Bạn biết gì chưa? Sinh viên trường Đại học Phú Xuân nhận lời mời từ Texas A&M University tham dự sự kiện độc đáo “Phát minh cho Hành tinh”

Howdy! Xin Chào!

Chúng tôi viết thư này để mời bạn tham gia vào một sự kiện rất độc đáo có tên là Phát minh cho Hành tinh (Invent for the Planet – IFTP). Đây một Trải nghiệm Thiết kế Chuyên sâu Toàn cầu (Intensive Design Experience – IDE) dựa trên chương trình Aggies Invent mà chúng tôi đã triển khai tại Đại học Texas A&M. Aggies Invent là một chương trình IDE 48 giờ dành cho sinh viên từ năm nhất đại học đến bậc nghiên cứu sinh Tiến sĩ. Các đội tham gia sẽ làm việc trong 2 ngày cuối tuần để đưa ra giải pháp cho một vấn đề được đưa ra bởi một đối tác hoặc cơ quan trong ngành. Các đội không chỉ giải quyết vấn đề, mà sẽ xây dựng một mô hình hoạt động và “bán” nó cho hội đồng giám khảo như một sản phẩm dự thi. Thông qua trải nghiệm này, chúng tôi muốn dẫn dắt sinh viên tham gia vào các dự án trong Chương trình Doanh nhân Kỹ thuật của chúng tôi. Chúng tôi đã có bằng sáng chế và công ty khởi nghiệp ra đời từ chương trình này.

Aggies Invent được có hình thức của thiết kế kỹ thuật và mô phỏng lại trải nghiệm công việc đầu tiên của một kỹ sư mà trong vòng 48 giờ. Đây là một chương trình tiếp sức, nhưng trong một quy trình kỹ thuật có mục đích giáo dục phong phú hơn nhiều. Kể từ mùa hè năm 2014, chúng tôi đã tổ chức chương trình trải nghiệm này mỗi học kỳ 3 lần.

Về Phát minh cho Hành tinh – IFTP

Sinh viên của chúng tôi được gọi là Aggies – do đó chúng tôi gọi chương trình này là Aggies Invent. Khi các trường đại học khác triển khai, chúng tôi đặt tên họ là [U] InventTM và các thay thế tên của trường họ vào chỗ [U]. Vào tháng 2 năm 2018, chúng tôi quyết định chạy thử chương trình [U] InventTM đồng thời trên khắp thế giới và đặt tên sự kiện này là Phát minh cho Hành tinh – IFTP, và trong suốt cuối tuần sự kiện diễn ra đó, “mặt trời không bao giờ lặn trong chương trình TFTP”. Trong năm 2018, có 14 trường đại học đã tham gia vào sự kiện này. Vào lần gần nhất IFTP được tổ chức năm 2020, con số đó đã tăng lên 40 trường đại học. Năm nay, chúng tôi rất vui mừng rằng đã đến lúc có thể tổ chức IFTP 2022!

Mỗi trường đại học hoặc tổ chức tham gia sẽ tự tổ chức sự kiện của riêng họ tại địa phương, nơi sinh viên thành lập các đội và giải quyết vấn đề chung tập hợp các mệnh lệnh – Need Statements do chương trình đưa ra. Mỗi trường đại học chọn một đội chiến thắng để đại diện đi thi đấu với các đội khác trên toàn cầu. 5 đội hàng đầu toàn thế giới sẽ được mời đến Đại học Texas A&M để tham gia cuộc thi cuối cùng và chúng tôi đã gây quỹ đủ để hỗ trợ các đội chi phí đi lại, giúp các bạn giảm gánh nặng tài chính để có thể tham gia cuộc thi.

Trong những lần tổ chức vừa qua, sự kiện này đã diễn ra tốt hơn chúng tôi mong đợi rất nhiều. Trên thực tế, các đội chiến thắng từ mỗi sự kiện đã thúc đẩy các dự án của họ phát triển hơn nữa hoặc khởi động các công ty khởi nghiệp. Do đó, chúng tôi đã quyết định triển khai lại vào ngày 18 đến ngày 20 tháng 2 năm 2022 và đang mong muốn thu hút thật nhiều các trường đại học trên toàn cầu tham gia.Từ trước đến nay chương trình đã luôn luôn rất được ủng hộ, nhưng chúng tôi thực sự mong muốn có thêm các bạn tham gia cùng chúng tôi!

Invent for the Planet sẽ được tổ chức đồng thời ở nhiều địa điểm trên toàn thế giới. Mỗi nhóm sẽ bắt đầu lúc 4:00 chiều giờ địa phương vào Thứ Sáu, ngày 18 tháng 2 năm 2022. Các đội sẽ lần lượt tham gia cuộc đua khi đến lượt thời gian ở địa phương bạn. Nhiệm vụ của các đội sinh viên là sẽ tạo ra các thử thách thiết kế dựa trên các Need Statements của chương trình dành riêng cho các bạn. Các nhóm cũng được khuyến khích kết nối với các đội khác trên toàn cầu khi họ trực tuyến.

