Ngành Quản trị DLDV&LH đang là một trong những ngành mà xã hội cần nhiều nguồn nhân lực trong thời đại toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế. Tuy nhiên, các bạn sinh viên đang theo học ngành này vẫn đang lo lắng trong việc tìm kiếm một công việc phù hợp. Vậy, tương lai nào dành cho ngành Quản trị du lịch dịch vụ và lữ hành hiện nay?

Ngành quản trị du lịch dịch vụ và lữ hành là gì?

Quản trị DLDV&LH là quản lý, khai thác và tổ chức các hoạt động trong du lịch  một cách hiệu quả. Đây là ngành học có sự nghiên cứu sâu về địa lý du lịch, văn hóa – lịch sử, ẩm thực, tâm lý và tập quán của du khách trong và ngoài nước, các kỹ năng nghiệp vụ về hướng dẫn du lịch, thiết kế tour, quản lý và điều hành tour, thiết kế và quản trị các sự kiện du lịch – lữ hành…

Sinh viên ngành quản trị DLDV&LH cần phải nắm được những kiến thức cơ bản về Kinh tế du lịch, văn hóa du lịch, marketing du lịch, các phong tục tập quán, lễ hội truyền thống, du lịch tôn giáo – tín ngưỡng, quản trị lữ hành, địa lý du lịch, quản trị sự kiện, hướng dẫn du lịch, PR và truyền thông cho các sự kiện văn hóa lớn ở địa phương, quốc gia và quốc tế,…

Sinh viên ngành du lịch thực tế tại Doanh nghiệp

Ngành quản trị khách sạn – du lịch học những gì?

Sinh viên ngành Quản trị DLDV&LH sẽ được cung cấp đầy đủ kiến thức về lĩnh vực du lịch, dịch vụ và lữ hành. Ngoài ra, các em cũng sẽ được rèn luyện các kỹ năng, nghiệp vụ chuyên môn cần thiết cho công việc nhằm đáp ứng nhu cầu tuyển dụng thực tế.
Ngoài kiến thức nền tảng về du lịch, dịch vụ & lữ hành, sinh viên còn có cơ hội tiếp cận nhiều môn học chuyên sâu thú vị như:  Địa lý du lịch Việt Nam và thế giới, Giao tiếp kinh doanh, Tiếp thị du lịch, Tâm lý du lịch, du lịch ẩm thực, du lịch sinh thái và cộng đồng, du lịch Mai, du lịch văn hóa, Quản trị hoạt động lễ tân, Luật du lịch….

Các bạn sinh viên có đam mê với ngành học này có thể tìm hiểu những trường đào tạo ngành quản trị DLDVLH tốt nhất như: Đại học KHXH-NV Hà Nội, Viện Đại học Mở Hà Nội, Đại học Đông Đô, Cao đẳng văn hóa – du lịch Sài Gòn, Khoa du lịch ĐH Huế và đặc biệt là Đại học Phú Xuân Huế

Cơ hội việc làm ngành quản trị du lịch dịch vụ và lữ hành

Theo thống kê của Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa – Thể thao – Du lịch), mỗi năm chỉ riêng ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành đã thiếu đến 40.000 lao động, mà số lượng sinh viên chuyên ngành đáp ứng nhu cầu xã hội chỉ khoảng 15.000 người/năm. Trong đó, sinh viên có trình độ cao đẳng, đại học trở lên chiểm 12%. Lượng cầu về nhân lực cao đã tạo ra cơ hội lựa chọn việc làm phong phú cho các cử nhân ngành Quản trị du lịch dịch vụ & lữ hành. Mức lương của ngành cũng rất hấp dẫn, khi mà khởi điểm đã khoảng 7-10 triệu đồng/tháng (tùy theo địa phương) cùng với nhiều chế độ ưu đãi hấp dẫn.

Cùng với nền tảng kiến thức được học tại trường và các kỹ năng được trang bị cho bản thân. Sinh viên ngành quản trị du lịch dịch vụ & lữ hành có thể ứng tuyển các vị trí như: quản lý các bộ phận tại các công ty du lịch – lữ hành, hướng dẫn viên du lịch, điều hành du lịch, lễ tân, giảng viên trong ngành du lịch, nghiên cứu về các lĩnh vực liên quan đến du lịch, dịch vụ, lữ hành và khách sạn.

Những gợi ý trên đây hi vọng có thể giúp các em vững tin hơn trên con đường mà mình đã chọn, sống và làm việc theo đam mê của mình, tự tin với con đường mà mình đã theo. Hãy là những người tiên phong đưa quản trị du lịch dịch vụ & lữ hành thành ngành mũi nhọn, đưa kinh tế địa phương và Đất nước ngày càng phát triển.

Xem thêm

Học ngành Quản trị dịch vụ du lịch & lữ hành ở đâu?

Học ngành Quản trị dịch vụ du lịch & lữ hành dễ hay khó?

Thông tin tuyển sinh đại học Phú Xuân năm 2020