Trắc nghiệm tính cách là một phương pháp khoa học để phần nào giúp các bạn học sinh THPT dễ dàng đưa ra định hướng nghề nghiệp. Hãy cùng Đại học Phú Xuân tham khảo 4 bài trắc nghiệm phổ biến là Holland, MBTI, Big Five, và Enneagram.

Trắc nghiệm sở thích Holland

Bài trắc nghiệm John Holland dựa trên mô hình của tiến sỹ tâm lý John Holland (người Mỹ), được sử dụng rộng rãi và được đánh giá rất cao trong hướng nghiệp phổ thông tại các quốc gia đi đầu về giáo dục trên thế giới như New Zealand, Hà Lan, Thuỵ Sĩ, Italia…

Theo học thuyết John Holland, có 6 nhóm tính cách tương ứng với 6 nhóm nghề nghiệp phù hợp, đó là: Kỹ thuật, Nghiên cứu, Nghệ thuật, Xã hội, Quản lý, Nghiệp vụ.

Trắc nghiệm tính cách MBTI

Đây là bài trắc nghiệm khá phổ biến. MBTI (hay Myers-Briggs Type Indication) là bài trắc nghiệm do hai mẹ con nhà Briggs (người Mỹ) phát triển nhằm tìm hiểu tâm lý, và nhận biết cách con người tương tác, cảm nhận thế giới xung quanh, hay đưa ra quyết định cho một vấn đề nào đó.

MBTI là công cụ rất lý tưởng để các bạn tham khảo khi muốn hiểu sâu hơn về cá tính của mình vì kết quả của bài kiểm tra này sẽ giúp bạn hiểu hơn về bản thân để chọn môi trường làm việc phù hợp. Tuy nhiên, MBTI sẽ không phù hợp khi sử dụng để lựa chọn ngành học vì trong mỗi ngành thì gần như đều có đầy đủ các nhóm tính cách.

Trắc nghiệm MBTI có thể được sử dụng kết hợp với trắc nghiệm John Holland để cho ra kết quả chi tiết nhất, từ đó giúp cha mẹ và con cái đưa ra lựa chọn nghề nghiệp cho phù hợp với cá tính.

Tham khảo bài trắc nghiệm tính cách MBTI (bằng tiếng Việt).
Trang chính thức của tổ chức Myers Brigg

Trắc nghiệm tính cách Big Five

Trắc nghiệm Big Five (hay còn gọi là trắc nghiệm OCEAN) dựa trên 5 mặt tính cách cơ bản nhất của con người, bao gồm:

  • Sẵn sàng trải nghiệm (O);
  • Tận tâm (C);
  • Hướng ngoại (E);
  • Dễ chịu (A);
  • Tâm lý bất ổn (N).

. 5 mặt tính cách trong Big Five khá tương đồng với khả năng làm việc. Vì thế, Big Five được sử dụng rộng rãi trong hướng nghiệp để giúp học sinh phổ thông định hướng nghề nghiệp phù hợp cho mình.

Điểm cộng của bài trắc nghiệm Big Five đó là nó đưa ra kết quả chính xác cao nhất cho mỗi nét tính cách dựa trên hơn 300 câu hỏi khác nhau. Mục tiêu của bài trắc nghiệm tính cách này rất đơn giản, đó là giúp con hạnh phúc trọn vẹn với lựa chọn nghề nghiệp của mình.

Làm bài test Big Five (tiếng Anh)

Trắc nghiệm tính cách Enneagram 

Khác với 3 bài trên, Enneagram dựa trên sự kết hợp giữa đặc điểm tính cách tự nhiên và tác động của môi trường xung quanh cá nhân đó.

Sở dĩ trắc nghiệm Enneagram lại phổ biến trong hướng nghiệp phổ thông là vì nó đưa ra sự đánh giá hai chiều giữa tính cách sẵn có và tác động bên ngoài. Kết quả hướng nghiệp từ bài trắc nghiệm này vì thế mang tính thực tế hơn rất nhiều. Enneagram giống như một chiếc gương soi chiếu, giúp con biết được những bài học cần rút ra, và cách thức để học chúng. Từ đó, con không những chọn được nghề nghiệp mình muốn theo đuổi, mà còn luôn vững vàng và biết tự trau dồi bản thân trên con đường sự nghiệp sau này.

Làm bài trắc nghiệm tính cách Enneagram (tiếng Anh)

Hy vọng qua 4 bài trắc nghiệm tính cách khoa học trên đây, các bạn đã có cơ sở khoa học để định hướng nghề nghiệp phù hợp với mình. Tuy nhiên, những bài trắc nghiệm này cũng chỉ mang tính tham khảo, và cần được làm với sự hướng dẫn của các chuyên gia hướng nghiệp để có kết quả chính xác nhất. 

Xem thêm

> Trắc nghiệm nghề nghiệp của ĐH Phú Xuân

> Đa dạng ngành nghề cho học sinh THPT mùa tuyển sinh 2021