Sự hội nhập quốc tế đẩy mạnh cơ hội hợp tác và mở rộng thị trường cho các doanh nghiệp Việt Nam. Trong bối cảnh đó, người làm Quan hệ công chúng đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc đưa thương hiệu và sản phẩm Việt tiếp cận đến đông đảo người tiêu dùng thế giới. Rất nhiều bạn trẻ năng động, nhiệt huyết cũng chọn ngành học đề cao sự sáng tạo này để theo học. Vậy bạn đã hiểu rõ về ngành học được các công ty chào đón, và lộ trình học tập tối ưu để chiếm ưu thế sau khi ra trường? Trường Đại học Phú Xuân sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng thể về ngành Quan hệ công chúng để có quyết định đúng đắn. 

1. Giới thiệu ngành Quan hệ công chúng – ngành học năng động và sáng tạo

Quan hệ công chúng có tên tiếng anh Public Relations (viết tắt là PR). Công việc này quản lý các mối quan hệ cộng đồng để xây dựng, giữ gìn hình ảnh tích cực của một cơ quan tổ chức hoặc doanh nghiệp. Người làm quan hệ công chúng là cầu nối giữa doanh nghiệp với khách hàng, cộng đồng, nhà đầu tư, giới truyền thông… Từ đó định hình, khẳng định thương hiệu sản phẩm hoặc tổ chức trong quá trình phát triển.

Dù là một lĩnh vực mới ở Việt Nam, Quan hệ công chúng vẫn thu hút được sự quan tâm của đông đảo thí sinh bởi đặc tính sáng tạo và năng động của ngành. Ngoài ra, nền kinh tế số cũng là lý do khiến ngành PR dần trở nên nổi bật.

Ngành Quan hệ công chúng - ngành học năng động và sáng tạo
Ngành Quan hệ công chúng – ngành học năng động và sáng tạo

2. Ngành Quan hệ công chúng học gì? Cần tố chất gì?

Sinh viên theo học ngành Quan hệ công chúng sẽ được đào tạo tích hợp kiến thức của truyền thông, báo chí, Marketing… Song song với đó, sinh viên còn được đào tạo chuyên sâu về các loại hình báo chí, hiểu rõ cách thức sáng tạo truyền thông phục vụ cho việc PR. Đồng thời, sinh viên cũng được trau dồi tác phong tác nghiệp khi phỏng vấn, phóng sự, viết tin… Nhờ đó, sinh viên ngành Quan hệ công chúng có thể làm việc ở đa dạng vị trí trong lĩnh vực truyền thông.

Để thành công trong ngành Quan hệ công chúng, sinh viên cần trau dồi các tố chất sau:

 • Kỹ năng giao tiếp để truyền tải thông tin và kết nối các bên liên quan.
 • Kỹ năng viết bài để biên tập các nội dung chuyên nghiệp.
 • Khả năng nắm bắt thông tin nhanh nhạy để nắm lấy cơ hội tốt và kịp thời xử lý vấn đề.
 • Tư duy phản biện, kỹ năng giải quyết vấn đề để giải quyết các rủi ro trong công việc.
 • Tinh thần trách nhiệm, tuân thủ các quy định pháp luật và đạo đức nghề nghiệp.
 • Kỹ năng tổ chức công việc và quản lý thời gian để đảm bảo các chiến dịch, dự án diễn ra hiệu quả và đúng thời gian, ngân sách.

3. Đầu ra rộng mở của ngành Quan hệ công chúng

Hiện nay không chỉ có các công ty, doanh nghiệp chú trọng truyền thông thương hiệu. Các cơ quan nhà nước, bệnh viện, tổ chức phi chính phủ, trường học, hội nhóm… cũng quan tâm đến việc xây dựng hình ảnh đẹp. Vì vậy, sinh viên ngành Quan hệ công chúng có rất nhiều sự lựa chọn về vị trí công việc và nơi làm việc sau khi ra trường:

 • Chuyên viên PR tại các cơ quan, doanh nghiệp nhà nước, tư nhân, tổ chức phi chính phủ…
 • Phóng viên, biên tập viên, phát thanh viên tại các cơ quan thông tấn báo chí
 • Chuyên viên phân tích và tư vấn quan hệ công chúng
 • Chuyên viên tổ chức sự kiện
 • Nhà sáng tạo nội dung, biên kịch
 • Người dẫn chương trình…

4. Ngành Quan hệ công chúng xét tuyển những tổ hợp môn nào? Điểm chuẩn của ngành Quan hệ công chúng?

Ngành Quan hệ công chúng thi khối nào?Điểm chuẩn của ngành Quan hệ công chúng là bao nhiêu đang được nhiều thí sinh quan tâm. Đây là một thắc mắc rất phổ biến. Bởi để trúng tuyển, thí sinh nên biết chính xác những môn mà ngành học của mình yêu cầu và điểm số mục tiêu cần đạt được. Từ đó có sự đầu tư học tập, ôn luyện hợp lý.

