Ngôn ngữ Trung Quốc hiện đang là chuyên ngành được nhiều thí sinh ứng tuyển vào Đại học Phú Xuân. Không thể phủ nhận đây là một trong những ngoại ngữ khó học, vậy làm cách nào để có thể nhanh chóng chinh phục được kĩ năng nói tiếng Trung? Hãy cùng Đại học Phú Xuân thực hành những Phương pháp sau nhé.

Học những câu nói trong giao tiếp thường ngày

Học một vài câu mà bạn thường dùng không chỉ dễ dàng biểu đạt suy nghĩ của mình cho đối phương, tạo nên bản sắc riêng của bạn mà người bản xứ sẽ cho rằng bạn khá “sành” ngôn ngữ của họ. Hãy dành ra một chút thời gian để ý xem bạn thường hay nói như thế nào trong tiếng Việt. Tìm xem đâu là những câu nói mà bạn hay dùng trong giao tiếp hàng ngày. Những từ và cụm từ mà bạn sử dụng thường xuyên nhất là gì? Giờ bạn hãy tìm xem những từ và cụm từ ấy trong tiếng Trung nói như thế nào. Nắm được chúng bằng tiếng Trung sẽ giúp bạn nói tốt như khi nói tiếng Việt.

Tập suy nghĩ bằng tiếng Trung

Phương pháp này giúp việc nói tiếng Trung trở nên đơn giản hơn do việc tư duy của bạn đã thành phản xạ, có hệ thống. Bạn có thể làm điều này ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào. Cố gắng sử dụng tiếng Trung để suy nghĩ bất cứ việc gì trong cuộc sống hằng ngày của bạn. Hãy bắt đầu từ những thứ dễ dàng xung quanh bạn hiện tại với những câu đơn giản nhất. Bạn không nhất thiết phải nghĩ ngay một câu dài. Hãy bắt đầu bằng những câu ngắn gọn và đơn giản nối tiếp nhau. Dần dần khi bạn đã quen với điều đó, hãy thử với những câu dài hơn.

Tự luyện nói một mình

Điều này nghe có vẻ hơi lạ một chút nhưng lại là một ý kiến hay. Một khi bạn đã có thể tư duy dễ dàng bằng tiếng Trung rồi thì hãy cố gắng nói suy nghĩ ấy ra. Hãy biến những suy nghĩ ấy thành lời. Bạn có thể thực hiện mọi nơi mọi lúc: ở nhà cũng như một mình ở nơi nào khác. Khi đọc bạn cũng phải làm như vậy. Thậm chí ngay cả khi không có ai ở đó để chỉnh sửa nhưng chắc chắn bạn sẽ thấy thoải mái, không còn ngại ngùng và cảm thấy tự tin hơn. Ban đầu hãy nói chậm nhưng phải thật chuẩn, và nói đi nói lại nhiều lần, khi đã quen hãy nâng tốc độ nói lên. Bạn cũng muốn người đối diện có thể hiểu được mình nói gì chứ? Vậy hãy tập phát âm chuẩn ngay từ bước này.

Hát theo những bài hát tiếng Trung yêu thích

Học tiếng Trung qua bài hát giúp bạn tích lũy vốn từ vựng, học thêm về ngữ pháp và tìm hiểu cách phát âm để giao tiếp trong đời sống hàng ngày. Cách học chủ động và tự mình tìm hiểu lúc nào cũng giúp người học nhớ lâu hơn nhiều so với cách học bị động, kiến thức được cung cấp sẵn bởi người khác. Học thuộc lời bài hát giúp bạn học được không ít từ vựng, thậm chí cả các thành ngữ hay từ lóng gần gũi để có thể giao tiếp như người bản ngữ.

Tại Đại học Phú Xuân, những tiết học Ngôn ngữ Trung Quốc luôn lồng ghép vào những hoạt động thú vị như: kịch, hát tiếng Trung, luyện giao tiếp… Bên cạnh đó, sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc tại Đại học Phú Xuân sẽ được học tập với giáo viên bản ngữ và có cơ hội thực tập tại nước ngoài.

Xem thêm

> Sinh viên Phú Xuân thực tập tại Trung Quốc.

> Có bằng Cử nhân Ngôn ngữ Trung chỉ trong 3 năm tại Huế.