học online mùa corona

Những ưu điểm của việc học online

Trong mùa dịch do virus corona gây nên, Nguyễn Phương Tính (sinh viên năm 2, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM) chia sẻ: “Mình nhận thấy việc học online khá tốt, giúp giải quyết được khó khăn hiện tại. Học online không phải đến nơi đông người trong tình trạng dịch bệnh hiện tại, có thể xem lại bài giảng của thầy, cô nhiều lần, tiếp cận tài liệu bài giảng một cách nhanh chóng”.

Rõ ràng, việc học online sẽ giúp cho sinh viên có thể tận dụng linh hoạt thời gian của mình. Không bị bó buộc bởi việc điểm danh, sinh viên chỉ cần chú ý đến các thời hạn để nộp báo cáo, bài tập. Còn lại, hoàn toàn chủ động trong việc sắp xếp lịch học để phù hợp với việc giúp đỡ gia đình (trong mùa dịch) hoặc đi làm thêm, kinh doanh (sau khi hết dịch).

Ngoài ra, vì toàn bộ dữ liệu được lưu trên internet nên các bạn có thể truy cập để học, tra cứu nhiều lần. Điểm này cực thích hợp với các bạn thích nghiền ngẫm, hoặc khả năng tiếp thu chậm.

Ngoài ra, việc học online ở nhà cũng giúp các bạn sinh viên tiết kiếm được 1 số khoản tiền đấy: như tiền gửi xe, bớt tiền xăng vì không phải đến trường, tiền café, ăn vặt do tụ tập với bạn bè. Một số trường Đại học còn có chương trình giảm học phí cho các bạn sinh viên đăng ký học online. Như trường Đại học Phú Xuân Huế đã có quyết định giảm 25% học phí cho các bạn sinh viên đăng ký học online trong giai đoạn dịch corona này. Kết quả là có hơn 65% sinh viên đã đăng ký. Số sinh viên còn lại đăng ký học ở nhà và 1 tuần sẽ lên trường 2-3 buổi để gặp trực tiếp giảng viên.

Một số bạn sinh viên tỏ ra rất hào hứng với cách học này. Vì đây cũng là một mình chứng để cho nhiều phụ huynh thay đổi suy nghĩ: không phải cứ cắm mặt vào máy tính là ham chơi, lãng phí thời gian. Nếu biết tận dụng tài nguyên internet hợp lý, bạn sẽ thành công.

Một số điểm cẩn lưu ý

Việc học online chắc chắn sẽ đòi hỏi bạn có đường truyền internet ổn định. Thông thường bạn sẽ kết nối máy tính hoặc laptop qua wifi. Một số bạn do đặc điểm di chuyển nhiều thì có thể đăng ký các gói 3G, 4G. Như vậy, với các bạn không có điều kiện để truy cập internet ổn định thì sẽ gặp khó khăn nhất định. Nhiều bạn ở vùng sâu, xa cũng gặp rất nhiều khó khăn vì không có internet, kết nối 3G, 4G để xem các bài giảng video cũng khá là đắt đỏ.

Bên cạnh đó, việc học online không phải là phù hợp với tất cả các môn học. Nhiều môn học khó, thực hành thì cần có giảng viên hướng dẫn trực tiếp. Nên bạn đừng ngạc nhiên tại sao một số môn bạn yêu thích lại không có online nhé.

Điểm đặc biệt nhất bạn cần chú ý để việc học online phát huy hiệu quả tốt nhất, đó là: ý thức tự giác. Rõ ràng, học online ở nhà, bạn sẽ hoàn toàn tự do lựa chọn giờ học, địa điểm. Không còn sợ giảng viên kiểm tra, giám sát. Do đó, nhiều bạn sẽ trở nên lười hoặc uể oải. Việc học online còn khiến chúng ta nhanh chán vì không được giao tiếp trục tiếp với thầy cô, bạn bè. Một số bạn còn tìm cách “vượt rao” khi nhờ người khác làm giúp các bài tập, bài kiểm tra… Vì vậy, nếu không thực sự có ý thức tự học với mong muốn nâng cao kiến thức của bản thân thì việc học online sẽ không thể đem lại kết quả tốt.

Hy vọng mùa dịch corona sẽ sớm qua để các bạn sinh viên nhanh chóng quay trở lại trường học. Và trong lúc này, đừng lãng phí thời gian ăn chơi nhé, hãy tận dụng tối đa khoảng thời gian quý này để học online thật hiệu quả.

Xem thêm

Những trải nghiệm thú vị của thời sinh viên

Học xa nhà -những nỗi khổ chỉ sin h viên mới  hiểu !

10 trải nghiệm thời sinh viên không nên bỏ lỡ!

Cuộc Sống Của Các Tân Sinh Viên Xa Nhà Có Gì Khác?

Thông báo tuyển sinh 2020

Tuyển sinh đợt 1 năm 2020 -dành cho học sinh tốt nghiệp THPT