Kế toán là một ngành nghề hiện đang có có nhu cầu nhân lực lớn và mở ra rất nhiều cơ hội việc làm tại Việt Nam. Kế toán vẫn luôn là một ngành được nhiều bạn lựa chọn để theo học vì tính thực tiễn và cần thiết của ngành nghề này đối với các doanh nghiệp. Thu nhập của người làm kế toán cũng trải rộng và dựa vào năng lực và vị trí mà bạn làm việc. Hãy cùng tìm hiểu lời giải đáp của những câu hỏi ở bài viết dưới đây để làm rõ hơn về mức thu nhập thực sự của ngành kế toán nhé!

Kế toán

Sinh viên kế toán mới ra trường, chưa có kinh nghiệm thu nhập có đủ trang trải cuộc sống không?

Người học kế toán cảm thấy hoang mang, lo lắng với những thông tin thu nhập của kế toán mới ra trường chỉ rơi vào khoảng 3 triệu đồng mặc dù có bằng cấp chính quy. Tuy nhiên, bạn hãy bình tĩnh và xác định rõ thông tin tránh hoang mang lo lắng, vì đây chỉ là mức thu nhập của những “ngày xưa”. Tính tới thời điểm hiện nay, thu nhập từ lương cho kế toán mới ra trường đã khá hơn nhiều. Cụ thể, năm 2019 những kế toán mới ra trường có thể đạt mức lương từ 4,5 đến 6 triệu đồng. Với những người có khả năng ngoại ngữ như Tiếng Anh, Tiếng Trung, Tiếng Nhật… hoặc những kỹ năng đặc biệt, thu nhập còn có thể cao hơn rất nhiều. Với mức lương này, việc đảm bảo trang trải cuộc sống là hoàn toàn có thể thực hiện. Đối với những bạn giỏi hơn còn có thể tiết kiệm một khoản kha khá hoặc dành ra một phần thu nhập để đầu tư cho những khóa học nâng cao chuyên môn hoặc ngoại ngữ.

Thu nhập nghề kế toán cao nhất là bao nhiêu?

Thu nhập từ lương của người làm kế toán phụ thuộc vào năng lực của từng người và chế độ đãi ngộ của doanh nghiệp, vì hiện nay không có quy định mức lương tối đa cho kế toán. Ví dụ như, đối với vị trí nhân viên kế toán, có những doanh nghiệp trả mức lương lên tới 25 triệu đồng cho nhân viên. Đối với vị trí kế toán trưởng, mức thu nhập từ vị trí này là 30 triệu đồng là chuyện hoàn toàn bình thường và có thể lên tới 50 triệu đồng/tháng. Đặc biệt những trường hợp kế toán trưởng có năng lực rất cao và nhận được đãi ngộ đặc biệt từ công ty, con số này được ghi nhận lên tới hàng trăm triệu đồng. Sau một vài năm làm việc, giấc mơ mua được nhà, mua xe đối với người làm kế toán hoàn toàn dễ dàng trở thành hiện thực.

Các yếu tố tác động đến mức thu nhập của ngành kế toán?

Thứ nhất, vị trí địa lý nơi làm việc. Những thành phố có mức sống cao, thành phố kinh tế phát triển thường cung cấp cơ hội việc làm cho kế toán với mức thu nhập tốt. Thông thường, kế toán làm việc tại những công ty đặt tại thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Huế… sẽ có thu nhập cao hơn so với những người làm việc ở các khu vực khác. 

Thứ hai, năng lực chuyên môn và kinh nghiệm làm việc của người làm kế toán. Với bất cứ công việc nào, năng lực và kinh nghiệm cũng có tác động không nhỏ vào thu nhập của người lao động. Điều này càng rõ ràng hơn với ngành kế toán bởi đây là ngành cần nhiều kỹ năng, thủ thuật cũng như trải nghiệm trong công việc. Cũng vì lí do đó mà kế toán mới ra trường có mức lương không cao so với mặt bằng chung. Tuy nhiên, chỉ cần có kinh nghiệm từ 1 năm đến 2 năm làm việc, thu nhập của bạn sẽ tăng lên rõ rệt. Khi có nhiều kinh nghiệm và năng lực tốt, bạn có thể được thăng chức lên những vị trí kế toán cao hơn như là kế toán tổng hợp, kế toán trưởng, đồng nghĩa với việc thu nhập cũng tăng lên.

Thứ ba, chính sách đãi ngộ của nơi làm việc cũng ảnh hưởng nhiều tới mức thu nhập của kế toán. Thông thường, với những doanh nghiệp nước ngoài, mức lương sẽ cao hơn so với khi làm việc ở những doanh nghiệp trong nước. Đồng thời, ở những doanh nghiệp lớn, kế toán cũng được đãi ngộ tốt hơn những doanh nghiệp vừa và nhỏ, những doanh nghiệp mới thành lập. Tình hình tài chính của doanh nghiệp cũng tác động không nhỏ tới thu nhập của kế toán, nếu công ty đang phát triển tốt thì chính sách về thu nhập cũng sẽ tốt hơn đối với nhân viên kế toán.

Xem thêm

Làm thế nào để trở thành một kế toán giỏi?

Học ngành Kế toán có dễ xin việc không?

Kế toán là gì? Tất tần tật về ngành kế toán