hoc ke toan

Nghề nào cũng có cái được và cái mất, chỉ có điều là mất nhiều hơn hay được nhiều hơn, kế toán cũng không ngoại lệ. Nếu xác định trước được nghề kế toán được gì và mất gì sẽ giúp bạn vạch ra được đúng đường đi trên con đường sự nghiệp của mình, từ đó quá trình tìm việc làm trở nên dễ dàng hơn, tránh được những bỡ ngỡ, khó khăn bước đầu. Kế toán với những ưu và nhược điểm đặc trưng cho nghề. Nếu bạn muốn thành công trong tương lai dựa nhờ ngành này thì không thể bỏ qua những điều mà bài viết đề cập dưới đây.

Xét về ưu điểm, nghề kế toán có 7 điều đáng được khen ngợi. Nếu bạn là người trong nghề thì nên tự hào về chúng.

1. Bạn có thể biết trước tương lai nghề nghiệp của mình

Khác với các ngành nghề khác, kế toán sẽ cho bạn một tương lai rõ ràng và thực tiễn. Trước khi là 1 nhân viên kế toán cho công ty nào đó thì bạn đã chính là kế toán cho bản thân mình rồi. Đây là một điều khá đặc biệt và thú vị của nghề cao quý này. Như những chuyên ngành như nguyên cứu thông tin liên lạc, khoa học chính trị,… bạn rất khó có thể xác định được tương lai và công việc của mình là gì. Thế nhưng nếu bạn đang là sinh viên theo học kế toán thì chắc chắn đã được đào tạo cụ thể về sự nghiệp của bản thân. Đây là một trong những ưu điểm tuyệt vời của nghề kế toán.

2. Không lo thất nghiệp

Nhân viên kế toán là bộ phận không thể thiếu trong các công ty, doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ. Cộng thêm nhu cầu tuyển dụng kế toán của các công ty, doanh nghiệp nước ngoài và cả trong nước, cơ hội việc làm kế toán càng cao, chắc chắn nếu đang theo nghề kế toán bạn có thể yên tâm không lo thất nghiệp, nguy cơ thất nghiệp cũng không cao như các nghề khác.

3. Tiềm năng cho sự phát triển

Sau khi tốt nghiệp bạn có thể bắt đầu công việc với các vị trí như là một cộng tác viên của các công ty. Thế nhưng tiềm năng phát triển nghề nghiệp kế toán có thể được gọi là tuyệt vời, sau một vài năm có kinh nghiệm và kĩ năng dày dặn thì bạn có thể bắt đầu di chuyển “Tiến nhanh về kế toán”.

4. Kế toán đang có nhu cầu cao trong xã hội

Hàng năm có thêm bao nhiêu doanh nghiệp thành lập và mở rộng. Vậy thì cũng cần có nhiều hơn cần ấy người làm nhân viên kế toán. Không những thế, có rất nhiều loại hình tổ chức khác nhau liên quan đến nghề này. Kế toán đóng một vai trò thiết yếu trong việc giữ gìn, bảo tồn và phát triển ngân sách của các doanh nghiệp. Mặc dù có nhiều biến động của nền kinh tế nhưng kế toán vẫn tồn tại ổn định.

5. Tiền lương hậu hĩnh

Một trong những ưu điểm của kế toán thường được nhắc đến là nhân công. Không chỉ làm kế toán có thể kiếm được một mức lương hào phóng mà bạn còn được hưởng nhiều chính sách ưu đãi như nhận lương hưu, chăm sóc sức khỏe, thời gian nghỉ và các lợi ích khác.

6. Bạn không bị ràng buộc – Dễ nhảy việc

Người làm công ăn lương có xu hướng chung là làm việc trong một công ty khoảng một vài năm để lấy kinh nghiệm, sau đó tìm kiếm các doanh nghiệp, công ty khác có chế độ tốt hơn để nhảy việc. Người làm kế toán cũng không loại trừ trong số đó. Trước những mức lương cao ngất ấy thì bạn hoàn toàn không bị bó buộc gì cả. Nếu bạn đang chuẩn bị cho việc bắt đầu khởi nghiệp tại một thành phố mới thì đừng lo lắng về công việc hiện tại. Bởi bạn hoàn toàn có thể tìm thấy một công việc khác tại nơi này. Kế toán sẽ không ràng buộc bạn tại một công ty cụ thể nào đó. Bạn hoàn toàn có thể di chuyện làm việc trên toàn quốc và quốc tế.

7. Đa lĩnh vực

Người làm kế toán có thể kiêm thêm nhiều vai trò ở nhiều vị trí khác nhau như tài chính, quản lý, kiểm toán và thuế. Với sự đa dạng trong nghề mà một nhân viên kế toán thực sự có năng lực sẽ có rất nhiều lựa chọn cho con đường sự nghiệp của mình.

Đi hết những ưu điểm cơ bản nhất của nghề kế toán cũng là lúc chúng ta nên nhìn nhận lại về những mặt hạn chế nhất định. Liệu bạn sẽ được gì và mất gì khi theo nghề kế toán?

1. Bắt buộc phải có bằng cấp, chứng chỉ

Các con số, kết quả công việc được đánh giá và bảo lãnh bởi các chứng nhận. Khi đi vào các lĩnh vực chuyên sâu khác nhau thì bạn phải tự trang bị cho mình những giấy phép ủy quyền, chứng chỉ, bằng cấp liên quan. Vừa phần nào tạo dựng sự tin tưởng, đảm bảo mà vừa bổ sung kiến thức chuyên ngành cần thiết trong quá trình làm việc.

2. Nghề kế toán sẽ mang đến cảm giác khô khan

Cảm giác ngán ngẩm trong quá trình làm việc là tâm lí chung của nhiều người trong nghề. Nói cách khác thì nó thật đơn điệu và đẩy lùi cá tính của bạn. Cùng với đó là bạn hãy chuẩn bị tâm lí cho những quãng thời gian dài ngồi làm việc tại bàn máy tính.

3.Dễ bị stress

Kế toán là một nghề được đánh giá là mức độ khá căng thẳng trong thời gian làm việc. Vào mùa quyết toán, các nhân viên phải làm việc căng thẳng. Tuy nhiên, cũng giống như các ngành công nghiệp khác thì kế toán cũng có mô hình mang tính chu kì.

Kế toán cũng là một lĩnh vực cạnh tranh và có cơ hội phát triển cao trong tương lai. Khi đọc xong bài viết này, bạn sẽ nắm bắt được hết những ưu-nhược điểm của nghề kế toán. Nhưng nếu bạn vẫn thấy bản thân có đủ các yếu tố mà nó cần thì hãy theo đuổi ngành này nhé. Bởi bạn hoàn toàn có đủ năng lực để theo đuổi nghề “khô khan” này.

Xem thêm

Chương trình Đào tạo ngành Kế toán

Học ngành Kế toán dễ hay khó?

Kế toán là gì? Tất tần tật về ngành kế toán

Ngành Kế toán học trường nào là tốt nhất?

Thông báo Tuyển sinh Đại học năm 2020