Nói tiếng Anh lưu loát là ước mơ của rất nhiều người. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể dễ dàng biến ước mơ này thành hiện thực. Việc này đòi hỏi nhiều thời gian và luyện tập, thực hành. Sau đây là một số lời khuyên cho những người mới học tiếng Anh để có thể học nối tiếng Anh hiệu quả.

Nói lưu loát khác với nói nhanh

Nhiều người nghĩ rằng nói tiếng Anh nhanh có nghĩa là lưu loát, điều này đúng. Nói tiếng Anh lưu loát có hàm ý về sự trôi chảy (flow), trong đó các âm, từ, cụm từ liên kết với nhau khi nói nhanh. Để dễ tưởng tượng, hãy nghĩ về một dòng sông đang chảy, nước tuôn không ngừng, không ngắt nghỉ, đó chính là sự trôi chảy. Để luyện nói tiếng Anh trôi chảy, quan trọng nhất là âm cuối của từ và việc giữ hơi không bị đứt quãng. Trên khía cạnh nào đó, nó rất giống với việc bạn đang hát.

Muốn nói lưu loát, trước hết phải nói đúng

Không ai có thể nói lưu loát nếu như sợ mình đang nói sai. Phát âm tiếng Anh là rào cản lớn nhất khiến nhiều người không thể giao tiếp tiếng Anh tự nhiên. Bí quyết là, bạn hãy làm quen với các khái niệm căn bản nhất trong phát âm tiếng Anh như âm, trọng âm… Khi biết rằng mình đang nói đúng, bạn sẽ tự tin để nói tiếng Anh lưu loát hơn.

Hãy nghe tiếng Anh thật nhiều

Có một điều quan trọng mà các bạn học tiếng Anh cần nhớ, đó là, một người muốn viết giỏi phải đọc nhiều và một người muốn nói giỏi phải nghe nhiều. Về cơ bản, mỗi ngôn ngữ có một “nhạc tính” riêng. Nói tiếng Anh lưu loát giống như hát một bài hát, nếu bạn nắm được “âm nhạc” của lời nói, bạn sẽ “hát” rất hay.
Hơn thế, trong quá trình nghe, bạn sẽ học được rất nhiều cách diễn đạt tự nhiên và thú vị. Để nói tiếng Anh lưu loát, bạn cần làm chủ được những cách diễn đạt như vậy trong tiếng Anh.

Hãy bắt chước

Hãy bắt chước một từ, một câu, một cử chỉ, một điệu bộ của người bản xứ mà bạn thấy ấn tượng, Hãy đứng trước gương và luyện tập cho đến khi bạn thành thạo. Hãy đặt ra cho mình một mục tiêu mỗi ngày và không quá tham lam chọn quá nhiều vì bạn có thể thấy đuối vì mình có quá nhiều việc phải làm hoặc không bao quát hết được. Và hãy thật kiên nhẫn nữa các bạn nhé.

Chúc các bạn thành công!

Xem thêm


Học Ngành Ngôn Ngữ Anh Ra Trường Bạn Sẽ Làm Những Công Việc Gì?

Tại sao ngành ngôn ngữ Anh luôn có sức hút người học?

> Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả