khó khăn của sinh viên

Khi bước chân vào đại học, sinh viên sẽ bắt đầu một cuộc sống mới, cuộc hành trình mới sống tự lập và trải nghiệm bản thân, chuẩn bị những nền tảng vững chắc cho tương lai. Hầu hết tất cả sinh viên đều có chung những khó khăn khi chưa kịp chuẩn bị tinh thần cho những thách thức mới tại trường đại học. Nếu muốn hành trình này trải qua thuận lợi thì nhiều sinh viên phải chuẩn bị tốt hơn cả về tinh thần và kỹ năng để trải qua những vấn đề gặp thường xuyên đó tại môi trường đại học.

Dưới đây là một số vấn đề sinh viên nên sẵn sàng đối phó:

Khó khăn trong việc chi tiêu

Đây là vấn đề đầu tiên mà hầu như sinh viên nào cũng gặp phải. Ngoài việc cất tiền cẩn thận bạn còn phải chi tiêu ra sao, cân đo đong đếm, tính toán như thế nào cho vừa phải để đủ những khoản chi tiêu trong tháng.

Điều chỉnh cuộc sống mới

Năm đầu tiên đi học đại học sinh viên luôn gặp phải khó khăn ban đầu trong việc điều chỉnh cuộc sống mới theo giờ giấc học tập mới, ăn nghỉ khác thời gian ở nhà. Nhiều bạn sẽ cảm thấy xa lạ vì sự khác nhau giữa môi trường đại học và học phổ thông. Tất cả các vấn đề từ học tập đến thói quen sinh viên sẽ phải tự chủ động điều chỉnh và sống theo phong cách sinh viên cho phù hợp.

Cân bằng giữa việc học và làm thêm

Sinh viên thường gặp phải nhiều khó khăn khi cân bằng giữa việc học và làm thêm. Nhiều bạn khá lo lắng khi phải đối mặt với một khối lượng bài vở lớn gấp nhiều lần so với trung học phổ thông. Với khối lượng bài vở nhiều mà thời gian học lại ngắn, thầy cô giảng nhanh, nhiều bạn cảm thấy luống cuống không biết học như thế nào cho hiệu quả?

Đừng vội hoang mang, hãy tham khảo cách học của các anh chị khóa trước để có cách học phù hợp nhất với từng môn, từng giáo viên. Học nhóm là cách học khá hiệu quả ở Đại học, cách học này sẽ giúp bạn giải quyết một lượng lớn bài vở trong thời gian ngắn.

Khi bạn tìm được cách học hiệu quả thì bạn sẽ có nhiều thời gian hơn, sắp xếp thời gian hợp lý thì bạn có thể dễ dàng vừa học tốt vừa có thể làm thêm.

Nỗi nhớ nhà

Hầu hết sinh viên đều sẽ có chung cảm giác nhớ nhà vì đây là lần đầu tiên các bạn sống xa nhà trong một khoảng thời gian dài. Bởi vậy nỗi nhớ nhà có thể là chướng ngại vật sinh viên cần vượt qua. Bởi vậy lúc này rất cần có những người bạn cùng khoa, cùng lớp và cùng phòng trọ để giúp bạn mau quên đi chướng ngại vật này. Hơn nữa, hiện nay với các phương tiện truyền thông hiện đại như facebook, face time… các sinh viên có thể liên lạc, gặp mặt các thành viên trong gia đình khi có mạng internet. Bởi thế, khó khăn này sinh viên cũng sẽ sớm làm quen được.

Rèn luyện sự tự lập

Các sinh viên nên tạo cho mình thói quen học tập tự giác vì khi đi học đại học, sẽ không có cha mẹ ở bên để giám sát và nhắc nhở chúng ta đi học đúng giờ, không được bỏ học. Tất cả kết quả đều do các bạn chọn lựa và chịu trách nhiệm, đây là một thói quen tốt kể cả sau này bạn đã đi làm mà vẫn giữ được đức tính kỷ luật này. Đây là một trong những phẩm chất quan trọng nhất để phát triển bất cứ điều gì khi bạn lên đại học.

