Cách mạng Công Nghiệp 4.0 (Industry 4.0) đã trở thành cụm từ quá quen thuộc với chúng ta, đặc biệt là giới trẻ – trụ cột tương lai của đất nước. Một trong những trụ cột công nghệ chính của cuộc cách mạng này là Công nghệ thông tin. Trong thời đại số hóa, kỷ nguyên công nghệ hiện đại có nhiều bước tiến lớn, ngành Công nghệ thông tin dần khẳng định vị thế quan trọng của mình. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về điều đó, bài viết dưới đây xin chia sẻ đôi điều về ngành Công nghệ thông tin và Cuộc Cách mạng Công Nghiệp 4.0

Công nghệ thông tin tác động đến mọi lĩnh vực. Ba lĩnh vực chịu nhiều thay đổi và biến động, là 3 mũi nhọn mà Cuộc Cách mạng Công Nghiệp muốn tập trung vào đó chính là: Kỹ thuật số, Công nghệ Sinh học và Vật Lý.

Đối với lĩnh vực kỹ thuật số:

Hình ảnh những chiếc phi cơ không người lái bay trên bầu trời, những chiếc xe ô tô tự động di chuyển tấp nập trên đường, những con robot thực hiện những công việc của con người tưởng chừng như chỉ xuất hiện trên các bộ phim khoa học viễn tưởng hiện tại đã xuất hiện ở thế giới thực của chúng ta. Những kỹ thuật số tân tiến và được chú trọng phát triển trong Cách mạng Công nghiệp lần này gồm: AI (trí tuệ nhân tạo), IoT – Internet of Things và Big Data (dữ liệu lớn) hứa hẹn sẽ tạo nên những bước ngoặt lớn, tạo ra những sự thay đổi là mốc son chói lọi trong lịch sử nhân loại.

Máy bay không người lái.

Tuy nhiên, việc trí tuệ nhân tạo ngày càng phát triển có thể vừa là cơ hội, vừa là thách thức khi những công việc lao động chân tay dần được tự động hóa và thay thế bởi robot, con người dần mất đi việc làm và nếu không ngừng cải tiến, chúng ta sẽ dễ dàng bị đào thải ra bởi robot.

Đối với lĩnh vực công nghệ sinh học:

Đối mặt với cuộc khủng hoảng toàn cầu về các nguồn nhiên liệu và năng lượng, chúng ta cần đưa ra những giải pháp mới để hạn chế các nguồn chất thải do khí đốt nguyên liệu gây ra, thay vào đó tìm cách để chuyển hóa nguồn năng lượng không gây ô nhiễm: pin mặt trời, nước, gió,…

Không dừng lại ở đó, người ta còn luôn cố gắng sử dụng những công nghệ hiện nay vào vấn đề y tế. Việc cấy ghép, nuôi cấy tế bào dần trở nên phổ biến hơn, đem lại những bước tiến mới cho vấn đề chăm sóc sức khỏe của con người.

Đối với lĩnh vực Vật lý:

Với robot thế hệ mới, máy in 3D, xe tự lái, các vật liệu mới (graphene, skyrmions…) và công nghệ nano. Đặc biệt, với công nghệ nano – một trong những công nghệ làm chấn động và tạo nên nhiều thay đổi cho thế giới, và chúng ta có thể hy vọng trong tương lai sẽ xuất hiện nhiều hơn nữa những công nghệ này. Máy in 3D, các vật liệu với các dạng vật chất mới cũng có những đóng góp rất lớn trong những nhu cầu ngày càng tăng của con người.

Kết lại, với sự tác động và vai trò thiết yếu của mình trong cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0, Công nghệ thông tin sẽ là ngành mũi nhọn chủ lực, ảnh hưởng rất lớn đến sự thành công và đổi mới của cuộc Cách mạng thế kỷ này!

Xem thêm


>  Học Công nghệ thông tin ở đâu có cam kết việc làm?

> Học Công nghệ thông tin  dễ hay khó?