Ngành công nghệ thực phẩm tại Đại học Phú Xuân

Nước ta đang trong quá trình hòa nhập sâu rộng vào thị trường thế giới. Đồng thời, nhu cầu tiêu dùng các sản phẩm thực phẩm chế biến có chất lượng cao đang ngày càng tăng. Vì thế, ngành công nghệ thực phẩm Việt Nam cần nguồn nhân lực có khả năng chế biến, phát triển sản phẩm nông sản cả về chất lượng, mẫu mã và an toàn thực phẩm. Sự đầu tư đó nhằm đưa thực phẩm, nông sản Việt Nam đáp ứng được thị trường khó tính như Mỹ, Úc, các nước châu Âu cùng các nước khối ASEAN… Chính vì điều đó, ngành Công nghệ thực phẩm được đánh giá là ngành học của tương lai vững vàng và ngành học đầy tiềm năng.

Được xem là một trong những ngành học có tính ứng dụng cao và đa dạng trong cuộc sống hiện đại, ngành Công nghệ thực phẩm được đông đảo thí sinh, phụ huynh quan tâm trong giai đoạn chọn ngành, chọn nghề. Vậy ngành Công nghệ thực phẩm là gì?

Giới thiệu ngành Công nghệ thực phẩm – ngành học đón đầu tương lai

Công nghệ thực phẩm là ngành chuyên về lĩnh vực bảo quản và chế biến nông sản; kiểm tra, đánh giá chất lượng sản phẩm trong quá trình chế biến thực phẩm; nghiên cứu phát triển sản phẩm mới, vận hành dây chuyền sản xuất – bảo quản, tạo nguyên liệu mới trong lĩnh vực thực phẩm hoặc dược phẩm, hóa học…

Ngành công nghệ thực phẩm đóng góp quan trọng trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng. Ngoài ra, lĩnh vực này cũng đóng góp quan trọng vào việc phát triển sản phẩm mới và đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường đối với các sản phẩm thực phẩm chất lượng cao và đa dạng.

Tại sao nên theo học ngành Công nghệ thực phẩm?

1. Sự phát triển nhanh chóng của ngành Công nghệ thực phẩm

Công nghệ thực phẩm là ngành thứ hai trong ba nhóm ngành dẫn đầu về nhu cầu nhân lực giai đoạn 2015-2025, công nghệ thực phẩm đang khẳng định vị thế của mình trong nền kinh tế Việt Nam. Hơn nữa, cùng với xu hướng hội nhập, ngành này đã mở rộng và đa dạng hóa quan hệ hợp tác với các nước để nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường quốc tế. Nhiều doanh nghiệp thực phẩm liên tục được xây dựng, đầu tư để đa dạng hóa chủng loại và chất lượng sản phẩm. Do vậy, thị trường lao động luôn có những vị trí tuyển dụng thích hợp để chào mời và làm hài lòng các kỹ sư công nghệ thực phẩm.

Bộ Công thương đã xếp công nghiệp thực phẩm vào nhóm ngành đang có lợi thế cạnh tranh và cùng với đà phát triển mạnh mẽ như hiện nay, đây sẽ là một ngành kinh tế chủ lực của Việt Nam trong thời gian tới. Theo đó, tương lai của các kỹ sư công nghệ thực phẩm tài giỏi và đam mê với nghề sẽ không chỉ được đảm bảo ở sự vững vàng mà chắc chắn sẽ ngày càng vươn xa hơn.

2. Sự đa dạng trong lĩnh vực

Ngành Công nghệ thực phẩm là một lĩnh vực rộng lớn với nhiều cơ hội cho bạn phát triển sự nghiệp. Bạn có thể làm việc trong các lĩnh vực khác nhau như phát triển sản phẩm, kiểm soát chất lượng, nghiên cứu và phát triển, hoặc thậm chí là quản lý sản xuất. Vì vậy, nếu bạn có đam mê và tài năng trong lĩnh vực này, bạn có thể tìm thấy một công việc phù hợp với mình.

Ngành Công nghệ thực phẩm học gì?

Sinh viên sẽ được đào tạo khối kiến thức giáo dục đại cương, khối kiến thức chuyên ngành Công nghệ thực phẩm với các môn học chuyên ngành tiêu biểu:

– Nghiên cứu và phát triển thực phẩm

– Công nghệ chế biến: Rau, củ, quả; lương thực; thịt, sữa, trứng; sản xuất rượu, bia

– Công nghệ lạnh thực phẩm

– Thiết kế nhà máy thực phẩm

– Vệ sinh an toàn thực phẩm

– Dinh dưỡng

– Đánh giá chất lượng thực phẩm

– Hóa sinh học thực phẩm

– Vi sinh học thực phẩm

Vì các tính chất đặc thù của ngành, sinh viên sẽ thường xuyên được thực hành trong phòng thí nghiệm, tập làm quen với các công việc phân tích thực tế, đánh giá mức độ vệ sinh an toàn và tiến hành các quy trình sản xuất, chế biến, bảo quản thực phẩm

Học ngành Công nghệ thực phẩm cần tố chất gì?

