Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của việc xây dựng công trình kiến trúc, những tòa nhà khu đô thị liên tục mọc lên, đây chính là cơ hội cho mảnh đất màu mỡ mang tên “Thiết kế nội thất” – Ngành còn rất mới với cơ hội triển vọng trong tương lai!

ĐA DIỆN: Với đa dạng lĩnh vực từ thiết kế, sản xuất, lắp đặt, bảo trì, tư vấn, kinh doanh… Cử nhân ngành thiết kế nội thất luôn có nhiều cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp.

ĐA SẮC: Nội thất Việt đa dạng về phong cách thiết kế và vật liệu sử dụng, từ cổ điển đến hiện đại, từ gỗ đến kim loại, từ tối giản đến sáng tạo.

ĐA HƯỚNG: Ngành nội thất Việt đáp ứng nhu cầu của nhiều khách hàng và dự án khác nhau.

Hãy cùng trường Đại học Phú Xuân tìm hiểu rõ hơn về ngành Thiết kế nội thất và bức tranh toàn cảnh đầy triển vọng của ngành trong kỷ  nguyên mới nhé.

1. Tổng quan về ngành Thiết kế nội thất – Ngành học đón đầu xu thế tuyển dụng

Thiết kế nội thất là ngành tổng hợp của nghệ thuật, mỹ thuật và khoa học kỹ thuật dựa trên sự phối hợp hài hòa màu sắc, ánh sáng, thẩm mỹ kiến trúc, các vật trang trí để tổ chức không gian sống, không gian làm việc, không gian thư giãn… đáp ứng nhu cầu của những người sử dụng không gian. 

Thiết kế nội thất trở thành ngành có nhu cầu nhân lực rất cao trong những năm gần đây khi mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp với mức thu nhập hấp dẫn. Bên cạnh đó trước sự thay đổi chóng mặt của kỷ nguyên số, ngành Thiết kế Nội thất ngày càng gia tăng sức hút đối với thế hệ Gen Z. Sự tiến bộ của công nghệ trong ngành trở thành trợ thủ đắc lực của lực lượng lao động trẻ. 

2. Ngành Thiết kế nội thất học gì? Cần tố chất gì?

Sinh viên ngành Thiết kế nội thất được đào tạo từ cơ bản đến nâng cao, đi sâu vào chuyên môn và kiến thức thực tế. Điều này giúp người học nắm rõ được quy trình làm việc chuyên nghiệp. Bên cạnh đó còn có các chương trình chuyên đề đặc biệt giúp sinh viên phát triển trải nghiệm, tư duy và kỹ năng thiết kế sáng tạo. 

Sinh viên ngành Thiết kế nội thất trường Đại học Phú Xuân (Huế) tham gia chuỗi "điền dã" thực tế tại Cung An Định
Sinh viên ngành Thiết kế nội thất trường Đại học Phú Xuân (Huế) tham gia chuỗi “điền dã” thực tế tại Cung An Định

Sinh viên ngành Thiết kế nội thất cần có những tố chất cơ bản như:

– Khiếu thẩm mỹ về màu sắc, khả năng  trí không gian tốt

– Đam mê với việc tìm tòi, quan sát và học hỏi những xu hướng

– Khả năng chịu đựng áp lực cao

– Kỹ năng sử dụng các phần mềm thiết kế 

3. Với tỷ lệ thất nghiệp chạm đáy, cơ hội việc làm rộng mở của ngành Thiết kế nội thất như thế nào?

Thiết kế nội thất là ngành có nhu cầu nhân lực tăng trưởng nhanh nhất, hoạt động thiết kế nội thất ngày càng trở nên chuyên nghiệp. Cử nhân ngành Thiết kế nội thất có thể đảm nhiệm công việc trong các lĩnh vực:

* Thiết kế nội thất công trình dân dụng, công cộng, công nghiệp…

* Giám sát thi công công trình nội thất;

* Họa sĩ thiết kế không gian nội thất

* Họa sĩ thiết kế sản phẩm nội thất

* Tư vấn về đào tạo hoặc giảng dạy

* Freelance

* Thiết kế ấn phẩm truyền thông , xây dựng và phát triển thương hiệu.

* Có khả năng mở công ty, doanh nghiệp trong lĩnh vực chuyên môn.

