Ngày nay, học tiếng Anh online là một phương pháp học thuận tiện, phù hợp với nhiều đối tượng người học tiếng Anh, từ học sinh, sinh viên cho đến người đi làm. Chỉ cần có một chiếc laptop hoặc smartphone có kết nối mạng thì bạn đã có thể bắt đầu học online. Tuy vậy vì sao có những bạn học mãi vẫn không thể tiến bộ. Hãy cùng tìm hiểu lý do khiến nhiều người học nghe nói tiếng Anh online không hiệu quả và những cách khắc phục qua bài viết dưới đây.

Phát âm sai khi học nghe nói tiếng Anh

Nguyên nhân đầu tiên phải kể đến đó là khả năng phát âm tiếng Anh của bạn sai, không đúng với cách phát âm của người bản ngữ. Đây là nguyên nhân rất phổ biến khiến cho việc học nghe nói tiếng Anh online của nhiều người không đạt được hiệu quả như  mong đợi. Khi bạn phát âm sai, bạn đọc sai, vô tình những cái sai đó đã ăn sâu vào tiềm thức và tạo thành thói quen khi giao tiếp. Chính vì thế khi các bạn học nghe nói tiếng Anh online, mặc dù đó là từ bạn biết nhưng cách phát âm của bạn sai nên bạn không thể nhận ra đó là từ gì.

Nếu muốn phát âm chuẩn như người bản xứ, bạn nên nắm được cách phát âm chuẩn 44 âm trong tiếng Anh. Hiện nay, có rất nhiều video, chương trình hướng dẫn cách phát âm chuẩn, bạn hoàn toàn có thể tự luyện tập thông qua những video này. Hay bạn tự luyện tập bằng cách đứng trước gương để xem khẩu hình cũng như luyện đọc sao cho đúng nhất.

Không nắm được cách đọc rút gọn và nối âm

Tiếng Anh trong văn nói và văn viết sẽ khác nhau về nhiều điểm. Ví dụ trong tiếng Anh viết sẽ là He will, nhưng trong tiếng Anh nói người bản ngữ sẽ rút gọn thành He’ll. Hai cách viết khác nhau nên cách đọc cũng sẽ khác nhau. Nếu bạn đang học nghe nói tiếng Anh online thì nên lưu ý đến vấn đề này

Trong tiếng Anh có rất nhiều từ có thể viết ở dạng rút gọn như can’t, couldn’t, isn’t, don’t… Nếu bạn không luyện nghe nhiều các từ này thì chắc chắn sẽ không thể nhận diện được các từ này trong một bài nghe tiếng Anh thực sự hay trong các tình huống giao tiếp thường ngày.

Ngoài ra, bạn nên nắm được những quy tắc nối âm cơ bản để không bị sốc khi nghe tiếng Anh nhé. Những từ nối âm được đọc rất nhanh và nếu như bạn không nghe kỹ thì không thể biết được đó là từ gì.  Người bản xứ sẽ có xu hướng sẽ nối âm cuối của từ đứng trước và âm đầu của từ đi liền sau nó.

Ví dụ: Look at that!

  • Trước khi nối âm: /lʊk‿æt ðæt/
  • Sau khi nối âm: /lʊ kæt ðæt/

Cố gắng nghe toàn bộ và dịch sang tiếng Việt

Sai lầm phổ biến của người Việt khi học nghe và nói tiếng Anh online và chính bạn cũng đang mắc phải đó là cố gắng nghe toàn bộ những gì băng phát. Những người trình độ tiếng Anh cao cấp đôi khi cũng không nghe được toàn bộ từng từ trong bài nói nhưng họ vẫn hiểu nội dung của bài nói. Đó là họ biết cách nghe được từ khóa của người nói.

Ngoài ra, việc cố gắng dịch những từ tiếng Anh nghe được sang tiếng Việt cũng là một lỗi thường xuyên gặp phải. Bạn thử tưởng tượng khi bạn nghe 1 câu, bạn đang cố gắng dịch sang tiếng Việt, lúc này não của bạn phải mất một thời gian nhất định để tiếp thu và xử lý thông tin. Trong thời gian đó, người nói đã chuyển sang câu khác mà bạn lại không nghe được. Do đó, để nghe hiệu quả thì bạn chỉ nên tập trung nghe keyword và hãy tập cách suy nghĩ bằng tiếng Anh.

Bị mất tập trung khi luyện nghe tiếng Anh

Nhiều bạn cho biết tại sao nghe nhiều, nghe hàng ngày, nghe mỗi giờ mà vẫn không hiệu quả. Đó là lý do bạn không tập trung khi học. Vì vậy, mỗi ngày, bạn nên dành ra khoảng 30 phút -45 phút để luyện nghe. Tuy thời gian không nhiều nhưng nếu bạn có khả năng tập trung tốt thì hiệu quả mang lại cũng rất cao.

Khi bắt đầu nghe, bạn cần tránh xa những thứ khiến cho mình phân tâm, khó tập trung như facebook, phim, trò chơi… Bạn cần chuẩn bị một cây bút để ghi lại những keyword mà bạn nghe được, hay những từ mới mà bạn chưa biết nghĩa để sau khi kết thúc có thể tìm hiểu thêm.

Xem thêm

Ngành Ngôn ngữ Anh ra trường làm nghề gì?

Những ngôi trường đào tạo Ngành Ngôn ngữ Anh uy tín

Đại học phú xuân ký cam kết đảm bảo việc làm với sinh viên

Thông báo tuyển sinh Đại học 2020 đợt 1 – Dành cho thí sinh đã tốt nghiệp THPT

Tuyển sinh năm 2020