Chuyện học tập và thi cử

Ở những cấp dưới, khi còn là học sinh, hàng ngày sẽ ghi chép bài theo ý thầy cô giảng dạy và làm bài tập về nhà, phải học bài để đầu giờ hôm sau lên trả bài nhưng sinh viên thì không học theo cách đó. Do không có sự quản lý gắt gao của các thầy cô nên đa số hình thức học của sinh viên là tự học. Chính vì tự học nên sinh viên cũng gặp phải không ít khó khăn như trong quá trình học có chỗ nào chưa hiểu sẽ phải tự tìm tài liệu trên mạng hoặc hỏi bạn bè, ít khi được thầy cô chỉ dạy tận tình như học sinh phổ thông.

Với sinh viên, mức độ căng thẳng của kì thi trong các trường đại học rất cao, nếu dưới 5 điểm sẽ phải thi lại nếu không qua thì phải học lại nên các sinh viên mỗi kỳ thi lại bắt đầu căng não nhồi nhét kiến thức.

Vấn đề nhà ở

Nhà trọ để ở cũng là một vấn đề gây khó khăn cho các bạn tân sinh viên, các bạn có thể ở trọ tại ký túc xá của các trường Đại học hoặc sẽ thuê trọ ở bên ngoài. Tuy nhiên để tìm cho mình nơi ở phù hợp giá tiền và gần chỗ học, có an ninh bảo đảm thật sự không dễ dàng. Tìm nơi để ở lâu dài các bạn phải xem xét những yếu tố như mức giá thuê, khoảng cách xa gần trường mình học, cơ sở vật chất,…có khi ưng điểm này nhưng lại không thích điểm khác.

Giải pháp khắc phục những khó khăn trong cuộc sống của các bạn sinh viên

Chủ động kết bạn với mọi người

Chủ động kết bạn và hòa đồng với các bạn sinh viên khác trong lớp để trao đổi, thảo luận bài tập cũng như chia sẻ cuộc sống. Tốt nhất là nên làm quen mọi người khi mới vào lớp học để có người chia sẻ quan điểm học tập.

Không nên thức quá khuya

Hãy giữ sức khỏe cho cơ thể, không nên thức quá khuya và sa đà vào thức quá khuya vào những trò game trên điện thoại, máy tính, mạng xã hội. Không có cha mẹ quản thúc, sinh viên nên tự biết chăm sóc bản thân và có ý thức tự giác trong mọi việc.

Đừng ngại hỏi hay nhờ giúp đỡ

Đừng ngần ngại hỏi giảng viên hay bạn bè trong lớp vì kiến thức đại học rất khác với khi các bạn học cấp ba, chương trình học cũng rất nhiều kiến thức khó, sẽ tốt hơn khi bạn theo kịp bài bằng cách hỏi hoặc nhờ sự giúp đỡ từ bạn bè mình.

Cân đối chi tiêu cho bản thân

Sinh viên nên cân đối chi tiêu hợp lý cũng như học cách tiết kiệm hàng tháng khi gia đình chu cấp để không xảy ra tình trạng viêm màng túi. Nếu sống chung với xóm trọ nên tạo sự thân thiện với mọi người như học nhóm, nấu ăn chung…

Rèn luyện và chứng minh khả năng sống tự lập

Học đại học là cơ hội cho các bạn sinh viên được rèn luyện và chứng minh khả năng sống tự lập với gia đình của mình. Sinh viên phải tự lập học tập và tự kiếm tiền làm thêm nếu sắp xếp được. Tự lập sẽ giúp bạn có được một cuộc sống sinh viên ý nghĩa, đầy trưởng thành.

Tựu chung lại, sinh viên là quãng thời gian rất đẹp và ý nghĩa đối với những ai từng trải qua, dù có chút thiếu thốn nhưng các sinh viên cần tập tạo cho mình  một thái độ lạc quan và rèn luyện sức chịu vất vả. Đối mặt với cám dỗ, khó khăn và thử thách trong cuộc sống sinh viên sẽ góp phần trau dồi, rèn luyện bản thân các bạn ngày một trưởng thành, chín chắn hơn.

Xem thêm

Những trải nghiệm thú vị của thời sinh viên

Tình Yêu thời sinh viên

Cuộc sống của các tân sinh viên xa nhà có gì khác?

Kỹ năng cần thiết của sinh viên thời đại 4.0

Thông báo tuyển sinh Đại học 2020 đợt 1 

Thông báo Quy chế tuyển sinh Đại học chính quy 2020