Sinh viên Đại học Phú Xuân đi thực tế tại Doanh nghiệp

Du lịch là ngành công nghiệp toàn cầu cần lực lượng lao động có trình độ ngày càng tốt hơn. Ngày nay, sinh viên có nhiều chọn lựa thú vị hơn và mở rộng hơn bao giờ hết để học về du lịch. Với tốc độ tăng trưởng rất nhanh nên ngành du lịch thu hút rất nhiều lao động trong những năm qua. Bài viết này phân tích một số lý do mà các bạn trẻ theo học ngành du lịch.

Theo Tổng cục Du lịch Việt Nam, năm 2019, ước tính số khách quốc tế đến Việt Nam đạt 18.008.590 lượt khách, tăng 16,2% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, 10 thị trường đưa khách đến Việt Nam nhiều nhất là: Trung Quốc đạt 5.806.400 lượt người, Hàn Quốc đạt 4.290.800 lượt người, Nhật Bản đạt 951.960 lượt người, Đài Loan (TQ) đạt 926.750 lượt người, Mỹ đạt 746.170 lượt người, Nga đạt 646.520 lượt người, Malaysia đạt 606.200 lượt người, Thái Lan đạt 509.800 lượt người, Australia đạt 383510 lượt người, Anh đạt 315.080 lượt người.

Các con số nói trên cho thấy thực lực và tiềm năng của ngành Du lịch/Nhà hàng/Khách sạn ở Việt Nam hiện nay là cực kỳ to lớn, kéo theo một thị trường lao động khổng lồ với thu nhập hấp dẫn, đặc biệt là cho các bạn trẻ năng động. Và đây là những lý do cơ bản mà ngành du lịch “hút” các bạn trẻ.

1. Làm du lịch, bạn sẽ có cơ hội đi nhiều nơi, có điều kiện được học hỏi, tìm hiểu và khám phá nhiều điều mới lạ.

Bạn từng ước mơ chinh phục đỉnh Phanxipăng (Sapa) – nóc nhà của Đông Dương, tận hưởng vẻ đẹp tuyệt vời đắm say lòng người của Vịnh Hạ Long, được cảm nhận sâu sắc những giá trị nguyên vẹn của nền văn hoá cung đình Huế v.v… Và còn rất nhiều địa danh hấp dẫn khác trên dải đất Việt Nam. Không chỉ khám phá sự đa dạng của thiên nhiên và văn hoá Việt, bạn có thể đi tới nhiều điểm du lịch kỳ thú trên thế giới như tháp Eiffel ở Pháp, điện Kremli ở Nga, Vạn Lý Trường Thành ở Trung Quốc, Kim Tự Tháp ở Ai Cập v.v… Đã bao giờ bạn nghe câu hỏi này: “Người ta có để làm hiểu tính cách một dân tộc chỉ với 1 dolar?”. Làm du lịch, bạn sẽ trả lời dễ dàng. Nếu chỉ còn một dollar, trong túi, người Mỹ sẽ chạy ra đầu phố mua một quả táo giá l dollar, rồi xuống cuối phố, cố gắng bán quả táo ấy với giá 1,2 Dollar. Người Pháp sẽ mua bông hồng tuyệt đẹp, quỳ xuống chân người yêu và thốt lên những lời có cánh.

Bạn cũng sẽ được thưởng thức đặc sản của rất nhiều vùng miền. Được ngao du thiên hạ, mở rộng không gian văn hoá, theo thời gian, bạn sẽ có kinh nghiệm và vốn sống vô cùng phong phú. Bạn sẽ là một sứ giả thiện chí, giới thiệu với khách du lịch về đất nước Việt Nam tươi đẹp, thân thiện và hiếu khách. Nếu bạn thích thú với việc tìm hiểu, khám phá cuộc sống, nghề du lịch sẽ mở ra trước mắt bạn cả một thế giới rộng mở, để bạn thường xuyên tiếp cận, trau dồi và cập nhật thông tin.

2. Làm du lịch, bạn sẽ được làm quen và kết bạn với những con người từ nhiều vùng đất, với nhiều quốc tịch, dân tộc, tôn giáo, có cá tính và sở thích khác nhau.

