Thu nhập là một trong những vấn đề hàng đầu quyết định việc chọn nghề của các bạn trẻ. Trong lĩnh vực du lịch có nhiều vị trí công việc có thể đem lại mức thu nhập đáng mơ ước cho nhiều người. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu cho các bạn trẻ sắp sửa bước vào giảng đường đại học những vị trí có thu nhập “khủng” trong ngành du lịch.

Hướng dẫn viên du lịch

Mức lương của ngành hướng dẫn viên du lịch luôn gây sự tò mò của nhiều người đặc biệt là các bạn có ý định theo học nghề này. Hiện nay khi thị trường du lịch nội địa và quốc tế đang ngày càng phát triển mạnh. Đồng nghĩa với nhu cầu nguồn nhân lực hướng dẫn viên du lịch cũng gia tăng theo. Trong đó công việc hướng dẫn viên du lịch có khá nhiều dạng khác nhau với các mức lương được đề ra là khác nhau. 

Thông thường mức lương của hướng dẫn viên du lịch nội địa nằm trong khoảng lương cứng từ 7.000.000 – 10.000.000 đồng/tháng. Đây là mức lương khá tốt và ổn định so với các nghề nghiệp khác trong nước. Ngoài mức lương cứng thì các hướng dẫn viên có thêm thu nhập từ tiền hoa hồng, tiền Tip của khách. Bên cạnh đó mức lương được chi trả cao hay thấp còn tùy thuộc vào một số yếu tố như: chính sách của công ty, số lần dẫn tour, thời gian dẫn tour, …

Đối với hướng dẫn viên du lịch quốc tế mức lương sẽ cao hơn so với nội địa. Bởi hướng dẫn viên đòi hỏi có nhiều kiến thức, kinh nghiệm dẫn tour và trình độ ngoại ngữ thành thạo. Hiện nay mức lương cho một hướng dẫn viên du lịch quốc tế dao động từ 15.000.000 – 30.000.000 triệu/tháng. Đây là mức thu nhập chưa tính tiền Tip từ khách du lịch, tiền thưởng của công ty. 

Như vậy có thể nói, hướng dẫn viên du lịch thu nhập từ 10-80 triệu/1 tháng là việc dễ dàng đạt được.

Quản trị khách sạn

Hiện nay, ngành quản trị khách sạn cũng là một trong những ngành nghề có thu nhập tốt. Mức thu nhập trung bình của quản lý khách sạn hạng trung khoảng 10-18 triệu/tháng, khách sạn hạng 3-5 sao có thể đạt từ 2.000 USD trở lên.

Năm 2019, ngành du lịch Việt Nam đạt mục tiêu đón 103 triệu lượt khách, trong đó có 18 triệu khách quốc tế, phục vụ 85 triệu khách nội địa. Điều này đồng nghĩa việc nguồn nhân lực của ngành du lịch sẽ được quan tâm đặc biệt. Và việc nói sinh viên ngành du lịch ra trường có mức thu nhập “khủng” quả thật không quá lời khi so sánh với sinh viên các ngành học khác.

Quản trị lữ hành

Theo báo cáo của Viện Nghiên cứu Phát triển du lịch, với tốc độ tăng trưởng của ngành du lịch Việt Nam, hiện nay ngành du lịch Việt Nam cần có 870.000 lao động có chất lượng. Với thu nhập bình quân của nhân viên ngành du lịch là từ 6 – 10 triệu đồng/tháng. So với nhiều ngành quan trọng khác là gấp 2-3 lần.

Nếu bạn là người tự tin, năng động, xử lý tình huống tốt, có tư chất quản lý, khả năng giao tiếp tốt, mong muốn được khẳng định bản thân trong lĩnh vực du lịch thì ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành sẽ là lựa chọn hàng đầu. Thu nhập của bạn sau khi ra trường có thể đạt mức 10 – 30 triệu đồng/ 1 tháng.

Ngoài ra, trong quá trình học, sinh viên được đào tạo tiếng Anh thì ra trường có thể làm việc ở nước ngoài. Mức thu nhập cơ bản của vị trí công việc  này ở Anh quốc là 55 triệu đồng/1 tháng.

Để theo học ngành du lịch, sinh viên có nhiều lựa chọn. Riêng ở khu vực miền Trung, Đại học Phú Xuân – Huế là một lựa chọn rất tuyệt vời. Sinh viên khi theo học ngành Quản trị dịch vụ du lịch & lữ hành, trường Đại học Phú Xuân – Huế, được đào tạo theo chương trình của ngành được xây dựng trên cơ sở hướng tới thực tế nhu cầu của xã hội, đảm bảo cho sinh viên được trang bị và cập nhật các kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp sát với thực tế và phù hợp với yêu cầu tuyển dụng trực tiếp vào từng vị trí phù hợp của lữ hành, hướng dẫn, nhà hàng, khách sạn; được trang bị các kỹ năng giao tiếp và nhiều kỹ năng khác phù hợp để có thể hòa nhập và thực hiện tốt các công việc trong môi trường làm việc thực tế như văn hóa tổ chức…

Xem thêm

Nhóm ngành du lịch-nhà hàng-khách sạn cơ hội và triển vọng tương lai