Trước sự phát triển như vũ bão của internet ngày nay, ngành Công nghệ thông tin đã và đang có tác động mạnh mẽ, thúc đẩy sự tăng trưởng của nhiều ngành nghề, lĩnh vực trong xã hội. Đây cũng là cơ hội cho các bạn trẻ có đam mê được tiếp cận và theo đuổi ngành nghề này. Tuy nhiên, trước khi lựa chọn có nên theo học ngành Công nghệ thông tin hay không, chúng ta nên tìm hiểu kỹ hơn một số những điều cần biết về ngành công nghệ thông tin.

Thế nào là ngành Công nghệ thông tin?

Công nghệ thông tin (Information Technology hay còn được gọi là IT) là tập hợp các phương pháp khoa học, các phương tiện và kỹ thuật hiện đại để khai thác và sử dụng nguồn tài nguyên thông tin phong phú trong mọi lĩnh vực hoạt động và đời sống của con người.

Hiện nay, Công nghệ thông tin được chia làm nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm phần mềm, mạng lưới internet, hệ thống máy tính, phân phối và xử lý dữ liệu, lưu trữ và sử dụng thông tin dưới những hình thức riêng biệt. Từ đó, ngành Công nghệ thông tin cũng được phân chia thành các chuyên ngành như khoa học máy tính, kỹ thuật máy tính, kỹ thuật phần mềm, an toàn thông tin mạng,… trong đó, kỹ thuật phần mềm và an toàn thông tin được đánh giá là hai ngành có nhu cầu cần thiết và phổ biến nhất.

Ngành Công nghệ thông tin đào tạo những gì?

Tùy theo từng chương trình giảng dạy của các trường đại học khác nhau sẽ có những điều chỉnh không đồng nhất, nhưng về cơ bản, phần lớn chương trình đào tạo đều có chung các bộ môn nền tảng quan trọng cho ngành Công nghệ thông tin như:

  • Cơ sở lập trình, cơ sở dữ liệu
  • Lâp trình mobile
  • Thiết kế, phát triển web
  • Quy trình phát triển phần mềm
  • Công nghệ Java,…

Ở trường Đại học Phú Xuân, chương trình cử nhân Công nghệ thông tin được tập trung hướng dẫn các chuyên ngành như công nghệ phần mềm, kỹ sư hệ thống, quản trị dữ liệu, phát triển ứng dụng web, ứng dụng mobile, phát triển game,… Do đó, sinh viên tốt nghiệp từ ngành Công nghệ thông tin có thể tìm được nhiều công việc khác nhau.

Bên cạnh đó sinh viên còn được tạo điều kiện học tập trong môi trường thực tiễn ở các doanh nghiệp, làm quen với cách vận hành và xử lý công việc, đồng thời nhận được sự hướng dẫn của các chuyên gia đang làm việc tại đây.

Với hệ thống máy tính và các thiết bị kỹ thuật hiện đại, đội ngũ giáo viên trẻ tuổi, năng động và giàu kinh nghiệm, trường đại học Phú Xuân luôn hỗ trợ và xây dựng một môi trường học tập và rèn luyện tốt nhất cho các học viên, nhờ đó, ngành Công nghệ thông tin của trường đại học Phú Xuân đã và đang là sự lựa chọn của không ít bạn trẻ đam mê và muốn theo đuổi ngành học này.

Nhu cầu và cơ hội việc làm

Trong thời đại công nghệ 4.0, ngành Công nghệ thông tin càng trở nên “đắt giá” và là một phần không thể thiếu trong sự phát triển của xã hội hiện đại. Ở bất kỳ một doanh nghiệp nào, việc quản lý, lưu trữ và xử lý thông tin đều cần sử dụng một mạng lưới kỹ thuật. Vì thế, kỹ thuật viên, kỹ sư công nghệ thông tin đóng một vai trò quan trọng trong bộ máy quản lý và vận hành doanh nghiệp. Đi kèm với sự phát triển nhanh chóng của internet là hàng loạt các website, ứng dụng bán hàng và tư vấn thông tin cho khách hàng. Vì thế, lập trình ứng dụng trên điện thoại, phát triển và thiết kế website, quản trị mạng cũng là những công việc có nhu cầu tuyển dụng ngày càng tăng cao.

Chính bởi nhu cầu thiết yếu đó, không quá ngạc nhiên khi Bộ Thông tin và Truyền thông công bố, tính đến năm 2020, nước ta sẽ thiếu hụt một lượng lớn nhân lực trong ngành Công nghệ thông tin. Đồng thời theo kết quả nghiên cứu của hai trang web tuyển dụng trực tuyến lớn nhất Việt Nam là JobStreet.com và Vietnamworks, mức lương của nhân viên làm việc trong lĩnh vực Công nghệ thông tin luôn nằm trong top dẫn đầu những ngành nghề có mức thu nhập triển vọng nhất. Thống kê của năm 2018, nhân viên làm việc trong ngành Công nghệ thông tin với kinh nghiệm từ 1-4 năm nhận được mức thu nhập trung bình hơn 18.8 triệu đồng/tháng, chỉ xếp sau mức thu nhập cơ bản của hai ngành Y tế và Thư ký/ Trợ lý, Điều hành.

Cơ hội việc làm rộng mở, điều kiện làm việc và mức lương cao là những lý do lý giải tại sao ngành Công nghệ thông tin trở thành ngành học “đầy sức thu hút” với các bạn trẻ trong những năm qua.

Để hiểu hơn về ngành Công nghệ thông tin trước khi quyết định có nên lựa chọn theo đuổi công việc này hay không, bạn có thể tìm đọc những điều cần biết về ngành công nghệ thông tin như mức lương trung bình của ngành Công nghệ thông tin, nên chọn theo học hành Công nghệ thông tin ở những trường nào hay những tố chất cần có của người làm việc trong ngành Công nghệ thông tin.