dieu-hanh-tour-thu-hut-gioi-tre

Là một trong ba ngành “công nghiệp không khói” đang phát triển với tốc độ chóng mặt và đóng góp không nhỏ cho tổng GDP nước nhà trong những năm vừa qua, ngành Du lịch thu hút rất nhiều bạn trẻ muốn được thử thách và phát triển bản thân. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể thành công ở trong lĩnh vực này. Vậy thì câu hỏi đặt ra là, ngành Quản trị dịch vụ lữ hành có khó không?

Sinh viên ngành Quản trị dịch vụ lữ hành cần những kỹ năng nào?

Dù là ở vai trò của một hướng dẫn viên du lịch, người thiết kế tours, hay điều hành và quản lý hoạt động của công ty, một trong những phẩm chất không thể thiếu của nhân viên làm việc trong ngành Quản trị dịch vụ lữ hành nói riêng, cũng như ngành Du lịch nói chung đó chính là khả năng giao tiếp, hòa đồng và hướng ngoại.

Ngoài ra, việc nắm bắt tâm lý khách hàng, khả năng thuyết trình trước đám đông, nhanh nhẹn, linh hoạt trong cách ứng xử và giải quyết tình huống cũng là những tố chất vô cùng quan trọng khi hoạt động trong nghề. Ở vai trò quản lý, bạn còn cần có khả năng lập kế hoạch công việc và quản lý thời gian hiệu quả, biết phân công công việc cho từng cá nhân, bộ phận, đôn đốc nhân viên thực hiện theo đúng với kế hoạch đã đề ra, có khả năng làm việc theo nhóm và kiểm tra, đánh giá kết quả.

Với những hướng dẫn viên hay dẫn đoàn du khách nước ngoài và dẫn tours quốc tế, bạn cần có kỹ năng sử dụng ngoại ngữ tốt và hiểu biết về văn hóa giao tiếp của nhiều dân tộc trên thế giới. Còn với các nhân viên làm việc trong văn phòng, nếu muốn thăng tiến nhanh, được tiếp xúc với các chuyên gia, đoàn khách nước ngoài, giỏi ngoại ngữ sẽ là chìa khóa giúp bạn dễ dàng có được thành công trong ngành du lịch thời hiện đại. Nắm vững một ngoại ngữ đồng nghĩa với việc bạn đã có được công cụ đắc lực nhất để kết nối thế giới, giao lưu văn hóa và quảng bá bản sắc dân tộc một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Trong đa số các ngành nghề hiện nay, những ứng viên khi phỏng vấn việc làm luôn được hỏi về khả năng “chịu khó, chịu khổ”. Tất nhiên, bất cứ ngành nghề nào cũng tồn tại những khó khăn, thử thách riêng. Còn với ngành du lịch, bạn cần có một sức khỏe tốt, thể lực bền để theo đuổi công việc. Không ít tours quốc tế dài ngày phải di chuyển bằng nhiều loại phương tiện hay đi bộ, có những tours thăm quan dã ngoại ở các khu bảo tồn, vườn sinh thái, những danh thắng ở núi cao, hiểm trở đòi hỏi hướng dẫn viên du lịch phải thường xuyên vận động để đưa du khách đến thăm quan. Đây cũng là một trong những khó khăn hiện hữu mà các bạn sinh viên ngành Quản trị dịch vụ lữ hành phải vượt qua để chinh phục ngành này.

Theo học ngành Quản trị dịch vụ lữ hành có khó không?

Như chúng ta đã biết, một trong những nội dung không thể thiếu trong ngành Quản trị dịch vụ lữ hành là các kiến thức tổng quan về du lịch như địa lý, văn hóa, các phong tục tập quán, các lễ hội truyền thống và sự kiện lịch sử,… Dù là hướng dẫn viên du lịch hay là nhân viên phụ trách thiết kế tours, bạn đều cần có một kiến thức vững vàng về chuyên ngành du lịch. Có như vậy, bạn mới hiểu hết được những nét đặc sắc về văn hóa, ẩm thực và con người của từng vùng miền, danh thắng Việt Nam.

Ở trường Đại học Phú Xuân, theo chương trình đào tạo ngành Quản trị dịch vụ lữ hành, ngoài những môn chuyên ngành như Lịch sử Việt Nam, tổ chức lãnh thổ và tuyến điểm du lịch Việt Nam, tâm lý du khách, luật du lịch, nghiệp vụ hướng dẫn du lịch, thiết kế và điều hành tours,…sinh viên còn được hướng dẫn về công nghệ thông tin, digital marketing và trau dồi ngôn ngữ, đảm bảo hỗ trợ hiệu quả cho sinh viên những kỹ năng cần thiết sau khi ra trường.

Có lẽ với nhiều bạn, việc ghi nhớ một lượng kiến thức về văn hóa và địa lý Việt Nam là một thử thách không hề nhỏ. Tuy nhiên, kết hợp với các hoạt động thực tiễn khi còn ngồi ở trên ghế nhà trường, các chương trình thăm quan, tìm hiểu, đồng thời, sau khi ra trường, bạn sẽ có cơ hội tiếp xúc nhiều lần với các địa điểm du lịch mà mình đi dẫn khách, điều đó sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn và dễ dàng nhớ được những kiến thức mà mình từng được học.

Hơn thế nữa, được tiếp xúc và giao lưu thường xuyên với các du khách nước ngoài cũng góp phần không nhỏ giúp bạn phát triển khả năng ngôn ngữ và các kỹ năng mềm, có thêm nhiều kinh nghiệm trong việc xử lý tình huống, đây là những kiến thức mà không một sách vở nào có thể truyền dạy được.

Qua đây, chắc hẳn các bạn đã có thể trả lời cho lo lắng “Ngành Quản trị dịch vụ lữ hành có khó không?”. Bên cạnh các thông tin trong bài, bạn có thể tìm hiểu thêm về nhiều khía cạnh khác liên quan đến ngành Quản trị dịch vụ lữ hành để vững tin hơn khi đưa ra quyết định có nên lựa chọn ngành học này cho sự nghiệp tương lai.