Với bối cảnh phát triển ứng dụng như hiện nay, nhu cầu về phần mềm đang được mở rộng để đáp ứng nhu cầu của người dùng và doanh nghiệp. Vì vậy, thị trường phát triển framework trở nên đa dạng và cạnh tranh hơn. Sau đây là top các framework đã và đang phát triển rất mạnh trong tương lai.

React

Ngôn ngữ: trên JavaScript

Được phát triển và duy trì bởi Facebook.  Đây là công ty đầu tiên sử dụng kiến trúc component-based, sau đó đã được áp dụng bởi các framework phổ biến như Vue và Angular. React có thể được sử dụng phía máy chủ hoặc phía máy khách.

 Ưu điểm: Có khả năng mở rộng cao và có thể đáp ứng nhu cầu lớn, nó được sử dụng từ các trang như Netflix, Facebook, Airbnb và Reddit. Người dùng React cũng có thể sử dụng ReactNative – một framework dùng để xây dựng các ứng dụng trên iOS và Android.

Nhược điểm: Kiến trúc của React được xây dựng bằng JavaScript – thách thức với các lập trình viên mới vào nghề.

Laravel

Ngôn ngữ: PHP

Được phát hành lần đầu vào năm 2011 bởi Taylor Otwell, Laravel là một framework MVC sử dụng ngôn ngữ PHP phổ biến nhất. Framework này vô cùng phù hợp cho người mới bắt đầu, và cũng là sự lựa chọn tuyệt vời cho các nhà phát triển  giàu kinh nghiệm

Ưu điểm: Dễ dàng bắt đầu và thư viện hướng dẫn Laracasts là một nguồn tài nguyên khổng lồ, đầy đủ các video bao gồm mọi thứ từ PHP đến các công nghệ frontend khác tương thích với Laravel. Laravel cũng đi kèm với hỗ trợ API.

Nhược điểm: Không phù hợp lắm và có khá nhiều hạn chế đối với các dự án lớn

Angular

Ngôn ngữ: JavaScript / TypeScript

Được phát triển bởi Google và sau đó được phát hành dưới dạng mã nguồn mở, Angular được sử dụng phổ biến trong việc xây dựng các ứng dụng single-page, quy mô lớn và cũng dễ bảo trì. Weather, PayPal, Netflix và YouTube và PS3’s đều sử dụng Angular. Những người quen thuộc với MEAN dev stack đều biết rõ về Angular.

Ưu điểm: Angular rất phổ biến và sử dụng rộng rãi, được cộng đồng hỗ trợ rất nhiều. Trang Angular có rất nhiều tài liệu hỗ trợ và có nhiều video hướng dẫn đầy đủ trên YouTube. Angular cũng hỗ trợ TypeScript và kiến trúc MVC model.

Nhược điểm: Các phiên bản Angular cũ không tương thích với các phiên bản mới hơn sử dụng TypeScript. JavaScript vẫn là một thách thức với lập trình viên newbie.

ASP.net

Ngôn ngữ: C#

Được phát triển và phát hành bởi Microsoft, ASP.NET là một khuôn khổ được thiết kế để tạo các ứng dụng web sử dụng .NET cho PC và thiết bị di động. Nó có style đẹp, tối giản và hiệu suất cao. Getty Images, Taco Bell và Stack Overflow đều có các ứng dụng được xây dựng bằng ASP.NET.

Ưu điểm: Hiệu quả, nhanh chóng và mạnh mẽ.

Nhược điểm: Như tên của nó, nó chỉ dành cho các ứng dụng .NET. Có nhiều hạn chế khi phát triển với các ứng dụng trên PC.

Spring

Ngôn ngữ: Java

Spring là một framework MVC được sử dụng phổ biến nhất với Java. Đó là một framework nâng cao bao gồm nhiều dự án lớn nhỏ để cải thiện hiệu suất và quy mô nhanh chóng.

Ưu điểm: Các chuyên gia Java có thể sử dụng Spring để nâng cấp các ứng dụng, xử lý cơ sở người dùng và lưu lượng truy cập lớn.

Nhược điểm: Khó nhưng vẫn có thể học được

Ngoài ra, còn các các framework khác như Ember, Express, Ruby on Rails ….

Như chúng ta đều biết, Framework là các công cụ vô cùng hữu ích cho các lập trình viên khi phát triển các ứng dụng của mình. Mỗi một framework đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng, trong quá trình làm việc bạn có thể tìm hiểu sâu hơn và sử dụng 1 cách linh hoạt để hỗ trợ công việc của mình một cách hiệu quả nhất.

Xem thêm


> Hợp tác triển khai chương trình đào tạo lập trình của CodeGym Việt Nam tại Huế

> Phân biệt giữa Front End, Back End và Full Stack