Ngành Quản trị kinh doanh là ngành mà lượng thí sinh đăng kí ứng tuyển hàng năm đông đảo nhất trong các kì tuyển sinh đại học, cao đẳng. Lí do mà các bạn chọn thường rất đơn giản thứ nhất là ngành này khá hot, thứ hai là cơ hội việc làm rất đa dạng và một phần không ít là theo xu hướng của bạn bè. Bài viết sau đây chia sẻ với các bạn vềnhững điều cần biết về ngành Quản trị kinh doanh 

Quản trị kinh doanh là gì ?

Quản trị kinh doanh được hiểu là việc thực hiện các hành vi quản trị quá trình kinh doanh để duy trì, phát triển công việc kinh doanh của doanh nghiệp, bao gồm việc cân nhắc, tạo ra hệ thống, quy trình và tối đa hóa “hiệu suất”, “quản lý hoạt động kinh doanh” bằng quá trình tư duy và ra quyết định của nhà quản lý.

Quản trị kinh doanh gồm các chuyên ngành gì? Học gì?

Ngành Quản trị kinh doanh gồm khá nhiều chuyên ngành sâu như:

 • Quản trị kinh doanh tổng hợp
 • Quản trị nguồn nhân lực
 • Quản trị marketing
 • Quản trị doanh nghiệp
 • Quản trị logistics
 • Digital marketing

Quản trị kinh doanh ra làm gì?

Không ai vừa ra trường đã được đảm nhiệm các vị trí quản lý mà cần phải đòi hỏi có những kinh nghiệm “thực chiến” ác liệt qua các dự án. Vì vậy “ học Quản trị kinh doanh ra để làm gì?” luôn là những quan tâm hàng đầu của sinh viên.

Ngay lúc còn ngồi trên ghế nhà trường, cử nhân QTKD đã được trang bị đầy đủ các kiến thức, những kỹ năng cần thiết trước khi tham gia vào “chiến trường” thực tế. Sau khi ra trường các bạn sẽ được làm trong các lĩnh vực như Quản trị nguồn nhân lực, quản trị tài chính, quản lý sản xuất, quản trị Marketing, quản trị chuỗi cung ứng,…

Các công việc cụ thể hơn của cử nhân ngành QTKD:

 • Chuyên viên phụ trách các công việc hành chính nhân sự; kinh doanh; marketing tại các công ty dịch vụ, sản xuất.
 • Chuyên viên xây dựng, phát triển chiến lược thị trường và tìm kiếm đối tác tại các công ty xuất nhập khẩu hay các công ty đa quốc gia.
 • Phòng hỗ trợ – giao dịch khách hàng của các công ty, tập đoàn về tài chính, chứng khoán
 • Thăng tiến trở thành Giám đốc điều hành, Giám đốc tài chính tại các công ty, tập đoàn, tự thành lập
 • Giảng viên chuyên ngành Quản trị kinh doanh tại các trường Đại học, Cao đẳng, Trung Cấp.

Những lý do nên học ngành Quản trị kinh doanh

Cơ hội việc làm cao

Sự đa dạng về các lĩnh vực thuộc ngành Quản trị kinh doanh mang lại cho hàng loạt cơ hội nghề nghiệp tiềm năng sau khi tốt nghiệp. Sinh viên có Bằng Cử nhân Quản trị Kinh doanh phù hợp với sự nghiệp trong lĩnh vực kế toán, nhân sự, dịch vụ khách hàng, bán hàng, quản lý, và thậm chí cả hệ thống kinh doanh…. Khả năng ứng dụng cao và tính linh hoạt của ngành học này khiến bạn có lợi thế nhiều hơn trong thị trường lao động đầy cạnh tranh như ngày nay.

Phát triển kỹ năng toàn diện

Chọn học ngành Quản trị kinh doanh là một trong những con đường giúp bạn phát triển toàn diện bản thân. Các chương trình giảng tại dạy tại PXU đều được thiết lập dựa trên nền tảng phát triển kiến thức chuyên sâu, tạo điều kiện để sinh viên phát huy năng lực chuyên môn tại các doanh nghiệp lớn. Bên cạnh đó, thông qua các chương trình trải nghiệm thực tế, sinh viên còn có cơ hội phát triển nhiều kỹ năng như: giao tiếp, giải quyết vấn đề, tư duy, lãnh đạo, quản lý đội ngũ ….và những kỹ năng phổ quát nhất có thể áp dụng cho bất kỳ con đường sự nghiệp nào mà bạn lựa chọn.

Có thể bắt đầu sự nghiệp kinh doanh riêng

Chương trình đào tạo ngành Quản trị kinh doanh tại PXU có thể giúp bạn tích lũy được những kiến ​​thức và kỹ năng cần thiết để quản lý công việc kinh doanh của chính mình. Mọi tổ chức, bất kể doanh nghiệp lớn hay nhỏ, đều dựa vào nguyên tắc quản trị kinh doanh để duy trì và phát triển. Chính vì thế, những cá nhân có nền tảng Quản trị kinh doanh vững chắc không chỉ sẵn sàng để bắt đầu việc kinh doanh riêng, mà còn có nhiều khả năng vượt trội trong nhiều vị trí khác mà họ lựa chọn. Nếu có ước mơ làm chủ, hãy tự tin vào bản thân – bạn có thể làm cho điều này xảy ra!

Mức độ thăng tiến cao

Được đánh giá là một ngành học năng động,  phù hợp với các bạn trẻ ưa thích làm việc trong môi trường cạnh tranh, phát huy năng lực của bản thân. Hơn nữa, nhà tuyển dụng luôn cần những người quản lý kinh doanh có trình độ, có thể giúp họ giải quyết vấn đề, tạo ra hệ thống nhằm phát triển hoạt động kinh doanh của họ. Nếu bạn là có trình độ chuyên môn cao, được đào tạo bài bản, là người định hướng chiến lược rõ ràng …thì đây chính là cơ hội giúp bạn “leo” lên được những vị trí cao nhất trong công ty.

Quốc tế hóa bằng cấp và ngành nghề

Quản trị kinh doanh đã trở thành một nghề rất phổ biến trong thị trường lao động hiện nay.  Theo khảo sát, đây là ngành có tỉ lệ người học người học đông nhất. Không chỉ ở Việt Nam mà cả thế giới số trường đào tạo về ngành Quản trị kinh doanh cũng tăng đáng kể. Thế nên, nếu bạn nào có ước mơ du học thì đây là một cơ hội lớn để bạn có thể tiếp tục học tập hoặc làm việc tại các nước trên thế giới thông qua các chương trình liên kết đào tạo.

Xem thêm

Ngành Quản trị kinh doanh là gì?

Học Quản trị kinh doanh ra làm gì?

Học Quản trị kinh doanh khó hay dễ?

Học Quản trị kinh doanh ở trường nào tốt nhất