Tương lai nghề nghiệp sẽ thay đổi thế nào với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0? Hãy cùng Đại học Phú Xuân tìm hiểu thông qua bài viết bên dưới!

49% công việc hiện nay biến mất trong 20 năm tới.

Theo dự báo của Diễn đàn kinh tế thế giới, sẽ có khoảng 49% công việc hiện nay biến mất trong 20 năm tới. Những ngành nghề hiện nay từ trước đến nay có thể được yêu thích chưa chắc sẽ có nhiều nhu cầu tuyển dụng trong tươn g lai. Thời đại công nghệ 4.0 mở ra tạo cho mỗi người trẻ có những cơ hội và thách thức nhất định trong vấn đề việc làm.

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang cố gắng sáp nhập thế giới thực và ảo. Thông qua các công nghệ hiện đại như Internet vạn vật , trí tuệ nhân tạo, thực tế ảo, điện toán đám mây , thế giới thực hiện nay đang dần bị chuyển hóa thành thế giới số.

Đâu là công việc bị ảnh hưởng nhiều nhất?

Các công việc văn phòng thông thường sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất. Đó là những công việc không cần nhiều đến bằng cấp, mà chỉ cần dựa trên các quy trình chuẩn. Cách thức tự động hóa các công việc đó khá đơn giản và cắt giảm rất nhiều chi phí, không chỉ bằng máy móc mà còn bằng các thuật toán nữa.

Nhiều việc làm trong tương lai có thể sẽ bị những cảm biến do máy tính điều khiển thay thế. Chúng sẽ được nối mạng với các nhà máy và các nhà cung cấp phụ tùng trên toàn cầu, theo đó sẽ tự động xác định khi nào cần phụ tùng và ở đâu cần, sau đó tự sắp xếp vận chuyển.

Vậy nên học ngành gì trong thời đại 4.0?

Nhóm ngành dịch vụ

Thời đại công nghệ 4.0 là thời đại mà robot dần thay thế con người. Tuy nhiên, nhóm ngành dịch vụ lại ít bị ảnh hưởng bởi cuộc cách mạng công nghệ này. Người làm trong lĩnh vực này cần có kỹ năng giao tiếp, thấu hiểu cảm nhận và suy nghĩ của khách hàng. Nếu là robot sẽ không thể tương tác được với khách hàng như vậy.

Đặc biệt, nhóm ngành dịch vụ y tế và du lịch sẽ dự đoán được tăng mạnh vào năm 202 0. Nhu cầu về các chuyên gia y tế cũng như du lịch sẽ tăng trên 40% do nhu cầu về sức khỏe và giải trí tăng cao. Bởi vậy, nhóm ngành y tế, du lịch và giải trí sẽ là một trong những ngành nghề hot trong tương lai.

Nhóm ngành công nghệ thông tin

Bất kể một doanh nghiệp hay công ty nào cũng đều có website và những thông tin cần bảo mật, bởi vậy nhu cầu tuyển dụng các kỹ sư công nghệ thông tin là vô cùng lớn. Đặc biệt, trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0, việc bảo mật thông tin giữa các doanh nghiệp và rộng hơn là các quốc gia sẽ quan trọng hơn rất nhiều, chính bởi vậy an ninh mạng, lập trình viên hay các công việc liên quan đến công nghệ thông tin là những nghề cực hot.

Hiện nay, các khóa đào tạo ngôn ngữ lập trình .Net, Java, PHP… đã được mở ra rất nhiều nhằm đáp ứng nhu cầu việc làm trong tương lai. Đây là ngành được coi là hưởng lợi nhiều nhất và có mức tăng trưởng cao nhất.

Nhóm ngành ngành Marketing, Truyền thông

Càng ngày càng có nhiều công ty, doanh nghiệp xuất hiện trên thị trường ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, bất kể đơn vị nào cũng cần có sự tiếp cận với công chúng. Ngành nghề marketing, truyền thông sẽ giúp các doanh nghiệp định vị và quảng bá thương hiệu của mình ở trong và ngoài nước.

Chuẩn bị gì cho sự thay đổi này?

Nắm bắt được vấn đề này, trong 2 năm qua, trường Đại học Phú Xuân đã tích cực đổi mới toàn diện cả về  cơ sở vật chất lẫn chương trình đào tạo, với mục đích không gì khác hơn là sinh viên của Trường Đại học Phú Xuân sau khi ra trường sẽ nhanh chóng kiếm được những công việc ổn định với mức thu nhập tương xứng, đáp ứng kỳ vọng cả cả bản thân sinh viên, gia đình, doanh nghiệp và xã hội.

Cụ thể:

  • Chương trình được đổi mới và cập nhật liên tục. Như ngành QTKD hiện nay đã đưa vào giảng dạy những học phần rất mới như: Google Ads, Facebook Ads, Quản lý website, Content Marketing, Viral marketing… Hoặc  ngành CNTT, sinh viên được học và thực hành trực tiếp tại doanh nghiệp và làm các dự án thực tế.
  • Rút gọn lý thuyết, tăng cường thực hành: Thời gian học thực hành lên tới 2/3 tổng thời gian học phần, điều này giúp sinh viên có nhiều thời gian để rèn luyện các kỹ năng làm việc nhóm, phản biện….
  • Chương trình đào tạo kỹ năng học tập được dạy ngay trong kỳ học quân sự đầu tiên
  • Bên cạnh đó, sinh viên được tiếp cận với các chuyên gia, đi thực tế doanh nghiệp và được học môn chuyên ngành ngay từ năm học đầu tiên chứ không phải chờ đến năm 2, năm 3 như nhiều trường khác.
  • Đặc biệt, với mô hình đào tạo ASK (viết tắt của Attitude – Skill – Knowledge), sinh viên theo học tại Đại học Phú Xuân không chỉ được đào tạo về mặt kiến thức, mà còn được trau dồi, hướng dẫn rèn luyện cả thái độ và kỹ năng. Đây chính là mô hình quốc tế mà các doanh nghiệp hiện nay đang áp dụng trong quá trình tuyển dụng và đánh giá nhân sự.

Với cơ sở vật chất hiện đại, chương trình đào tạo luôn được cập nhật, đổi mới và một mô hình đào tạo toàn diện, hợp lý, Đại học Phú Xuân hy vọng sẽ đáp ứng được kỳ vọng của quý vị phụ huynh và các bạn sinh viên.

Xem thêm

> Điều gì khiến ngành Quản trị Kinh doanh PXU hấp dẫn đến thế?

> 09 ngành HOT chào sân năm 2021 tại Đại học Phú Xuân.

> Chính sách học bổng đầu vào cho thí sinh nhập học năm 2021