Để theo đuổi ngành Công nghệ thực phẩm, bạn cần những tố chất sau:

– Đam mê công nghệ, thích nghiên cứu

– Có tư duy sáng tạo, khả năng phân tích, tổng hợp

– Tư duy logic, khả năng tranh luận, phản biện;

– Nhạy bén trong việc nắm bắt tâm lý, sở thích nhu cầu người khác

– Quan tâm đến lĩnh vực thực phẩm, dịch vụ ăn uống.

Cơ hội nghề nghiệp của ngành Công nghệ thực phẩm

Được mệnh danh là “ngành học khó thất nghiệp nhất”, Công nghệ thực phẩm đang dần khẳng định tầm quan trọng của mình trong nền kinh tế hội nhập với tiềm năng nghề nghiệp rộng mở:

– Quản lý sản xuất: Bạn có thể là quản lý quá trình chế biến – bảo quản, dây chuyền sản xuất… tại các doanh nghiệp sản xuất và chế biến thực phẩm, các viện nghiên cứu, công ty liên quan đến lương thực thực phẩm

– Kiểm định chất lượng: Thực phẩm sản xuất ra luôn cần đến các nhà kiểm định để đảm bảo rằng sản phẩm đáp ứng các tiêu chí an toàn và chất lượng.

– Marketing và bán hàng: Bạn hoàn toàn có thể trở thành chuyên viên Marketing và bán hàng trong ngành Công nghệ Thực phẩm để đưa sản phẩm tiếp cận đến đông đảo người tiêu dùng trên thế giới.

– Đào tạo và Giáo dục: Ngành Công nghệ thực phẩm luôn cần đến các giảng viên đào tạo ra những chuyên gia có trình độ cao trong lĩnh vực này.

– Chuyên gia tư vấn dinh dưỡng: Cơ hội trở thành chuyên gia tư vấn dinh dưỡng cộng đồng, dinh dưỡng lâm sàng tiết chế, vệ sinh an toàn thực phẩm tại các trung tâm dinh dưỡng, trung tâm y tế và trung tâm y tế dự phòng.

Ngành Công nghệ thực phẩm xét tuyển những tổ hợp môn nào?

Ngành Công nghệ thực phẩm có mã ngành 7540101. Thí sinh quan tâm đến ngành Công nghệ thực phẩm có thể lựa chọn thi các tổ hợp môn sau: 

  • A00 (Toán, Lý, Hóa)
  • A01 (Toán, Lý, Anh)
  • B00 (Toán, Hóa, Sinh)
  • C08 (Văn, Hóa, Sinh)
  • D01 (Toán, Văn, Anh)
  • D07 (Toán, Hóa, Anh)

Trường đại học đào tạo ngành Công nghệ thực phẩm tốt nhất tại Huế

Ngay tại Huế, thí sinh có thể theo học ngành Công nghệ thực phẩm tại trường Đại học Phú Xuân. Hiện thí sinh đã có thể xét tuyển học bạ với tổ hợp 3 môn từ 18 điểm (thí sinh đạt 16,5 điểm phỏng vấn xét tuyển) và nhận cơ hội tuyển thẳng vào đại học chính quy. 

Tại sao nên chọn học ngành Công nghệ Thực phẩm tại trường Đại học Phú Xuân?

Sinh viên học ngành công nghệ thực phẩm tại trường Đại học Phú Xuân còn có rất nhiều lợi thế:

– Chương trình đào tạo Cử nhân Công nghệ thực phẩm tại PXU mang tính ứng dụng cao, nhiều thực hành, bám sát thực tiễn.

– Nhà trường thường xuyên tổ chức nhiều hoạt động kết nối doanh nghiệp, giao lưu cùng chuyên gia, xây dựng nhiều sân chơi học thuật bổ ích để sinh viên phát triển toàn diện.

– Sinh viên được học cùng với giảng viên doanh nhân, đây là điều kiện ưu việt để sinh viên nhanh chóng tiếp cập và hoàn thiện kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp.

– Cơ hội kiếm việc làm lương cao, được làm việc với các tập đoàn hàng đầu về ngành Công nghệ Thực phẩm

– Học 3 năm, tốt nghiệp sớm, việc làm ngay

Đặc biệt, trong mùa tuyển sinh 2023, nhà trường áp dụng 3 hình thức xét tuyển :

– Xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia

– Xét học bạ THPT

– Xét tuyển thẳng

Ngoài ra, Trường Đại học Phú Xuân còn dành tặng gần 100 suất học bổng giá trị lên đến 100% học phí nhằm “tiếp lửa” cho tân sinh viên nhập học năm 2023, tạo điều kiện tốt nhất giúp những tài năng trẻ và những tấm gương vượt khó thêm tự tin, động lực để hiện thực hóa GIẤC MƠ ĐẠI HỌC.

Nếu bạn có mong muốn theo học ngành công nghệ thực phẩm tại trường Đại học Phú Xuân, hãy đăng ký thông tin tại https://tuyensinh.pxu.edu.vn/

Để được tư vấn thêm, vui lòng liên hệ với VĂN PHÒNG TUYỂN SINH, TRƯỜNG ĐẠI HỌC PHÚ XUÂN

– Địa chỉ: 176 Trần Phú, Thành phố Huế

– Hotline 24/7: 0234 7306 888

– Website: https://phuxuan.edu.vn/

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *