điều kiện cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế

Những ngày hè đang dần đi qua. Các bạn sinh viên năm nhất đang hứng khởi khăn gói lên đường, chuẩn bị bước vào năm học mới. Sống xa nhà là thử thách về tính tự lập của mỗi sinh viên. Đôi khi, có những nỗi khổ riêng mà những sinh viên xa nhà mới thấu hiểu. Bạn có từng trải qua chúng?

1. Sống với cô đơn

Ở nhà, đôi khi bạn phải chịu đủ thứ âm thanh hỗn tạp như tiếng ti vi rôm rả, tiếng mẹ càm nhàm, tiếng em út khóc nhè,…Thật là phiền phức, ở nhà khiến bạn bực dọc vì thể tập trung học bài được. Thế nhưng, khi sống xa nhà, bạn lại nhớ da diết, nhớ khủng khiếp những âm thanh quen thuộc ấy, chỉ ước mong sao được nhanh chóng về tổ ấm thân yêu.

Bạn tập làm bạn với cô đơn như một quá trình của sự trưởng thành. Có những nỗi sợ khác vẫn đang rình rập. Nửa đêm, đang ngủ tự nhiên có con gì ngọ nguậy dưới chân. Và bạn giật mình hét toáng lên trong đêm vì chú gián đáng ghét.

2. Không kiểm soát được giờ giấc

Giờ giấc trở nên rối loạn hơn vì không có ba mẹ ở bên nhắc nhở. Bạn có thể nướng thả ga đến tận trưa vào buổi sáng vì những tối cày game, cày phim “overnight”. Không có cha mẹ thúc giụt dậy sớm vào buổi sáng, bạn phải tự tạo động lực để dậy sớm đi học.

Đến bữa cơm, bạn có thể lười biếng quên ăn hay những bữa “nhậu tẹt ga” mà không có ba mẹ quản lí. Hãy nhớ đảm bảo đồng hồ sinh hoạt của mình đúng chuẩn và ăn uống lành mạnh để giữ gìn thân thể ba mẹ ban cho, các sinh viên nhé!

3. Phải tự giặt quần áo

Sống xa nhà, bạn sẽ phải rời xa cái máy lạnh thân yêu hay không có mẹ giặt áo quần dùm. Tự học giặt áo quần bằng tay, bạn sẽ có những bài học nhớ đời như lần đầu tiên làm chiếc áo trắng thành áo hồng chỉ vì giặt chung với áo màu.

Có những hôm trời lạnh, bạn phải đối mặt với việc trở thành “bẩn nhân” vì 3 ngày mặc chung 1 cái áo, vì đồ giặt chưa kịp khô. Và cũng có khi cuối tuần bạn ngồi “khóc một dòng sông” vì một núi quần áo phải giặt.

4. Tự tính toán chi tiêu

Không ít bạn sinh viên rơi vào tình cảnh đầu tháng ăn uống sung túc, cuối tháng ăn tạm bánh mì, mì gói qua ngày. Lần đầu tự tính toán chi tiêu cho bản thân, nhiều bạn chưa kịp thích ứng.

Ở nhà mọi thứ ba mẹ để chuẩn bị cho sẵn, bữa cơm cũng gọi đến để ăn nhưng khi ở trọ, bạn phải tự cung tự cấp cho mình. Trong thời gian hết tiền, nếu có ai đó mời đi ăn, bạn sẽ vui mừng sung sướng vô cùng. Được ăn ngon mới tuyệt làm sao!

5. Sống với cô đơn

6. Không kiểm soát được giờ giấc

7. Phải tự giặt quần áo

8. Tự tính toán chi tiêu

Tuyển sinh đại học năm 2020

10 trải nghiệm thời sinh viên không nên bỏ lỡ!

Kỹ năng cần thiết của sinh viên thời đại 4.0

Sinh viên đến Huế nên chọn học trường nào?

Cuộc sống tân sinh viên xa nhà có gì khác?