Nghề kế toán tưởng chừng quen nhưng lạ. Hãy điểm qua những hiểu nhầm thường thấy về nghề Kế toán nhé.

Nghề kế toán nhàn hạ

Liệu bạn có nghĩ rằng:

 • Nghề kế toán nhàn hạ;
 • Mỗi ngày đi làm chỉ cần xử lý vài cái hóa đơn;
 • Cuối tháng thì chỉ cần làm báo cáo tài chính là xong việc?

Hẳn đây là những quan niệm sai lầm đấy. Hầu hết các vị trí kế toán viên trong doanh nghiệp sẽ luôn trong tình trạng “đầu nghĩ, tay làm”. Đặc biệt với vị trí kế toán tổng hợp, kế toán trưởng. Kế toán thanh toán hay công nợ phải nhận hàng trăm cuộc gọi từ khách hàng mỗi ngày.

Cuối tháng, nhân viên kế toán phải thực hiện khối lượng lớn công việc. Thậm chí, nhiều khi phải đem sổ sách về nhà để làm đêm chẳng khác nào ôn thi đại học. Rồi ba tháng phải đối soát với kiểm toán. Sáu tháng làm việc với ban kiểm soát. mỗi năm làm việc với cơ quan thuế một lần.

Công việc nghề kế toán kể ra đây, bạn có thể nghĩ rằng nó vất vả. Tuy nhiên, nếu có sự tỉ mỉ, cẩn thận bạn sẽ hoàn thành tốt mà thôi. Vậy bạn có còn nghĩ rằng nghề kế toán nhàn hạ không?

Nghề kế toán khô khan, nhàm chán

Công việc kế toán luôn gắn liền với những con số, số liệu và giấy tờ. Cho nên, xét về một phương diện nào đó, nếu nói rằng nghề kế toán khô khan, nhàm chán thì vẫn đúng. Tuy nhiên đây chỉ là tính chất công việc chung. Quy trình làm việc có thể lặp lại các thao tác giống nhau nhưng những con số thì luôn biến thiên thay đổi. Vậy nên bản thân số liệu đã chứa đựng những yếu tố mới mẻ.

Bên cạnh đó, nhân viên kế toán không chỉ làm việc với giấy tờ mà còn giao tiếp với khách hàng hay các vị trí công việc khác trong doanh nghiệp. Bạn phải liên hệ với khách hàng để đối chiếu các chứng từ, hóa đơn. Phối hợp làm việc với nhân viên kinh doanh về vấn đề hợp đồng. Trao đổi với nhân viên nhân sự về vấn đề tiền lương…

Như vậy, không thể “quy chụp” suy nghĩ rằng nghề kế toán khô khan, nhàm chán.

Nghề kế toán lương thấp

Mức lương kế toán viên hiện nay phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau:

 • Vị trí làm việc;
 • Năng lực – kinh nghiệm làm việc;
 • Quy mô doanh nghiệp;
 • Mặt bằng lương của địa phương…

Theo ghi nhận, mức lương nhân viên kế toán dao động như sau:

 • Mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc hiện vào khoảng 5 triệu đồng/ tháng;
 • Kế toán viên đã có kinh nghiệm 1 – 2 năm nhận mức lương tháng 5 – 8 triệu;
 • Vị trí kế toán tổng hợp lương 8 – 12 triệu;
 • Với kế toán trưởng mức lương từ 12 triệu đồng trở lên;
 • Có không ít kế toán trưởng giỏi nhận mức lương hàng chục triệu đồng mỗi tháng.

Cũng như nhiều ngành nghề khác, mức lương nhân viên kế toán sẽ có sự phân hóa từ thấp lên cao tùy thuộc vào các nhân tố trên cho nên nếu mặc định rằng “Nghề kế toán lương thấp” là không đúng.

Nghề kế toán cũng giống kiểm toán

Ở nhiều trường ĐH – CĐ, ngành kế toán – kiểm toán được ghép chung lại với nhau. Điều này khiến nhiều người thường nhầm tưởng rằng hai nghề này là một. Thực tế, tính chất công việc của hai nghề này hoàn toàn khác nhau:

 • NV kế toán đảm nhận tổng hợp, thống kê, kiểm soát, quản lý nguồn vốn – tài sản – tài chính của doanh nghiệp
 • Kiểm toán viên chịu trách nhiệm phân tích – kiểm tra hoạt động kế toán của doanh nghiệp đó. Thực hiện thông qua việc kiểm tra tính chính xác – trung thực của các báo cáo tài chính.

Cho nên có thể khẳng định rằng nghề kế toán và kiểm toán không giống nhau.

Vậy thì vì sao hai nghề này được nhiều trường gộp chung thành một ngành học? Bởi xét về bản chất, NV kế toán phải hiểu được công việc của kiểm toán viên là gì. Từ đó, thực hiện đúng các quy định của việc thanh – kiểm tra.Ngược lại, kiểm toán viên sẽ không thể thực hiện được việc kiểm tra tính chính xác trong hoạt động kế toán của doanh nghiệp nếu không nắm được nguyên tắc trình bày bảng cân đối kế toán…

Kế toán và kiểm toán là 2 nghề khác nhau nhưng kiến thức cần phải bổ sung cho nhau

Nhân viên kế toán giỏi phải biết làm “ảo thuật” với những con số

Chung quy lại thì vai trò quan trọng nhất của nhân viên kế toán là bảo vệ doanh nghiệp tránh khỏi các rủi ro tài chính cũng như những hình thức phạt theo pháp lý của cơ quan thuế nhà nước. Cho nên, nhân viên kế toán không thể chấp pháp luật, làm “ảo thuật” với những khoản tiền “đen” của doanh nghiệp mà cần phải tìm giải pháp cân đối, hạch toán rõ ràng để doanh nghiệp không phải gánh chịu những “hậu họa về sau”.

Ứng viên kế toán không có kinh nghiệm khó xin việc

Không thể phủ nhận rằng nhiều doanh nghiệp hiện nay ưu tiên tuyển dụng những ứng viên kế toán có kinh nghiệm làm việc. Tuy nhiên nếu nhận định “Ứng viên kế toán không có kinh nghiệm khó xin việc” là đúng thì lượng sinh viên kế toán ra trường hàng năm sẽ làm công việc gì?

Chuyện ứng viên kế toán xin được việc hay không sẽ phụ thuộc vào chính ứng viên đó. Bạn có thể tìm và ứng tuyển vào những doanh nghiệp không yêu cầu kinh nghiệm, dùng kiến thức nghiệp vụ đã được học cộng với sự cẩn thận, tỉ mẩn của bản thân để hoàn thành tốt từng công việc được giao – hoặc có thể chủ động gửi hồ sơ xin học việc kế toán để tích lũy kinh nghiệm cho bản thân, giúp CV xin việc của bạn chất lượng hơn

Xem thêm

> Lộ trình nghề nghiệp cho thí sinh chọn Kế toán

> Tố chất cần có của sinh viên ngành Kế toán 

> Vừa nhập trường, sinh viên Phú Xuân ngành QTKD và Kế toán thực tế tại Lotte Cinema

> Học bổng đầu vào hấp dẫn cho sinh viên ngành Kế toán