Bạn có tin bạn có thể bị thay thế, đào thải khỏi công việc bạn đang làm bằng 1 “thế lực khác” nếu bạn không GIỎI hơn, XUẤT SẮC hơn hay không ? “Thế lực” đó chính là cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0. Những yếu tố của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đã đặt con người trước cuộc cạnh tranh việc làm và chinh phục trí tuệ nhân tạo, robot. Để có thể đương đầu với thách thức khi nước ta thực sự bước vào cuộc cách mạng công nghiệp này, các bạn sinh viên phải chuẩn bị cho mình tri thức về công nghệ thông tin và trình độ ngoại ngữ tốt, kỹ năng mềm thành thạo và kinh nghiệm làm việc thực tế để mở ra cánh cửa bước vào sân chơi toàn cầu hóa.

1. Giỏi ngoại ngữ – sự nghiệp thăng tiến

Trong thời đại kinh tế toàn cầu, ngoại ngữ không chỉ đơn thuần là một công cụ giao tiếp, mà đã trở thành điều kiện quan trọng để tiến xa hơn trên con đường sự nghiệp. Việt Nam đang hội nhập với quốc tế nên vấn đề ngoại ngữ là rất quan trọng. Có khả năng sử dụng ngoại ngữ tốt sẽ giúp chúng ta dễ dàng tiếp cận các tin tức, tài liệu nước ngoài, giao tiếp với bạn bè quốc tế nhằm giao lưu, học hỏi thêm từ các vùng miền trên khắp thế giới.

Giữa xu thế “đa quốc gia hóa” của các công ty, biết ít nhất một ngoại ngữ sẽ giúp bạn nổi bật, dễ dàng nhận được công việc phù hợp với khả năng, trình độ bản thân, việc tìm kiếm các thông tin tuyển dụng sẽ mở rộng nhiều vị trí hấp dẫn. Nhưng bạn cần phải lưu ý rằng, không phải chỉ đơn thuần là học từ vựng mà còn phải học về văn hóa đất nước đó. Việc học ngoại ngữ phải gắn với mục đích nhất định như phục vụ học tập, làm việc, giao tiếp.

Sinh viên ĐH Phú Xuân thời đại 4.0
Sinh viên ĐH Phú Xuân thời đại 4.0

2. Kỹ năng mềm tốt – lợi thế hòa nhập với môi trường làm việc

Kỹ năng mềm là thuật ngữ dùng để chỉ các kỹ năng quan trọng trong cuộc sống con người, thường không được học trong nhà trường, không liên quan đến kiến thức chuyên môn. Nhưng, kỹ năng mềm lại quyết định bạn là ai, làm việc thế nào, là thước đo hiệu quả cao trong công việc.

Kỹ năng mềm chỉ một tập hợp những phẩm chất, thói quen, quan điểm và sức hút xã hội của một cá nhân, giúp con người trở thành một nhân viên tốt và có khả năng thích nghi với đồng nghiệp và công ty. Các doanh nghiệp thường đề cao vai trò của kỹ năng mềm vì các nghiên cứu và kinh nghiệm thực tế cho thấy rằng kỹ năng mềm quan trọng không kém các kỹ năng cứng về chuyên môn. Trong bối cảnh nền kinh tế dịch vụ đang phát triển và vai trò ngày càng lớn của kỹ năng làm việc theo nhóm, các công ty càng coi trọng những người có khả năng xây dựng các mối quan hệ, biết thích nghi và sáng tạo trong giải quyết vấn đề.

Sinh viên Việt Nam thường không quan tâm nhiều đến những kỹ năng mềm dẫn đến thiếu hụt rất nhiều kĩ năng quan trọng để ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng, đó là một bất lợi khá lớn. Vậy những kỹ năng nào sẽ thực sự cần thiết khi chuẩn bị bước vào môi trường làm việc, đó chính là:

  • Tinh thần làm việc cao và thái độ tích cực
  • Kỹ năng giao tiếp hiệu quả và tự tin
  • Khả năng quản lý thời gian
  • Kỹ năng giải quyết vấn đề
  • Có tinh thần đồng đội và có khả năng chấp nhận và học hỏi từ những lời phê bình
  • Linh hoạt, có khả năng thích nghi
  • Làm việc tốt dưới áp lực

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, kỹ năng mềm quyết định 75% thành công của con người còn kỹ năng cứng (hay kiến thức, trình độ chuyên môn) chỉ chiếm 25%. Chìa khóa dẫn đến thành công thực sự là bạn phải biết kết hợp cả hai kỹ năng này một cách khéo léo.

Xem thêm

Tuyển sinh đại học năm 2020

Học tiếng Anh cơ bản dễ hay khó?

Nghề lập trình viên “lương khủng”

Nghề MC hái ra tiền đúng hay sai?

Không sợ nghèo với nghề hướng dẫn viên

Những kỹ năng mềm cần có của sinh viên ngôn ngữ Anh trong thời đại 4.0