như vậy và những buổi học “săn Tây” cả tôi luôn được sinh viên thích thú. Có những bài học lặp lại nhưng không bao giờ nhàm chán, cũng chẳng  bao giờ giống nhau.

Những câu phản hồi cả các bạn sau buổi học trên face của tôi luôn là những mong ước muốn được tiếp tục được cô giáo dẫn đi “săn Tây” tiếp trong những môn tiếp theo. Và lớp học luôn thân thiện, vui vẻ, đầy ắp những tiếng cười, cũng nhờ đó mà sinh viên trở nên thân thiết hơn.

Riêng tôi với tư cách là một giảng viên thì đây là một niềm hạnh phúc thực sự không thể nào diễn tả được bằng lời.

Xem thêm

Ngành Ngôn ngữ Anh ra trường làm nghề gì?

Những ngôi trường đào tạo Ngành Ngôn ngữ Anh uy tín

Tại sao nên học Ngành Ngôn ngữ Anh?

Đại học phú xuân ký cam kết đảm bảo việc làm với sinh viên

Thông báo tuyển sinh Đại học 2020 đợt 1 – Dành cho thí sinh đã tốt nghiệp THPT