nghề nghiệp kế toán

Trước những thay đổi liên tục xu hướng các ngành nghề khác nhau thì Kế toán vẫn là ngành học mang tính ổn định cao, thu hút được nhiều bạn trẻ lựa chọn gắn bó. Đặc biệt với những chương trình đào tạo nhân lực chất lượng cao được quốc tế công nhận, người học dễ dàng nắm bắt được cho bản thân một tương lai nghề nghiệp triển vọng và cơ hội nghề nghiệp luôn rộng mở.

Kế toán được xem là “ngôn ngữ” của kinh doanh, là công cụ quản lý hữu hiệu ở cấp vi mô lẫn vĩ mô, hiện diện ở khắp các lĩnh vực từ sản xuất, kinh doanh đến bảo hiểm, ngân hàng, từ cơ quan quản lý tài chính Nhà nước, các doanh nghiệp đến các tổ chức phi chính phủ. Do đó, nhu cầu nhân lực ở ngành này luôn ở mức cao và ổn định trong xã hội.

Kế toán còn là ngành đào tạo kinh điển trong các trường đại học, với khoảng 1,000,000 doanh nghiệp và các tổ chức kinh tế xã hội đang hoạt động hiện nay nhu cầu nhân lực kế toán luôn rất lớn. Công việc và yêu cầu đối với nhân viên kế toán cũng có nhiều thay đổi. Kế toán viên không chỉ là người thực hiện các công việc kế toán thuần túy mà còn cần các kỹ năng quản lý tài chính, phân tích đầu tư,…

Theo thống kê, trung bình mỗi tháng nước ta có hàng nghìn doanh nghiệp mới ở các loại hình như một thành viên, liên doanh, cổ phần, TNHH,… được thành lập. Kế toán có thể làm việc ở mọi nơi! Tất cả các công ty và tổ chức đều cần kế toán dù dưới các hình thức khác nhau, cho dù đó là một tập đoàn khổng lồ hay một doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Kế toán là một nghề kiếm sống, bởi một khi đã có bằng cấp, đó là cả một thế giới cơ hội. Mỗi doanh nghiệp tính trung bình cần từ 4 đến 6 nhân viên kế toán làm việc. Bạn thử tính xem, một con số không nhỏ có phải không nào? Tất cả các doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ, tất cả các cơ quan chính phủ và các ban ngành, tất cả đều có cùng một “ngôn ngữ kế toán” được sử dụng chung trên toàn cầu. Kế toán là một nghề nghiệp không biên giới. Chính vì thế, cơ hội việc làm dành cho các tân cử nhân ngành Kế toán là vô cùng rộng mở. Tốt nghiệp chuyên ngành này, sinh viên dễ dàng nắm bắt được công việc phù hợp với đãi ngộ hấp dẫn.

Dự đoán của các chuyên gia về nghề nghiệp cho biết, đến năm 2020, mức độ tăng trưởng của ngành Kế toán còn lên đến 25%. Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp cần những kế toán có năng lực chuyên môn cao, được đào tạo bài bản vì nhiều doanh nghiệp ở một số vị trí cấp cao hiện được giao cho người nước ngoài với mức lương khủng, dao động từ 50 đến 100 triệu một tháng.

Tạo đà phát triển với chương trình đào tạo kế toán chuyên nghiệp và có trình độ Ngoại ngữ cao

Theo các nhà tuyển dụng, sinh viên tốt nghiệp ngành Kế toán sau khi được tiếp nhận thường mất từ 3 đến 6 tháng đào tạo lại vì hầu hết sinh viên đều thiếu kiến thức chuyên môn, kỹ năng thực hành nghề nghiệp cần thiết cũng như khả năng ngoại ngữ để hòa nhập tốt vào công việc thực tế.

Nhằm góp phần giải “bài toán” chất lượng nguồn nhân lực, Trường Đại học Phú Xuân – Huế đã đưa các môn học chuyên ngành bằng tiếng Anh vào giảng dạy đã giúp khắc phục rào cản ngôn ngữ, phát triển khả năng tiếng Anh cho sinh viên, giúp sinh viên hòa nhập tốt hơn với môi trường làm việc quốc tế.

Ngoài ra, trường Đại học Phú Xuân còn tổ chức học kỳ OJT (On the job training) – một bước chuyển trong đổi mới chương trình đào tạo ngành Kế toán, OJT là kỳ thực tập kéo dài 4-6 tháng tại các doanh nghiệp trên địa bàn Tỉnh Thừa Thiên Huế và một số tỉnh lân cận. Không còn một  kỳ thực tập truyền thống, buồn tẻ, trong  kỳ OJT này, các bạn sinh viên đóng vai trò là một thực tập sinh, được trải nghiệm trong môi trường doanh nghiệp thực tế và điều quan trọng được huấn luyện các công việc kế toán đang diễn ra tại các doanh nghiệp như một người mới đi làm. Thông qua kỳ OJT này giúp các bạn sinh viên trau dồi kỹ năng, kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn tại doanh nghiệp.

Thành công trong công việc của sinh viên là thước đo và nền tảng cho sự phát triển, hội nhập của Đại học Phú Xuân với các nền giáo dục tiên tiến trên thế giới. Do đó, Đại học Phú Xuân chú trọng trang bị đầy đủ tri thức, kỹ năng, chuyên môn và ngoại ngữ để sinh viên luôn nổi trội, tự tin và thích ứng tốt trong môi trường làm việc trong nước và quốc tế.

Hiện này, nhiều sinh viên Ngành kế toán tốt nghiệp Trường Đại học Phú Xuân hiện đang “đầu quân” đồng thời nắm giữ nhiều vị trí cao trong các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế tài chính hàng đầu.

Xem thêm

5 Lý do học  ngành Kế toán

Học ngành Kế toán khó hay dễ

Kế toán là gì? Tất tần tật về ngành Kế toán

6 lý do nên yêu cô nàng kế toán

Thông báo Tuyển sinh năm 2020