hướng dẫn viên du lịch quốc tế

Năm 2020, cả nhân loại đang đối mặt với những khó khăn do thiên tai và đại dịch. Điều này gây thiệt hại lớn cho ngành du lịch nói riêng và nền kinh tế thế giới nói chung. Tuy nhiên, du lịch vẫn được đánh giá là một trong những ngành “hot” nhất trong tương lai. Vì vậy, số lượng lao động phục vụ trong lĩnh vực này vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu trên thực tế. Một trong những vị trí công việc đòi hỏi số lượng lớn chính là hướng dẫn viên du lịch. Hiện nay, rất nhiều bạn trẻ muốn làm công việc này vì mức thu nhập hấp dẫn. Tuy nhiên, trước khi bước chân vào các trường Đại học lại chưa hiểu rõ về ngành học. Bài viết này sẽ giải đáp phần nào thắc mắc của các bạn trẻ mong muốn trở thành những hướng dẫn viên xuất sắc trong tương lai. 

1. Hướng dẫn du lịch là gì?

Hướng dẫn viên du lịch là những người sử dụng ngôn ngữ đã được lựa chọn để giới thiệu và giải thích về một số loại hình du lịch cho cho du khách, như: các di sản văn hóa, các nhân vật lịch sử hay là những danh lam thắng cảnh, lễ hội truyền thống tại một vùng cụ thể.

Nói theo một cách chuyên môn, thì hướng dẫn viên du lịch là người thực hiện các điều khoản mà các công ty cung ứng dịch vụ lữ hành đã ký kết với du khách trong hợp đồng, như: đón tiếp, phục vụ, hướng dẫn khách du lịch thực hiện các dịch vụ theo quy trình đã thỏa thuận, giới thiệu, giải thích cho họ về những điểm tham quan và còn giúp du khách giải quyết những vấn đề phát sinh trong hành trình của chuyến đi.

2. Ngành hướng dẫn du lịch học những gì ?

Sinh viên theo học ngành hướng dẫn du lịch sẽ được đào tạo các kiến thức tổng quan về du lịch như: địa lý du lịch; văn hóa, tâm lý và tập quán của du khách trong nước và quốc tế. Ngoài ra còn được trang bị kiến thức chuyên môn, các kỹ năng nghiệp vụ về hướng dẫn du lịch, thiết kế tour, quản lý và điều hành tour, thiết kế và quản trị sự kiện du lịch.

Sinh viên tốt nghiệp có khả năng hướng dẫn viên du lịch; phát triển các sản phẩm du lịch; thiết kế, điều hành và điều phối tour chuyên nghiệp; đồng thời, có kỹ năng về giao tiếp, xử lý tình huống, thuyết phục khách hàng và kỹ năng ngoại ngữ.

3. Học ngành hướng dẫn viên du lịch ở đâu?

Hiện nay, trên cả nước có nhiều cơ sở đào tạo ngành lữ hành& hướng dẫn. Đáng chú ý trong số đó là Trường Đại học Phú Xuân – Huế. Phần lớn sinh viên tốt nghiệp ngành Quản trị dịch vụ du lịch & lữ hành (bao gồm cả ngành hướng dẫn viên), Trường Đại học Phú Xuân đều có ngay việc làm các doanh nghiệp lữ hành trên địa bàn Tỉnh và khắp cả nước. Các bạn này bắt nhịp với môi trường làm việc rất nhanh vì ngay trên ghế nhà trường đã được đào tạo lý thuyết gắn với thực hành và rèn luyện kĩ năng. Vì vậy, đây là một trong những địa điểm đáng tin cậy để các bạn trẻ gửi gắm ước mơ của mình. Đặc biệt những sinh viên theo học chuyên ngành Hướng dẫn viên được trải nghiệm rất nhiều hoạt động thực tế. Quá trình học tập là quá trình các bạn đặt mình vào vị trí hướng dẫn viên để tổ chức các chuyền đi khắp mọi miền tổ quốc. Nó sẽ là hành trang giúp các bạn thành công sớm khi tốt nghiệp và trở thành những hướng dẫn viên ưu tú trong tương lai.