Ngành Quan hệ công chúng có mã ngành 7320108. Thí sinh quan tâm đến ngành Quan hệ công chúng có thể lựa chọn thi các tổ hợp môn sau: 

 • A00 (Toán, Lý, Hóa)
 • A01 (Toán, Lý, Anh
 • C00 (Văn, Sử, Địa)
 • D01 (Văn, Toán, Anh)
 • D09 (Toán, Sử, Anh)
 • D11 (Văn, Lý, Anh)

Điểm chuẩn của ngành Quan hệ công chúng tại Việt Nam thường khác nhau tùy thuộc vào trường đại học và chương trình đào tạo cụ thể. Thông thường, điểm chuẩn của ngành này nằm trong khoảng từ 20-26 điểm. Tuy nhiên, điểm chuẩn có thể thay đổi theo năm tùy thuộc vào số lượng thí sinh đăng ký và mức độ cạnh tranh của kỳ tuyển sinh. Ngoài ra, các trường cũng có yêu cầu đặc biệt hoặc có chế độ tuyển thẳng cho các trường hợp cụ thể. 

Vì sao nên học ngành Quan hệ công chúng tại Trường Đại học Phú Xuân?

Lộ trình ngành Quan hệ công chúng tại Trường Đại học Phú Xuân được xây dựng tối ưu trong 3 năm. Nhờ đó sinh viên sẽ tiết kiệm được thời gian và chi phí học tập, sinh hoạt.

Trường Đại học Phú Xuân là đơn vị tiên phong ứng dụng mô hình Learning Office – Đi học như đi làm và Project Based Learning – Học tập Dự án. Sinh viên được tiếp cận kiến thức cơ sở ngành và kiến thức chuyên ngành sớm. Thời lượng các giờ học thực hành lên đến 70%, giúp sinh viên làm quen với công việc của ngành ngay tại giảng đường. Chương trình học ngành Quan hệ công chúng tại Trường Đại học Phú Xuân được cập nhật từ kiến thức của các nước phát triển hàng đầu về ngành Truyền thông Marketing

Ngoài đội ngũ giảng viên uy tín tại trường, sinh viên còn được học tập với các các chuyên gia trong lĩnh vực Quan hệ công chúng, các doanh nhân trong lĩnh vực truyền thông và Marketing. Bên cạnh đó, chương trình đào tạo gắn kết chặt chẽ Nhà trường – Doanh nghiệp theo chuẩn CDIO tạo cơ hội cho sinh viên thực tập tại doanh nghiệp có hưởng lương ngay từ năm thứ hai. 

Hiện nhà trường đang triển khai nhiều chính sách ưu đãi và học bổng hấp dẫn như miễn phí 3 năm ký túc xá, học bổng lên đến 100% học phí… Thí sinh có thể tham khảo tại đây.

Trường Đại học Phú Xuân có hình thức xét tuyển học bạ, tạo cơ hội cho các thí sinh được tuyển thẳng vào đại học chính quy.

Đặc biệt, Nhà trường cam kết hỗ trợ giới thiệu việc làm cho 100% sinh viên ngay sau khi ra trường. 

Trường Đại học Phú Xuân - trường đại học đào tạo ngành Quan hệ công chúng chất lượng
Trường Đại học Phú Xuân – trường đại học đào tạo ngành Quan hệ công chúng chất lượng

Trường Đại học Phú Xuân – trường đại học đào tạo ngành Quan hệ công chúng chất lượng

Hy vọng những thông tin trên đã giúp các thí sinh hiểu rõ hơn về ngành Quan hệ công chúng để tự tin theo đuổi ngành học yêu thích của mình. Nếu cần thêm thông tin, vui lòng liên hệ Trường Đại học Phú Xuân để được tư vấn kỹ lưỡng: https://tuyensinh.pxu.edu.vn/

Chúc các thí sinh thành công và đạt được kết quả như ý tại kỳ tuyển sinh đại học sắp đến. 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *