Ngành Việt Nam học sẽ là lựa chọn tốt cho những bạn muốn tìm hiểu và đưa văn hóa, lịch sử Việt Nam giới thiệu với mọi người, bạn bè quốc tế. Đây là ngành học hot ở các trường đại học danh tiếng tại Việt Nam. Vậy cơ hội việc làm cho những bạn học ngành Việt Nam là như thế nào?

Việt Nam học là ngành khoa học nghiê n cứu đất nước và con người Việt Nam. Từ văn hóa, lịch sử, địa lí, phong tục tập quán, ngôn ngữ đến văn học,… VNH làm rõ những nét riêng độc đáo, nghiên cứu toàn diện và đa dạng những lĩnh vực của một quốc gia trên góc nhìn văn hóa. Với ngành Việt Nam học, bạn sẽ làm được nhiều ngành nghề cực hot với chế độ đãi ngộ tốt.

Đa dạng lựa chọn nghề nghiệp 

Giảng viên, giáo viên dạy tiếng Việt cho người nước ngoài

Hiện nay, rất nhiều người nước ngoài sang Việt Nam du học và làm việc. Vì thế, nhu cầu học Tiếng Việt, tìm hiểu về văn hóa, ẩm thực của người Việt lại nhiều hơn. Các trung tâm, khoa Tiếng Việt của trường đại học được mở ra ngày càng nhiều. Nhưng, thực tế lại đang thiếu giáo viên dạy Tiếng Việt cho người nước ngoài. Với tấm bằng Việt Nam học, bạn có thể giảng dạy Tiếng Việt cho người nước ngoài tại Việt Nam.

Cần chuẩn bị những gì?

Để trở thành giáo viên dạy Tiếng Việt, bạn cần phải đáp ứng những yêu cầu sau:

 • Phải giỏi về ngữ pháp, không nói ngọng, nói lắp;
 • Hiểu rõ về lịch sử văn hóa của nước nhà để có thể giảng dạy, truyền đạt tốt nhất đến người học, cũng như giới thiệu văn hóa, lịch sử của đất nước đến bạn bè, khách quốc tế;
 • Nếu bạn có kỹ năng giảng dạy, truyền đạt tốt bạn sẽ có cơ hội phát triển nghề nghiệp cao, được thăng chức và được nhiều trung tâm văn hóa, trường đại học nổi tiếng mời về dạy cho người nước ngoài;
Một yêu cầu khác:

Thành thạo ngoại ngữ thì mới có thể dạy và trao đổi, giao tiếp tốt với học viên của mình được. Thiếu ngoại ngữ, ta không thể truyền tải cho học viên hiểu bài giảng. Vì thế, ngoại ngữ đóng vai trò rất quan trọng để sinh viên ngành Việt Nam học dạy tiếng Việt cho người nước ngoài.

Nghề Báo – Top 5 nghề nghiệp HOT nhất

Đây là ngành đòi hỏi khả năng tư duy, sáng tạo, viết lách tốt nhất về mảng văn hóa, du lịch, ẩm thực, đời sống. Vì thế, sinh viên ngành Việt Nam học  làm báo không có gì quá khó khăn. Các bạn có thể học thêm 1 khóa nghiệp vụ báo chí nữa để tác nghiệp và sản xuất báo chí tốt hơn.

Nghề này cần sự nhanh nhẹn, nắm bắt đề tài, tin tức nóng hổi tốt. Đồng thời, có văn phong báo chí, câu chữ nghiêm túc, mượt mà là bạn có thể làm báo. Nghề báo hiện nay được xếp vào Top 5 hot nhất thời đại. Tin tức thì luôn được mọi người quan tâm, đón nhận đúng không nào?

Nghề báo có cơ hội phát triển lớn và con đường thăng tiến rộng mở. Tuy nhiên, lĩnh vực này luôn thiếu nhân lực. Người trẻ luôn được chào đón bởi sự năng động, xông sáo, có thể lấy tin bất kể lúc nào. Với đam mê và tinh thần không ngại khó, ngại khổ thì chẳng bao giờ sợ thất nghiệp với nghề báo. Sinh viên ngành Việt Nam học ra trường xin làm báo không khó, ngược lại xin làm mảng du lịch, văn hóa lại rất dễ.

Thú vị với nghề hướng dẫn viên du lịch, quản trị lữ hành

Du lịch đang cực kì phát triển và cơ hội việc làm là rất rộng mở. SV Việt Nam học đã tìm hiểu về văn hóa, lịch sử, ẩm thực của Việt Nam ngay trên ghế nhà trường. Do đó, thử sức với nghề hướng dẫn viên du lịch không quá khó khăn.

