Bạn muốn nổi tiếng như MC Thanh Bạch, MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên, MC Lại Văn Sâm, MC Diễm Quỳnh hay MC Trấn Thành không?..…Hãy đến với Ngành du lịch Đại học phú Xuân ngay tức thì để thoải mãn đam mê với nghề “dễ hái ra tiền này” (thu nhập khủng từ 8-10 triệu/tháng) các bạn nhé!

Vậy nghề dẫn chương trình là nghề như thế nào?

Như các bạn đã biết, nghề dẫn chương trình hay người ta thường gọi là nghề MC là một nghề được hiện nay rất “HOT” vì rất nhiều các bạn trẻ yêu thích và muốn dấn thân vào, nhưng không phải ai cũng có cơ hội và sự mạnh dạn để theo đuổi đam mê của mình. Vậy nghề dẫn chương trình, hay còn gọi là MC do gọi tắt từ tiếng Anh: Master of Ceremonies, theo nghĩa thông thường được hiểu là người hướng dẫn khán giả trong buổi trình diễn. Còn hiểu theo đúng nghĩa của từ MC thì nó phải là: “Bậc thầy của nghệ thuật giao tiếp”. Ngày nay, dẫn chương trình được xem là một nghiệp vụ thuộc về lĩnh vực nghệ thuật, vì thế người làm nghiệp vụ này cũng được xem là một nghệ sĩ. Có 8 chữ vàng trong nghiệp vụ dẫn chương trình: “Chính xác – Linh hoạt – Truyền cảm – Nhiệt tình”. Tám chữ vàng này cũng là yêu cầu của nghiệp vụ. Chính xác về thông tin. Linh hoạt về ứng xử tình huống. Truyền cảm về diễn đạt. Nhiệt tình xuất phát từ tinh thần trách nhiệm.

Tuy nhiên, để có thể nói hay, người dẫn chương trình cần có những phương pháp nhất định trong nghệ thuật nói. Để dẫn dắt tốt một chương trình, người dẫn chương trình cần có “kỹ năng dẫn chương trình”. Đây chính là nền tảng của nghiệp vụ. Không có kỹ năng dẫn chương trình, người dẫn chương trình sẽ bị áp lực tâm lý đó là không tự tin, luôn có cảm giác mơ hồ tựa như đang đi trong sương mù vì không biết làm như thế đúng hay sai, không biết bắt đầu từ đâu, sáng tạo trên cơ sở nào và trong quá trình tác nghiệp vô tình phạm lỗi.

Nghề dẫn chương trình đòi hỏi kỹ năng cơ bản như sau:

“Tiếng nói sân khấu” giúp người dẫn chương trình phát âm chuẩn.

“Nghệ thuật diễn cảm” giúp người dẫn chương trình tạo được cảm xúc cho khán thính giả bởi sự biến đổi âm điệu trong lúc nói.

“Phong cách sân khấu” giúp người dẫn chương trình hiểu biết về cách phục trang và quan trọng hơn hết là tư thế đúng đắn khi xuất hiện trước công chúng cũng như những cử chỉ diễn đạt bằng tay, bằng mắt mang nét riêng của nghệ thuật dẫn chương trình nét mặt biểu cảm

“Nghệ thuật biên soạn lời dẫn” giúp người dẫn chương trình biết cách khai thác đề tài, sẽ nói gì trong chương trình và sử dụng ngôn từ.

“Phương pháp phối hợp” hướng dẫn cách phối hợp giữa hai hay nhiều người dẫn chương trình sao cho hoà quyện, nhịp nhàng. Ngoài ra còn một số kỹ năng khác, ví dụ: Giao lưu trên sân khấu, nghệ thuật sử dụng ngôn từ hài hước…

Nghề MC hấp dẫn giới trẻ không chỉ bởi những hào quang xung quanh nó, mà còn vì nó mới mẻ, đòi hỏi bạn phải hoàn thiện mình từ ngoại hình đến tâm hồn, vốn là những thử thách khắt khe mà những người trẻ thích chinh phục. Nghề MC được chọn lựa nhiều nhất từ các bạn trẻ học từ ngành du lịch (hướng dẫn viên, chuyên viên du lịch…), ngành báo chí, ngành văn hóa du lịch, ngôn ngữ nước ngoài (Anh, Pháp, Trung, Hàn..).

Hãy mạnh dạn bước chân vào nghề này các bạn nhé! Cuộc đời các bạn sẽ thay đổi vì nghề MC sẽ thay đổi cuộc đời của bạn!

Xem thêm

Nghề dẫn chương trình

Nghề MC là nghề hái ra tiền, đúng hay sai?

MC là gì? Làm thế nào để hiện thực hóa ước mơ MC cuả bạn?

Kĩ năng cần có của nhà điều hành tour chuyên nghiệp

Làm điều hành tour dễ hay khó

Vì sao nghề điều hành tour thu hút giới trẻ?

Lộ trình đào tạo ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành

Đại học phú xuân ký cam kết đảm bảo việc làm với sinh viên

Thông tin tuyển sinh Đại học Phú Xuân 2020