Sinh viên ngành CNTT trường Đại học PHú Xuân thực tập tại doanh nghiệp

Trong lĩnh vực phần mềm Tester hay còn gọi là Engineer là nghề kiểm tra chất lượng phần mềm. Tester sẽ là người kiểm tra những sản phẩm (phần mềm hay ứng dụng) mà các lập trình viên đã làm ra. Cùng tìm hiểu về nghề kiểm thử phần mềm qua bài viết dưới đây.

1. Thực trạng của nghề kiểm thử phần mềm

Ngày nay, với sự phát triển của các nền tảng thiết bị khác nhau như web, di động, thiết bị IoT, Cloud, một sản phẩm phải hoạt động trên nhiều nền tảng khác nhau hay phải tương thích với các sản phẩm khác là một yêu cầu bắt buộc và từ đó đặt ra nhiều thách thức cho các nhà sản xuất, phát triển phần mềm. Lúc này vai trò của kiểm thử là thực sự cần thiết nói giúp xác nhận yêu cầu, giúp đánh giá sản phẩm, tìm lỗi, ngăn ngừa lỗi…

Nhu cầu của nghề tester rất cao tuy nhiên hầu hết các bạn theo học ngành CNTT đều mong muốn làm nghề lập trình viên chứ không phải là nghề Tester. Nhiều công ty phần mềm đang lao đao tuyển dụng nhân lực cho nghề Tester điều này chứng tỏ Tester đang là một nghề khát nhân lực. Tại các công ty phần mềm nước ngoài trung bình cứ 1 lập trình viên cần phải có tới 4 Tester, tuy nhiên ở Việt Nam tỷ lệ này lại ngược lại, với 5 lập trình viên thì mới có 1 tester. Chính sự mất cân đối này đã mở ra một nhu cầu vô cùng lớn cho nghề Tester trong tương lai.

2. Thu nhập nghề kiểm thử phần mềm

Một điều làm nên sức hút không thể chối từ cho nghề Testing chính là mức lương “khủng”. Theo khảo sát của cộng đồng VNTesters (2019), mức lương cao nhất mà Tester có thể nỗ lực chạm tới là 40 triệu đồng/tháng.

3. Yêu cầu về kỹ năng để trở thành nhân viên kiểm thử phần mềm

  • Cần phải hiểu và thông thạo ít nhất một ngôn ngữ lập trình;
  • Có kỹ năng thiết kế, lập trình, phân tích và hiểu biết về các ứng dụng khác nhau của các phần mềm;
  • Cần có trình độ tiếng Anh để đọc, hiểu, viết được tài liệu chuyên ngành;
  • Phải có tính cẩn thận, tỉ mỉ, nhạy bén;
  • Để trở thành tester giỏi cần phải phải học nhiều để có tầm nhìn rộng, biết được xu hướng thị trường để tư vấn và đưa ra quan điểm của mình về sản phẩm.

4. Học gì để trở thành nhân viên kiểm thử phần mềm

  • Kiến thức căn bản về máy tính, tin học văn phòng căn bản, cài đặt phần mềm, sử dụng internet.
  • Kiến thức về lập trình: Căn bản SQL, HTML, CSS. Đây là 3 món tôi nghĩ rất cần thiết khi làm test, bạn không cần phải học sâu để viết code nhưng ít ra phải đọc hiểu được và có thể chỉnh sửa code đơn giản.
  • Kiến thức tổng quan về test, bao gồm việc hiểu các định nghĩa cơ bản, các thuật ngữ, quy trình phát triển phần mềm, quy trình test.

Tin tức liên quan

Bí quyết trở thành Tester giỏi !

Công nghệ thông tin là gì ?

Học Công nghệ thông tin  dễ hay khó?

Công nghệ thông tin xét tuyển tổ hợp môn nào ?

Những lý do học ngành Công nghệ thông tin

Chương trình đào tạo ngành CNTT

Học Công nghệ thông tin ở đâu có cam kết việc làm?