nghề hot hiện nay

Theo một số dự báo, sẽ có khoảng 70% – 80% công việc hiện nay biến mất trong 20 năm tới. Những ngành nghề hiện nay từ trước đến nay có thể được yêu thích chưa chắc sẽ có nhiều nhu cầu tuyển dụng trong tương lai. Thời đại công nghệ 4.0 mở ra tạo cho mỗi người trẻ có những cơ hội và thách thức nhất định trong vấn đề việc làm. Cùng tìm hiểu những ngành triển vọng trong thời đại 4.0 này.

Cách mạng công nghiệp 4.0: Nghề nào dễ bị mất việc?

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang cố gắng sáp nhập thế giới thực và ảo. Thông qua các công nghệ hiện đại như Internet vạn vật , trí tuệ nhân tạo, thực tế ảo, điện toán đám mây , thế giới thực hiện nay đang dần bị chuyển hóa thành thế giới số.

Bà Sabine Pfeiffer – Nhà xã hội học, Đại học Hohenheim, Đức – đã tiến hành nghiên cứu những thay đổi diễn ra trong xã hội đặc biệt trong lĩnh vực việc làm. Bà cho rằng những công việc có tính lặp đi lặp lại nhiều sẽ mất an toàn nhất.

Nhà xã hội học Sabine chia sẻ: “Các công việc văn phòng thông thường sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất. Đó là những công việc không cần nhiều đến bằng cấp, mà chỉ cần dựa trên các quy trình chuẩn. Cách thức tự động hóa các công việc đó khá đơn giản và cắt giảm rất nhiều chi phí, không chỉ bằng máy móc mà còn bằng các thuật toán nữa”.

Nhiều ngành công nghiệp cũng đã bị ảnh hưởng bởi cuộc cách mạng này. Trung Quốc đang là đất nước đi đầu trong xu hướng đó. Tập đoàn sản xuất Foxconn của Đài Loan, Trung Quốc, nhà cung cấp linh kiện chính của Apple, đã mua hàng ngàn robot để phục vụ làm việc. Chỉ trong năm nay, họ đã thay thế hơn 60.000 công nhân trong các nhà máy bằng robot. Trong tương lai gần, công ty dự định sẽ triển khai một số lượng lớn lên đến 1 triệu robot.

Nhiều việc làm trong tương lai có thể sẽ bị những cảm biến do máy tính điều khiển thay thế. Chúng sẽ được nối mạng với các nhà máy và các nhà cung cấp phụ tùng trên toàn cầu, theo đó sẽ tự động xác định khi nào cần phụ tùng và ở đâu cần, sau đó tự sắp xếp vận chuyển.

Thậm chí, một số ngành nghề sẽ biến mất hoàn toàn. Xe tự lái có thể khiến hơn 3 triệu lái xe ở Mỹ mất việc và 5 triệu người làm việc trong các quán ăn, trạm xăng và nhà nghỉ có thể sẽ bị robot thay thế.

Học gì trong thời đại Cách mạng công nghiệp 4.0 để có thể đảm bảo được một tương lai “an toàn”?

Theo nghiên cứu của các nhà phân tích, những ngành nghề dưới đây sẽ là xu hướng cho kỉ nguyên công nghệ này.

Phát triển Internet di động, điện toán đám mây và phân tích Dữ liệu lớn

Những nghề nghiệp như chuyên gia phân tích dữ liệu hay nhà phát triển ứng dụng hiện tại không còn là “độc quyền” của ngành công nghệ thông tin và truyền thông mà đã trải rộng khắp các lĩnh vực khác như Tài chính và Đầu tư, Truyền thông tin tức và giải trí. Nhu cầu nhân lực có kĩ năng phân tích dữ liệu và ICT đang có tốc độ phát triển nhanh nhất trong giai đoạn 2015-2020, theo báo cáo của Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới.

Ngày nay, internet di động được người ta áp dụng trong hầu hết các lĩnh vực thương mại, tốc độ nhanh và sự tiện lợi của nó đã giúp con người tăng năng suất công việc. Với công nghệ điện toán đám mây, chúng ta không cần những kho lưu trữ dữ liệu cồng kềnh đầy rủi ro, phát triển được những mô hình dịch vụ trên internet một cách tiện dụng nhất.

