Trong khi hầu hết các trường đến nhiều địa phương để quảng bá tuyển sinh thì Trường đại học Phú Xuân mời học sinh các cơ sở giáo dục phổ thông về trường trải nghiệm cơ sở vật chất và học thử.

Đầu tháng 12/2018, Trường ĐH Phú Xuân tổ chức sự kiện “Phú Xuân Open Day – Một ngày trải nghiệm” đầu tiên, mở đầu cho chuỗi hoạt động chào đón học sinh trung học phổ thông (THPT) để khởi động mùa tuyển sinh 2019. Lần đầu tổ chức, song có đến khoảng 600 học sinh của các trường THPT trên địa bàn tỉnh tham gia.

Đại học Phú Xuân tổ chức chương trình Open Day cho học sinh THPT tại Thừa Thiên Huế

So với hình thức tư vấn, quảng bá tuyển sinh thường thấy là đến các trường, các địa phương để giới thiệu ngành nghề, thông tin tuyển sinh thì cách làm của Trường ĐH Phú Xuân khác lạ. Nhà trường cho học sinh chọn lựa trải nghiệm các ngành nghề đang đào tạo: Công nghệ thông tin, kế toán, quản trị kinh doanh (Digital maketing), ngôn ngữ Anh (tiếng Anh thương mại), Việt Nam học (du lịch) bằng cách tổ chức các lớp học về làm lưu bút online, làm clip bằng công cụ online, thiết kế đồ họa (liên quan đến công nghệ thông tin), mở cửa hàng & marketing facebook” (các nội dung về quản trị kinh doanh), hành trình di sản Huế (du lịch), nói chuyện với trí tuệ nhân tạo (tiếng Anh)…
Dựa trên hình thức này, học sinh thấy rõ mô hình giáo dục trường đang áp dụng với cơ sở vật chất vừa được đầu tư hiện đại và phương pháp giảng dạy mới, tiên tiến. Nhất là với các học sinh có dự định lựa chọn các ngành nghề liên quan và đang thắc mắc về phương pháp học ĐH, việc trải nghiệm thực tế giúp họ có thêm cái nhìn trực quan về ngành học đang quan tâm, từ đó có định hướng rõ ràng hơn trong việc chọn ngành, chọn trường sắp tới.
“Nhà trường muốn giới thiệu mô hình Learning Office – mô hình lớp học mô phỏng thực tế doanh nghiệp”, khá mới ở Huế và thậm chí ở Việt Nam. Mô hình học này thay vì nghe các bài giảng một cách thụ động, sinh viên được hướng dẫn để tự mình và cùng nhau tìm hiểu, giải quyết các vấn đề có tính thực tiễn cao. Qua đó, sinh viên vừa tiếp thu kiến thức mới, vừa rèn luyện các kỹ năng chuyên môn, vừa học cách làm việc trong môi trường mô phỏng văn phòng của các công ty, doanh nghiệp lớn. Điều này có thể đáp ứng tốt đòi hỏi thực tế của đơn vị tuyển dụng hiện nay”, đại diện nhà trường nói.

Hiệu trưởng ĐH Phú Xuân giao lưu học sinh THPT trong ngày Open Day

TS. Đàm Quang Minh, Hiệu trưởng Trường ĐH Phú Xuân nhấn mạnh, không chỉ đối tượng học sinh mà chương trình cũng mời phụ huynh và giáo viên các trường. Thông qua các hoạt động trải nghiệm đồng thời gặp gỡ, trò chuyện với giảng viên các bộ môn và được giải đáp các thắc mắc, việc đến thăm trường trực tiếp sẽ giúp họ có cơ sở đánh giá, so sánh cơ sở vật chất của nhà trường, môi trường học tập hiện đại và làm quen với đội ngũ giáo viên và nhân viên đang làm việc tại đây. Từ đó, nhà trường chứng minh được khả năng thực tế.