Gia sư tiếng Anh là một trong những công việc mà sinh viên ngành sư phạm tiếng Anh, Ngôn ngữ Anh được nhiều phụ huynh tin tưởng. Sau đây là một số kinh nghiệm các bạn gia sư Tiếng Anh cần nắm.

 Rời vòng tay cha mẹ bước vào cánh cổng trường đại học, nhiều bạn sinh viên thường tìm kiếm việc làm thêm để trang trải học phí phụ giúp gia đình. Một số bạn sinh viên chọn các công việc chân tay như phục vụ nhà hàng, quán café … Những công việc này khá tốn thời gian, vất vả khiến việc học tập ở trường không được đảm bảo. Chính vì vậy nhiều bạn sinh viên chọn cho mình công việc gia sư với thời gian 1,5-2h/buổi mà mức thu nhập lại tương đối và giúp sinh viên trau dồi kiến thức.

Nắm chắc kiến thức chuyên môn

Ngoài việc được đào tạo bài bản các kiến thức tiếng Anh từ cơ bản đến nâng cao ở trường, bạn phải thường xuyên tìm tòi, học hỏi, nghiên cứu thêm từ Internet, các trang mạng xã hội uy tín để đáp ứng với những thay đổi của ngành giáo dục nói chung và môn Tiếng Anh nói riêng. Việc có khả năng tiếng Anh tốt, nắm vững kiến thức tiếng Anh về các mảng phát âm,ngữ pháp … giúp bạn tự tin giải đáp những khó khăn mà học sinh hỏi trong quá trình học.

Phương pháp sư phạm phù hợp

Tùy vào khả năng và cách tiếp thu của mỗi một học sinh mà bạn lựa chọn phương pháp truyền tải kiến những thức mình tích lũy được sao cho hiệu quả. Việc dạy thêm không chỉ đơn thuần là việc nói cho học sinh các kiến thức tiếng Anh vì không phải học sinh nào cũng đủ thông minh để hiểu những gì bạn nói. Ngoài ra, hầu hết học sinh ở lứa tuổi hiếu động, rất dễ dàng bị chi phối bởi các yếu tổ khách quan. Vì vậy, trong quá trình dạy bạn cần có những phương pháp thu hút, truyền được cảm hứng, tạo nên sự hứng thú để người học tập trung hơn vào bài học và mang lại kết quả tốt nhất.

Tác phong chuẩn mực

Trên thực tế, gia sư cũng là giáo viên dạy học sinh nên bạn phải có tác phong chuẩn mực. Trang phục gọn gàng, đứng đắn, phong cách giản dị, hành vi phù hợp không chỉ tạo thiện cảm cho học sinh mà phụ huynh cũng sẽ đánh giá cao. Bạn cần trao đổi rõ ràng với học sinh và phụ huynh, đưa ra định hướng và cách thức dạy trong buổi đầu tiên. Việc làm này khiến cho học sinh và phụ huynh cảm thấy tin tưởng về phương pháp dạy của gia sư sẽ giúp việc học tập trở nên tiến bộ hơn

Rèn luyện các kỹ năng cho học sinh

 Bên cạnh việc truyền đạt và luyện tập các kiến thức ngữ pháp, bạn nên dành thời gian giúp học sinh luyện tập để nâng cao khả năng nói, nghe và phản xạ. Bạn có thể tổ chức các trò chơi tiếng Anh hay vui nhộn đan xen vào các tiết học. Ngoài ra gia sư là sinh viên có thể cùng học sinh đi “săn Tây” để tiếp xúc với giọng bản ngữ giúp nhằm nâng cao kỹ năng giao tiếp tiếng Anh cho học sinh.

Có trách nhiệm với người học

Để trở thành một người dạy tốt, gia sư nên tìm hiểu về mục đích cũng như những thế mạnh mà học sinh có. Từ đó xây dựng nên một kế hoạch học tập hiệu quả để giúp học sinh đạt được kết quả tốt cho môn học này. Nếu học sinh không tiến bộ cũng có một phần lỗi của người dạy. Do đó, có bất kỳ vấn đề gì xảy ra khi học môn tiếng Anh, gia sư cũng nên tìm hiểu vấn đề đang gặp phải từ đó đưa ra các giải pháp phù hợp để giúp đỡ học sinh tốt hơn.

Ngoài ra, gia sư cần phải có những đức tính trung thực, thật thà để tạo nên sự tin tưởng với gia đình học sinh.

Hy vọng với những kinh nghiệm làm gia sư tiếng Anh cho sinh viên vừa rồi có thể giúp ích cho bạn.

Xem thêm

Sinh viên trường Đại học Phú Xuân học tiếng Anh cùng giảng viên bản ngữ. 

Cách biến “Tiếng Em” thành “Tiếng Anh”