Tìm hiểu, khám phá một con người cũng chính là khám phá một tiểu văn hoá mới. Qua đó, mỗi con người có thể xích lại gần nhau, học hỏi lẫn nhau. Nghề du lịch có khả năng làm trẻ hoá tâm hồn chính nhờ sự luôn mới mẻ ấy. Nói cách khác, du lịch là nghề nghiệp tạo nên sự hài hoà cho các mối quan hệ của con người.

hướng dẫn viên du lịch quốc tế

3. Không chỉ nâng cao khả năng giao tiếp, nghề nghiệp này còn giúp bạn rèn luyện nhiều kỹ năng khác trong cuộc sống và công việc.

Đó là sự linh hoạt, năng động, nhanh nhẹn trong mọi tình huống. Đó là sự điềm tĩnh, chắc chắn và cẩn thận. Với nghề này, bạn sẽ tự tin hơn, có khả năng tổ chức, giải quyết công việc mau chóng và hiệu quả hơn. Du lịch còn là nghề nghiệp dạy cho ta biết cách “chịu đựng” để dễ dàng thích nghi với cuộc sống. Nghề nào cũng cần sự bồi dưỡng bản thân, nhưng để có thể thành công trong nghề du lịch, yêu cầu này càng trở nên cấp thiết và quan trọng.

Du lịch còn là nghề nghiệp dạy cho ta biết cách “chịu đựng” để dễ dàng thích nghi với cuộc sống. Nghề nào cũng cần sự bồi dưỡng bản thân, nhưng để có thể thành công trong nghề du lịch, yêu cầu này càng trở nên cấp thiết và quan trọng.

4. Bạn muốn sẽ là người đem lại hạnh phúc cho người khác?

Hãy chọn nghề du lịch. Bạn sẽ mang nụ cười và niềm vui đến với mọi người. Những kiến thức và kĩ năng của bạn sẽ làm cho du khách luôn luôn mỉm cười. Có những câu chuyện sẽ đưa đến cho khách sự thoải mái sau mỗi chuyến đi.

“Một nụ cười không mất gì nhưng tạo ra rất nhiều. Nó làm giàu cho người nhận, không khiến nghèo đi. Nụ cười chỉ tồn tại trong chốc lát nhưng hình ảnh nụ cười có thể kéo dài suốt cuộc đời. Không ai cần nụ cười hơn người không có nụ cười để cho đi”.

5. Du lịch cũng là ngành kinh tế dịch vụ chiếm tỷ trọng lớn trong nền kinh tế.

Nước ta đang chú trọng phát triển và mở rộng kinh tế du lịch, coi du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước. Với Việt Nam, du lịch là một ngành còn khá mới mẻ và đang thiếu nhân lực nên bạn sẽ có nhiều cơ hội nghề nghiệp hơn một số ngành nghề khác. Tức là, cơ hội việc làm mà nghề du lịch mang lại rất lớn với thu nhập tương đối cao và ổn định.

Không thể phủ nhận những vị trí công việc trong ngành du lịch luôn đòi hỏi kĩ năng, kiến thức rất cao. Muốn trụ lại với nghề và có mức thu nhập cao, đòi hỏi các bạn trẻ phải được đào tạo bài bản. Hiện nay, trên cả nước có nhiều cơ sở đào tạo ngành lữ hành& hướng dẫn. Đáng chú ý trong số đó là Trường Đại học Phú Xuân – Huế. Phần lớn sinh viên tốt nghiệp ngành Quản trị dịch vụ du lịch & lữ hành (bao gồm cả ngành hướng dẫn viên), Trường Đại học Phú Xuân đều có ngay việc làm các doanh nghiệp lữ hành trên địa bàn Tỉnh và khắp cả nước. Các bạn này bắt nhịp với môi trường làm việc rất nhanh vì ngay trên ghế nhà trường đã được đào tạo lý thuyết gắn với thực hành và rèn luyện kĩ năng. Vì vậy, đây là một trong những địa điểm đáng tin cậy để các bạn trẻ gửi gắm ước mơ của mình.