Vào cuối tuần, chúng tôi sẽ:

 • Liên kết một nhóm sinh viên đa dạng trên toàn cầu để tham gia trải nghiệm thiết kế chuyên sâu, giúp sinh viên có được trải nghiệm đổi mới, thiết kế và giải quyết vấn đề;
 • Thách thức sinh viên phát triển các giải pháp độc đáo cho các vấn đề có tầm ảnh hưởng toàn cầu;
 • Kết nối các trường đại học thành một mạng lưới tập trung vào việc cung cấp trải nghiệm thiết kế chuyên sâu
 • Cộng tác về các phương pháp hay nhất, cơ chế và kết quả của sinh viên với mạng lưới các trường đại học

Kết quả cuối tuần

 • Lên một danh sách số ý tưởng đầy hứa hẹn đáng được phát triển hơn nữa;
 • Hỗ trợ các giải pháp khuyến khích khởi nghiệp và thương mại hóa;
 • Thu hút sinh viên tham gia vào quá trình thiết kế đầy đủ bao gồm sự hợp tác toàn cầu;

Invent for the Planet sẽ là một trải nghiệm rất độc đáo cho sinh viên, vì:

 • Họ sẽ tham gia vào một quy trình thiết kế có cấu trúc để giải quyết một số vấn đề khó khăn nhất trên thế giới
 • Các đội sẽ làm việc tại địa phương, với các cố vấn địa phương, nhưng cộng tác với các nhóm trên khắp thế giới
 • Chúng tôi sẽ cung cấp quyền truy cập vào các nền tảng phần mềm cộng tác tiên tiến và hỗ trợ để hỗ trợ phân phối sự phát triển
 • Sự chú ý và tầm nhìn toàn cầu đối với việc tham gia vào chương trình

Chúng tôi sẽ cung cấp cho các đội:

 • Sổ tay hoạt động của chuơng trình Phát minh cho Hành tinh – IFTP
 • Các mệnh lệnh – Need Statements (Một tập hợp 15 thách thức thiết kế sẽ được thực hiện bởi tất cả những đội tham gia)
 • Đào tạo người hướng dẫn (facilitators)
 • Hỗ trợ truyền thông
 • Công cụ cộng tác và hỗ trợ

Chúng tôi sẽ cần gì ở bạn? – Chúng tôi yêu cầu mỗi trường Đại học tham gia cung cấp:

 • Sinh viên – Tuyển chọn sinh viên tham gia
 • Cơ sở vật chất – Cơ sở vật chất lý tưởng là một không gian mở, nơi các nhóm có thể làm việc cùng nhau và di chuyển tự do. Không gian làm việc phải thúc đẩy tư duy sáng tạo, có bảng viết, các tài liệu tạo mẫu khác nhau (theo đề xuất của chúng tôi), internet, và cơ sở mở cửa trong thời gian sự kiện diễn ra
 • Đồ ăn thức uống và công tác hậu cần – Điều này cho phép sinh viên yên tâm tập trung vào việc thiết kế và xây dựng giải pháp của họ
 • Cố vấn – Đối tác trong ngành, Khoa hoặc Nhân viên để giúp hướng dẫn sinh viên trong suốt quá trình
 • Đầu mối liên hệ – Người chịu trách nhiệm tổ chức sự kiện
 • Người điều hành – Cũng có thể là POC, người sẽ điều hành phần địa phương của sự kiện. Chúng tôi sẽ cung cấp đào tạo
 • Nhà tài trợ hoặc Đối tác – Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách chúng tôi tuyển dụng các nhà tài trợ và đối tác.
 • Kinh phí – Đủ để trang trải bất kỳ chi phí nào liên quan.

Nếu bạn đã sẵn sàng tham gia chiến dịch phát minh cho hành tinh của chúng tôi, vui lòng cho tôi biết bằng cách gửi email cho tôi theo địa chỉ rodneyboehm@tamu.edu.

Chúng tôi rất vui được làm việc với bạn và sẵn sàng trợ giúp theo bất kỳ cách nào bạn cần. Hãy cùng nhau giải quyết một số vấn đề của thế giới.

Xem thêm

Hội thảo “CÔNG VIỆC PHÙ HỢP VỚI THANH NIÊN DÂN TỘC THIỂU SỐ”

> Đại học duy nhất tại miền Trung tham gia dự án quốc tế MOTIVE

> Giá trị khác biệt: PXU tổ chức thi và cấp chứng chỉ quốc tế TESOL