“Giáo dục con người luôn là vấn đề được đặt lên hàng đầu. Là một giảng viên ngành ngôn ngữ Anh tại trường Đại học Phú Xuân, tôi luôn trăn trở làm sao để bài giảng tốt hơn mỗi ngày” – Nguyễn Thị Thanh Thanh, Giảng viên ngành NNA.

Cố gắng hoàn thiện bản thân

Hỏi: “Các sinh viên phản hồi rất thích những tiết học của Cô vì sự mới mẻ và bổ ích. Cô Thanh Thanh có thể chia sẻ quá trình mình xây dựng nên những bài giảng chất lượng ấy không?”

Cô Thanh Thanh: Tôi luôn thường xuyên tham gia các cuộc hội thảo về phương pháp giảng dạy. Mỗi hội thảo như thế là một cách tôi update (cập nhật) những xu hướng giáo dục mới. Kết hợp với việc bám sát nhu cầu học tập của các em sinh viên để điều chỉnh các phương pháp cho phù hợp nhất.

Bên cạnh đó, tôi hay đọc thêm nhiều bài báo về nghiên cứu phương pháp giảng dạy tiếng Anh để nắm tình hình thực trạng dạy tiếng Anh trong và ngoài nước từ đó tìm những nút gỡ cho vấn đề của mình.

Không ngừng sáng tạo

Hỏi: “Rất nhiều hoạt động thú vị như đóng kịch, garage sale … của lớp Ngôn ngữ Anh được các bạn vô cùng thích thú. Cô có thể chia sẻ thêm về những hoạt động này không?”

Cô Thanh Thanh: Tôi không quá phụ thuộc vào các bài thuyết trình mà tăng cường sử dụng những kĩ năng học tập tích cực. Ví dụ như là: làm việc nhóm, thảo luận, đóng vai, trò chơi v.v. Những hoạt động mang tính giao tiếp như vậy giúp tăng tương tác giữa sinh viên và giảng viên trong và ngoài lớp học.

Ngày xưa, việc quá nhấn mạnh vào ghi nhớ kiến thức theo kiểu thuộc lòng mà không nhấn mạnh vào việc học khái niệm hoặc học ở cấp độ cao (như phân tích và tổng hợp), dẫn đến hậu quả là học hời hợt thay vì học chuyên sâu; sinh viên học một cách thụ động. Vậy nên, giờ tôi xây dựng bài theo hướng mở cho sinh viên giao tiếp trao đổi với nhau nhiều hơn, đáp ứng nhu cầu giao tiếp bản thân và giảm vai trò của giáo viên xuống.

Tiếng Anh là phải thực tế

Hỏi: “Tiếng Anh là phải thực tế, đây là kim chỉ nam trong việc đào tạo ngôn ngữ tại trường Đại học Phú Xuân. Quan điểm của Cô về định hướng này là như thế nào ạ?”

Cô Thanh Thanh: Đây là hướng đi rất đáng mừng cho cả sinh viên và giảng viên. Nhiều mô hình học truyền thống thì vẫn chưa thoát khỏi ảnh hưởng của hình thức giáo dục theo hướng thi cử. Tiếng Anh là một ngoại ngữ giao tiếp năng động và cần sự thực tế. Chính vì vậy mà tôi và các giảng viên tại Đại học Phú Xuân luôn cố gắng lồng ghép nhiều hoạt động vào các giờ học.

Với mô hình học mới này, các em sẽ được thực hành hơn 70% thời lượng học. Chắc tay nghề nhờ những trải nghiệm, đó là điều mà tôi luôn tự tin khi đào tạo sinh viên theo mô hình thực chiến.

Dạy Tiếng Anh chuyên ngành, cần sự nỗ lực gấp đôi

Hỏi: “Đâu là điểm khác biệt nhất giữa tiếng Anh của ngành Ngoại ngữ và các ngành khác ạ?”

Cô Thanh Thanh: Với các ngành khác như: Công nghệ thông tin, Quản trị Kinh doanh, Du lịch & Lữ hành, … các bạn vẫn phải tập trung vào các môn chuyên ngành hơn. Làm thế nào để các bạn có thể học tiếng Anh trong thời lượng ít hơn nhưng vẫn hiệu quả là điều mà tôi luôn trăn trở. Giảng viên chúng tôi phải liên tục bám sát khả năng của mỗi sinh viên để lên giáo trình phù hợp. Bên cạnh đó, chúng tôi luôn phải cố gắng tận dụng tối đa việc hướng dẫn cho sinh viên tự học, thực hành luyện tập ngoài giờ học trên lớp.

Đặc biệt, để đạt hiệu quả lớp học tốt nhất, tôi luôn phân loại trình độ đầu vào cho sinh viên bằng những bài Entrance Test (Test Kiểm tra đầu vào) để thiết kế bài giảng trọng tâm hơn, tổ chức các hoạt động ngôn ngữ được tốt hơn. Từ đó sắp xếp những sinh viên có cùng trình độ thảo luận với nhau sẽ dễ dàng chia sẻ, có tâm lý học tập trung hơn.

Cuối cùng hết điều mà tôi rất hài lòng về ngôi trường mình đang giảng dạy là cơ sở vật chất. Quá khang trang, thoáng mát và hiện đại. Phòng học được trang bị đầy đủ hệ thống máy chiếu mà điều này thực sự cần thiết để minh hoạ khái niệm, kiến thức và ghi nhớ nhanh hơn, say mê hơn với bài giảng qua các hình ảnh sinh động và thực tế.

Xem thêm

> Đại học Phú Xuân và các trường trong mạng lưới của Tập đoàn EQuest nhận đầu tư từ KKR

Đại học Phú Xuân tiên phong đào tạo Cử nhân Công nghệ Ô tô tại Huế

> Điểm qua 09 ngành đào tạo bắt nhịp xu thế của Đại học Phú Xuân

Đại học Phú Xuân đồng hành cùng học sinh Việt Nam với học bổng đầu vào hấp dẫn