“Học ngành này ra làm nghề gì?”, “Học nghề này lương sẽ như thế nào” – những câu hỏi không chỉ quen thuộc trong mùa tuyển sinh mà còn là nỗi âu lo của biết bao học sinh, bao bậc phụ huynh suốt quãng thời gian theo bước con đến trường. Chính vì hiểu nỗi suy tư, trăn trở đó mà bài viết dưới đây xin chia sẻ một số lĩnh vực thuộc ngành Công nghệ Thông tin có mức lương cực “khủng”, giải đáp được một phần thắc mắc của các học sinh, bậc phụ huynh hiện nay.

Lập trình viên Blockchain 

Mức lương: 2241 USD

Lập trình Blockchain hiện đang là ngành đang đứng đầu về mức lương trong lĩnh vực CNTT với mức siêu khủng: 2241 USD. Với sự phát triển của mạng lưới Internet hiện tại cũng như lĩnh vực tiền tệ trên Internet đang trên đà mở rộng, nhu cầu về nguồn nhân lực và khai mở miền đất màu mỡ này vẫn là nhu cầu rất lớn và tất yếu.

Tuy lập trình Blockchain đã phát triển được một quãng thời gian tuy nhiên miền đất hứa này vẫn chưa được khai phá hết, hứa hẹn còn nhiều điều để khai thác thêm, chính vì vậy những lập trình viên sẽ được trả lương với mức khủng để có thể tập trung hết sức vào công việc. Đi kèm với mức lương cao thì yêu cầu về chuyên môn, khả năng cũng không thấp, vì vậy nếu các bạn có định hướng muốn đi theo lĩnh vực này thì hãy cố gắng hết mình trau dồi kỹ năng từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Quản trị cơ sở dữ liệu

Mức lương: 15 – 20 triệu đồng

Quản trị cơ sở dữ liệu hay còn gọi là Database Administrator, viết tắt là DBA là một trong những ngành nghề đang hot của hiện tại. Với sự phát triển của lượng thông tin khổng lồ cũng như sự phát triển của Internet mà những vấn đề tối ưu hóa thông tin, bảo mật thông tin càng được ưu tiên, đặt lên hàng đầu, chính vì thế mà vị thế của DBA càng ngày càng được nâng cao. DBA hiểu một cách đơn giản là chuyên viên quản trị và chịu trách nhiệm vận hành với các công việc liên quan đến cơ sở dữ liệu như: lên kế hoạch, tối ưu hóa, security,… với mục đích đảm bảo sẵn sàng cho người dùng truy cập vào các trang web, website,…

Như đã đề cập từ trước, vấn đề bảo mật thông tin là cực kỳ quan trọng và thiết yếu, chính vì vậy để đối phó với những tin tặc hay vấn đề rò rỉ thông tin, DBA là thật sự cần thiết với mọi lĩnh vực, mọi ngành nghề.

Lập trình ứng dụng điện thoại

Mức lương: 15 triệu đồng

Từ khi đế chế của smartphone và máy tính bảng mở ra, những cách thức kinh doanh, mua bán, trao đổi cũng như lĩnh vực giải trí cũng có nhiều sự thay đổi để phát triển phù hợp hơn. Sự quen thuộc và ràng buộc giữa người sử dụng với điện thoại càng tăng lên cùng sự đa dạng trong nhiều lĩnh vực, mở ra một miền đất lớn cho rất nhiều đối tượng tham gia vào việc lập trình ứng dụng điện thoại.

Một ví dụ điển hình nhất, đó chính là Nguyễn Hà Đông – một bạn trẻ Việt Nam đã sáng tạo ra trò chơi Flappy Bird – cơn sốt trò chơi trên toàn thế giới và thu về hàng tỷ đồng cho túi tiền của mình. Bên cạnh đó, những nhà kinh doanh, sản xuất phần mềm cũng xem thị trường điện thoại là thị trường màu mỡ để phát triển, chính vì thế mà cơ hội việc làm cũng như mức lương ưu đãi luôn luôn rộng mở với các bạn. 

Chuyên viên phát triển và thiết kế website

Mức lương: 10 triệu – 15 triệu đồng

Khi thương mại điện tử phát triển và lên ngôi, hàng loạt những video kinh doanh quảng cá hay những chiến dịch truyền thông rộng lớn đang thay thế dần phương thức quảng bá truyền thống thì đó chính là lúc mà chuyên viên phát triển và thiết kế website được trao cơ hội để thể hiện bản thân. Để đáp ứng được yêu cầu của một trang web, nhân viên thiết kế hay phát triển đều phải luôn thay đổi, cập nhật thông tin, cập nhật những xu hướng để khiến trang web vừa thu hút được khách hàng lại đảm bảo được mục tiêu kinh doanh đã đề ra.

Chính vì vậy yêu cầu lớn nhất đối với nhân viên phát triển website, ngoại trừ việc có kỹ năng chuyên môn cao để lập trình, chúng ta phải thường xuyên thay đổi góc nhìn, thu hút người xem với tỷ suất lớn, như vậy chúng ta sẽ được công ty xem trọng và mức lương càng được cải thiện hơn.

Kết lại, trên đây chỉ là một số lĩnh vực tiêu biểu trong ngành CNTT, hy vọng bài viết sẽ giúp đỡ đôi phần cho quý học sinh, quý phụ huynh trong việc lựa chọn ngành học cho tương lai.

Xem thêm

> Vì sao lại lựa chọn ngành Công nghệ thông tin?

> Mức lương trung bình của ngành Công nghệ thông tin

> Tổ hợp xét tuyển ngành Công nghệ thông tin

> Ngành công nghệ thông tin là gì? Ra trường làm việc gì? Ở đâu?

> Bạn có phù hợp với ngành Công nghệ thông tin?