Hằng năm, lượng khách du lịch mỗi năm tăng lên theo cấp số nhân. Bên cạnh đó, khách du lịch nước ngoài sang du lịch cũng nhiều. Việc làm của hướng dẫn viên bao giờ cũng nhiều và không có thời gian dẫn vì lịch chồng chéo.

Hướng dẫn viên du lịch dẫn khách du lịch ở Việt Nam, được gọi là HDV nội địa. Bên cạnh đó, bạn có thể làm HDV các tour ở nước ngoài cho người Việt. Bạn cũng có thể dẫn tour ở các địa điểm du lịch cho người Việt và cả người nước ngoài.

Yêu cầu của hướng dẫn viên du lịch là gì?
 • Phải thành thạo ít nhất 1 loại ngoại ngữ dể dẫn khách nước ngoài;
 • Phải chịu được việc di chuyển liên tục, vất vả, luôn vui vẻ, thân thiệt và giọng nói truyền cảm tốt.

Nghề Quản trị Lữ hành với SV Việt Nam học là rất đúng chuyên ngành.

Làm nghiên cứu ở các viện nghiên cứu văn hóa

Các sinh viên có học lực tốt có thể xin việc ở các Viện nghiên cứu văn hóa với vai trò là người nghiên cứu. Đây là nơi làm việc giúp bạn phát huy hết khả năng, đúng chuyên môn được đào tạo. Các đơn vị này thường rất coi trong học lực, khả năng của người mới vào làm. Muốn làm việc ở đây, bạn phải có học lực tốt, khả năng nghiên cứu tốt.

Làm công tác nghiên cứu cần sự tỉ mỉ, khoa học và hiểu biết rộng, sâu sắc về ngành này. Tại trường ĐH, bạn cũng phải có những nghiên cứu khoa học về vấn đề văn hóa. Điều này chứng tỏ bạn có khả năng, sự nhanh nhạy trong nắm bắt vấn đề, tìm hiểu đề tài. Sự nghiên cứu đó đóng góp vào sự phát hiện, bảo tồn văn hóa Việt. Làm ở viện nghiên cứu rất phù hợp với người muốn nghiên cứu về văn hóa, ẩm thực.

Làm quản lý văn hóa ở quận huyện, thành phố

Ở mỗi thành phố, quận/huyện hiện nay đều cần những người quản lý văn hóa. Đóng góp, nghiên cứu và đề ra kế hoạch, tổ chức xây dựng văn hóa ở khu vực đó. Xây dựng nét đẹp văn hóa trong cách ứng xử, văn hóa giao tiếp, làm việc với nhau. Người quản lý văn hóa sẽ đưa ra các cách tuyên truyền, vận động mọi người hưởng ứng làm theo.

Nghề quản lý văn hóa rất hợp với những người tốt nghiệp ngành Việt Nam học ra. Người quản lý văn hoá góp phần phát triển, góp phần nâng cao đời sống văn hóa khu dân cư.

Sự thú vị trên ghế giảng đường ngành Việt Nam học

Ngành học được đánh giá thú vị ngay từ khi ngồi trên ghế nhà Trường. Tại ĐH Phú Xuân, sinh viên được trải nghiệm đa dạng các hoạt động. Ngoài ra, phải kể đến những ưu thế sau của PXU:

 • Tiên phong áp dụng mô hình Learning Office và phương pháp Project Based Learning tại VN;
 • Thời lượng thực hành lên đến 60% tổng thời gian học;
 • Chương trình Cử nhân chỉ kéo dài trong 3 năm;
 • Chương trình đào tạo gắn kết chặt chẽ Nhà trường – Doanh nghiệp theo chuẩn CDIO;
 • Đại học duy nhất tại Huế có đội ngũ Giảng viên Doanh nhân tham gia giảng dạy;
 • Cam kết giới thiệu việc làm cho 100% sinh viên sau khi ra trường;
 • Sinh viên có hơn 3 tháng làm việc tại Doanh nghiệp trong Học kỳ OJT;
 • Cơ sở vật chất hiện đại;
 • Môi trường năng động, thân thiện và minh bạch.

Tóm lại, đây là ngành học ý nghĩa, có nhiều lựa chọn nghề nghiệp, thu nhập mức cao. Thí sinh quan tâm vui lòng đăng kí nhận tư vấn tại đây.

Xem thêm

> Học ngành Quản trị dịch vụ du lịch & lữ hành ở đâu?

> Vị trí nào dành cho sinh viên tốt nghiệp ngành Việt Nam học?

> Điều kiện trúng tuyển Ngành Việt Nam học (chuyên ngành Du lịch – 7310630) tại Đại học Phú Xuân 

> Học ngành Việt Nam học (chuyên ngành Du lịch) ở đâu?