Nhóm ngành y tế

Thời đại công nghệ 4.0 là thời đại mà robot dần thay thế con người, tuy nhiên, nhóm ngành y tế lại không bị ảnh hưởng bởi cuộc cách mạng công nghệ này. Bởi là một bác sĩ, một y tá, ngoài sự chăm sóc bệnh nhân thì cần phải có kỹ năng giao tiếp với người bệnh, thấu hiểu cảm nhận và suy nghĩ của người bệnh để đưa ra được phương án điều trị tốt nhất. Nếu là robot sẽ không thể tương tác được với người bệnh như vậy.

Mặt khác, vào những năm 2020, dự đoán rằng nhu cầu về các chuyên gia y tế cũng như dịch vụ cộng đồng sẽ trên 40%. Bởi vậy, nhóm ngành y tế sẽ là một trong những ngành nghề hot trong tương lai.

Nhóm ngành công nghệ thông tin

Bất kể một doanh nghiệp hay công ty nào cũng đều có website và những thông tin cần bảo mật, bởi vậy nhu cầu tuyển dụng các kỹ sư công nghệ thông tin là vô cùng lớn.

Đặc biệt, trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0, việc bảo mật thông tin giữa các doanh nghiệp và rộng hơn là các quốc gia sẽ quan trọng hơn rất nhiều, chính bởi vậy an ninh mạng, lập trình viên hay các công việc liên quan đến công nghệ thông tin là những nghề cực hot.

Hiện nay, các khóa đào tạo ngôn ngữ lập trình .Net, Java, PHP… đã được mở ra rất nhiều nhằm đáp ứng nhu cầu việc làm trong tương lai.

Nhóm ngành Marketing, Truyền thông

Càng ngày càng có nhiều công ty, doanh nghiệp xuất hiện trên thị trường ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, bất kể đơn vị nào cũng cần có sự tiếp cận với công chúng. Ngành nghề maketting, truyền thông sẽ giúp các doanh nghiệp định vị và quảng bá thương hiệu của mình ở  trong và ngoài nước.

Huế – nơi học Đại học lý tưởng với những ngành nghề hot

Không gian thơ mộng, môi trường xanh, sạch và tình hình an ninh trật tự rất tốt là những điểm hút du khách và các sinh viên đến Huế. Bên cạnh đó món ăn Huế ngon nổi tiếng, và người dân Huế cũng rất bình dị, gần gũi.

Mức sống ở Huế khá thấp so với các thành phố khác. Đây cũng là một điểm để các phụ huynh cân nhắc khi lựa chọn gửi con học đại học 3-4 năm.

Bên cạnh đó Huế còn nổi tiếng là đất hiếu học, là một trung tâm giáo dục lớn của Việt Nam với những trường đại học danh tiếng và chất lượng như: Đại học Y dược, Đại học Kinh tế, Đại học Ngoại ngữ…

Đặc biệt là trường Đại học Phú Xuân – trường đại học ngoài công lập đầu tiên và duy nhất tại thành phố Huế. Năm 2018, Tổ chức giáo dục EQuest quyết định đầu tư vào trường nhằm xây dựng trường trở thành một trường đại học hiện đại, có uy tín trong xã hội và mang tầm vóc quốc tế.

Ngành QTKD của trường Đại học Phú Xuân tập trung vào chuyên ngành rất hot là Digital Marketing với các môn học ứng dụng như: Google Ads, Facebook Ads, Viral marketing, Content Marketing, Quản lý website… sẽ giúp các bạn sinh viên được trang bị đầy đủ các kỹ năng kinh doanh trong thời đại 4.0.

Với chương trình đào tạo mới mẻ, được cập nhật liên tục, đội ngũ giáo viên trẻ trung và cực kỳ thân thiện, mô hình đào tạo Attitude – Skills – Knowledge, phương pháp học tập qua dự án, trường Đại học Phú Xuân xứng đáng là địa chỉ tin cậy mở rộng thành công và phát triển tri thức trẻ khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Xem thêm

Thông báo Tuyển sinh năm 2020

Thông báo tuyển sinh Đại học 2020 đợt 1 – Dành cho thí sinh đã tốt nghiệp THPT