4. Ngành Thiết kế nội thất xét tuyển những tổ hợp môn nào? Điểm chuẩn của ngành Thiết kế nội thất?

Ngành Thiết kế nội thất có mã ngành 7580108. Thí sinh quan tâm đến ngành Thiết kế nội thất có thể lựa chọn thi các tổ hợp môn sau: 

  • A00 (Toán, Lý, Hóa)
  • A01 (Toán, Lý, Anh)
  • B00 (Toán, Hóa, Sinh)
  • D01 (Toán, Văn, Anh)
  • D14 (Văn, Sử, Anh)
  • D15 (Văn, Địa, Anh)

Hiện nay có nhiều phương thức xét tuyển ngành Thiết kế nội thất khác nhau nên dựa vào kết quả kỳ thi THPT. Mức điểm trúng tuyển cũng có sự chênh lệch dựa vào số lượng thí sinh đăng ký hoặc mức độ cạnh tranh của kỳ tuyển sinh. Ngoài ra, hình thức xét tuyển học bạ cũng được áp dụng tại một số trường nhằm giảm áp lực thi cử cho các thí sinh. Tại trường Đại học Phú Xuân, hiện thí sinh đã có thể xét tuyển học bạ với tổ hợp 3 môn từ 18 điểm (thí sinh đạt 16,5 điểm phỏng vấn xét tuyển) và nhận cơ hội tuyển thẳng vào đại học chính quy. 

5. Học Ngành Thiết kế nội thất tại Huế nên học ở đâu?

Ngay tại Huế, bạn có thể học Thiết kế nội thất tại Trường Đại học Phú Xuân. Năm 2023, PXU chính thức mở đào tạo ngành này với:

  • Trình độ đào tạo: Đại học
  • Loại hình đào tạo: Chính quy
  • Thời gian đào tạo: từ 3 năm

Chương trình đào tạo Cử nhân Thiết kế nội thất tại trường Đại học Phú Xuân được xây dựng dựa trên nhu cầu thực tiễn công việc, mang tính ứng dụng cao. Nhà trường thường xuyên tổ chức nhiều hoạt động kết nối doanh nghiệp, giao lưu cùng chuyên gia trong ngành. Đặc biệt, xây dựng nhiều sân chơi học thuật bổ ích để sinh viên phát triển toàn diện về kiến thức, kỹ năng và thái độ. 

 Trường Đại học Phú Xuân đào tạo ngành Thiết kế nội chất lượng, phù hợp xu hướng thị trường
Trường Đại học Phú Xuân đào tạo ngành Thiết kế nội chất lượng, phù hợp xu hướng thị trường

6. Chương trình đào tạo ngành Thiết kế nội thất tại Trường Đại học Phú Xuân có điểm gì khác biệt?

Trường Đại học Phú Xuân tiên phong áp dụng mô hình Learning Office – Đi học như đi làm và Project Based Learning – Học tập Dự án với thời lượng thực hành lên đến 70%, giúp sinh viên tăng cơ hội cọ xát với đặc thù công việc của ngành ngay tại giảng đường đại học. Chương trình học tối ưu về thời gian, sớm tiếp cận vào khối kiến thức cơ sở ngành và chuyên ngành mang tính ứng dụng cao.

Đội ngũ Giảng viên là doanh nhân, các chuyên gia trong lĩnh vực thiết kế nội thất trực tiếp giảng dạy các học phần thực hành nghề. Bên cạnh đó, chương trình đào tạo gắn kết chặt chẽ Nhà trường – Doanh nghiệp theo chuẩn CDIO sẽ cung cấp các dự án sáng tạo đặc trưng cho sinh viên và giảng viên. Sinh viên tham gia thực tập tại các doanh nghiệp có hưởng lương ngay từ năm thứ hai. 

Chuyến “du học” của sinh viên Thiết kế nội thất PXU đến trụ sở của một trong những công ty thiết kế nổi tiếng với phong cách độc đáo tại Huế - Công ty Limdim House.
Chuyến “du học” của sinh viên Thiết kế nội thất PXU đến trụ sở của một trong những công ty thiết kế nổi tiếng với phong cách độc đáo tại Huế – Công ty Limdim House.

Chương trình Cử nhân ngành thiết kế nội thất tại Trường Đại học Phú Xuân chỉ kéo dài trong 3 năm và cam kết giới thiệu việc làm cho 100% sinh viên ngay sau khi ra trường. 

Thực chiến ngay từ năm 01 với chương trình đào tạo thực chiến liên kết Nhà trường – Doanh nghiệp
Thực chiến ngay từ năm 01 với chương trình đào tạo thực chiến liên kết Nhà trường – Doanh nghiệp

Trường Đại học Phú Xuân xét tuyển học bạ – tuyển thẳng vào đại học chính quy!  ĐĂNG KÝ NGAY

Bạn có năng khiếu thẩm mỹ, khả năng bày trí không gian và đam mê tìm tòi những xu hướng nội thất mới – độc – lạ. Trở thành tân sinh viên tại trường Đại học Phú Xuân ngay hôm nay để rút ngắn khoảng cách đạt được thành công trong tương lai. Hiện nhà trường đang triển khai nhiều chính sách ưu đãi và học bổng hấp dẫn như hỗ trợ 3 năm ký túc xá, học bổng lên đến 100% học phí… Thí sinh có thể tham khảo tại đây.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *