Thất nghiệp – hai từ đáng sợ nhất mà bất cứ một sinh viên nào khi ra trường đều lo lắng. Nhất là giai đoạn hiện nay, dịch Covid 19 đang ảnh hưởng đến mọi quốc gia trên thế giới làm cho du lịch nói riêng và các ngành kinh tế nói chung đang suy giảm trầm trọng. Chúng ta hãy cùng phân tích tình hình hiện nay để giải tỏa nỗi lo cho các bạn sinh viên học du lịch nói riêng và sinh viên Việt Nam nói riêng.

Cuộc chiến đẩy lùi dịch COVID – 19 có những dấu hiệu tích cực.

Cuộc chạy đua với thời gian để nghiên cứu và chế tạo vắc xin phòng chống COVID-19 đang có những dấu hiệu tích cực. Ở Việt Nam, vắc xin đang bước vào giai đoạn thử nghiệm và thu được những thành quả ban đầu rất khả quan.

Đồng thời, trên thế giới nhiều quốc gia đã sản xuất vắc xin covid – 19 đã được thử nghiệm thành công. Đây là dấu hiệu đầy hy vọng với nền kinh tế thế giới sẽ nhanh chóng được hồi phục. Điều này giải tỏa tâm lý lo lắng cho toàn thể người dân Việt Nam, đặc biệt là những bạn sinh viên đang ngồi trên giảng đường.

Du lịch sẽ nhanh chóng được “phục hồi”

Du lịch được xem là một ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam. Năm 2019, ngành Du lịch Việt Nam lập kỳ tích lần đầu tiên đón 18 triệu lượt khách quốc tế, tăng 16,2% so với năm 2018. Giai đoạn từ 2015-2019, lượng khách quốc tế đến Việt Nam đã tăng 2,3 lần từ 7,9 triệu lượt lên 18 triệu lượt, tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 22,7% mỗi năm. Việt Nam liên tục nằm trong nhóm những quốc gia có tốc độ tăng trưởng khách du lịch nhanh nhất thế giới. Năm 2019, du lịch Việt Nam nhận giải thưởng Điểm đến di sản hàng đầu thế giới do World Travel Awards trao tặng, Điểm đến Golf tốt nhất thế giới do World Golf Awards trao tặng. Cùng với đó, World Travel Awards cũng vinh danh Việt Nam là Điểm đến hàng đầu châu Á 2 năm liên tiếp 2018-2019, Điểm đến văn hóa hàng đầu châu Á 2019, Điểm đến ẩm thực hàng đầu châu Á 2019.

Năm 2020, mặc dù du lịch thế giới bị đình trệ do dịch bệnh nhưng hậu dịch bệnh khả năng sẽ là thời kì “bùng nổ” của du lịch quốc tế và nội địa. Bởi vì du lịch hiện nay đã trở thành một nhu cầu không thể thiếu đối với đời sống con người. Thời gian dịch bệnh kéo dài đã dẫn đến hiện tượng “cuồng chân” đối với các du khách. Ai cũng mong muốn được khám phá những vùng đất mới lạ và giải tỏa tâm lý bức bối kéo dài.

Dự đoán “hậu covid” ngành du lịch sẽ cần một lực lượng lao động đông đảo và có chất lượng. Vì vậy, các bạn sinh viên hãy chuẩn bị cho mình những kiến thức và kĩ năng cần thiết để làm việc thật tốt sau khi ra Trường.

Việc gắn kết giữa nhà Trường và doanh nghiệp Du lịch

Tại Đại học Phú Xuân, chương trình đào tạo được xây dựng trên sự gắn kết chặt chẽ “Nhà Trường – Doanh nghiệp”. Là trường Đại học tiên phong trong việc áp dụng mô hình Learning Office và Project – Based Learning tại Việt Nam, sinh viên Phú Xuân được học thực tế từ Doanh nghiệp và đội ngũ Giảng viên Doanh nhân ngay từ năm nhất, năm hai.

Việc cam kết đầu ra việc làm đối với sinh viên của các cơ sở đào tạo là cực kì quan trọng. Hiện nay, Trường Đại học Phú Xuân – Huế là một trong những Trường Đại học ở Việt Nam tiên phong trong việc cam kết giới thiệu việc làm cho sinh viên sau khi ra Trường. Vì vậy đối với sinh viên Phú Xuân nói chung, sinh viên Ngành Quản trị dịch vụ du lịch & lữ hành nói riêng không cần phải lo lắng đối với công việc tương lai của mình. Việc các bạn cần làm hiện nay là học thật tốt, nuôi dưỡng đam mê đối với ngành du lịch, rèn luyện thật nhiều kĩ năng cần thiết.

Sự học tập nghiêm túc của sinh viên, kết hợp với định hướng đào tạo gắn với thực tế của nhà trường sẽ đảm bảo cho ngành Du lịch Việt Nam trong tương lai có những lao động tốt.

Xem thêm

> Kì thi độc, lạ của sinh viên Du lịch Đại học Phú Xuân

> “ASK” của nghề Hướng dẫn viên Du lịch