hoc_dai_hoc_hay_xuat_khau_lao_dong

Sau khi tốt nghiệp cấp 3, nhiều bạn vẫn đang phân vân và không biết nên chọn con đường nào. Bạn thì chọn học Đại học hay đi xuất khẩu lao động. Vậy đâu là lựa chọn tốt nhất trong thời điểm này? Vậy chúng ta cùng tham khảo những gợi ý sau đây nhé.

Đại học có phải cánh cửa mở rộng và dẫn lối ta đến tương lai?

Với nhiều bạn học lực khá, giỏi, gia đình có điều kiện và bạn đã có phương hướng rõ ràng cho mình thì đại học sẽ là sự lựa chọn đầu tiên và phù hợp nhất dành cho bạn. Đây chính là một nấc thang để các bạn có thể thực hiện hoài bão, ước mơ của mình.

Đi xuất khẩu lao động có phải sự lựa chọn đúng đắn?

Với những bạn đỗ trường đại học trung bình hoặc chưa có định hướng cho tương lai, thì đây chắc chắn sẽ là một sự lựa chọn khó khăn. Vì vậy, nhiều bạn đã có một hướng đi khác cho bản thân mình đó chính là xuất khẩu lao động. Đây là xu hướng thu hút nhiều lao động trẻ hiện nay.

Với mỗi lựa chọn, bạn đều mong muốn có công việc ổn định, thu nhập tốt có thể lo được cho cuộc sống của mình. Vậy bạn đã tìm ra được con đường thực sự phù hợp với mình chưa ?

Nếu chọn con đường học đại học

Hiện nay việc học Đại học là lựa chọn được đa số các bạn lựa chọn sau khi học xong THPT. Tuy nhiên trước khi xác định có nên học đại học hay không, các bạn nên suy nghĩ thật kỹ và trả lời những câu hỏi sau đây:

  • Trong 4 năm học khoản phí phải bỏ ra là bao nhiêu? Liệu với số tiền ấy nếu không đi học mình sẽ làm được gì?
  • Gia đình có đủ khả năng chu cấp cho bạn trong 4 năm ấy không?
  • Liệu sau khi ra trường có khả năng xin việc đúng chuyên ngành không?
  • Mức lương bạn nhận được sau khi ra trường có đủ sống?

Đi xuất khẩu lao động

Đây là một trong những lựa chọn không thể bỏ qua đối với những bạn vừa muốn học hỏi, vừa muốn giúp gia đình bởi với độ tuổi cũng như khả năng tiếp thu hiện nay thì đây là 1 cơ hội lớn dành cho các bạn. Ngoài ra các bạn cũng nên đặt câu hỏi và tự trả lời cho mình để có được sự lựa chọn tốt nhất. Ví dụ:

  • Đi xuất khẩu lao động liệu có tốt hơn đi học Đại Học không?
  • Sang bên Nhật mình sẽ học hỏi được những gì?
  • Sau khi về nước mình sẽ làm gì?

Xuất khẩu lao động là xu hướng được nhiều bạn trẻ lựa chọn trong những năm gần đây, số người đi xuất khẩu lao động với số tiền 20-25 triệu đồng gửi về cho gia đình hàng tháng, góp phần cải thiện kinh tế gia đình.

Vậy tiếp tục học đại học hay đi xuất khẩu lao động? Mong các bạn suy nghĩ thật kỹ để tìm hướng đi tương lai của mình một cách đúng đắn.

Xem thêm

Thông báo Tuyển sinh Đại học năm 2020

Chương trình Đào tạo ngành Ngôn ngữ Trung Quốc

Sinh viên Ngôn ngữ Anh và những kỹ năng mềm cần có trong thời đại 4.0

Tại sao nên chọn học đại học tại Trường Đại học Phú Xuân – Huế?