Sự kiện diễn ra trong chuỗi các chương trình liên quan đến Cách mạng Công nghiệp 4.0. Trong ngày 1/12, Trường Đại học Phú Xuân đã tổ chức hội thảo Giáo dục khai phóng. Chương trình có sự tham gia của hiệu trưởng các trường phổ thông trên khắp các tỉnh miền Trung.

Bà Tô Thụy Diễm Quyên – Chuyên gia Giáo dục toàn cầu Microsoft, đã có những chia sẻ về chủ đề này. Bà Quyên phân tích bức tranh thách thức và cơ hội của Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đến Giáo dục. Cụ thể, bà cho rằng tỉ lệ thất nghiệp gia tăng nguyên nhân chính là do khả năng thay thế của robot và công nghệ đối với vị trí của con người trong tương lai.

Bà Tô Thuỵ Diễm Quyên (bên phải) – Trình bày tại Hội thảo Giáo dục khai phóng

Trong suốt thời gian trình bày của mình, Bà Quyên nhấn mạnh rằng giáo dục hiện tại nên là giáo dục kĩ năng thay vì cung cấp kiến thức đơn thuần. Người làm giáo dục cũng nên là người tiên phong đổi mới, giáo viên được trao quyền sáng tạo và học sinh được phản biện. Một nền giáo dục khuyến khích con người chia sẻ tài nguyên và tri thức để tiến bộ là nền giáo dục mà chúng ta cần có.

Hội thảo cũng có sự góp mặt của TS. Phạm Ngọc Anh Huy – Giám đốc khối Giáo dục Sáng tạo Microsoft Việt Nam. TS. Huy đã đưa ra những phân tích về tầm quan trọng của Chuyển đổi Kỹ thuật số trong giáo dục.  Người tham dự cũng được cung cấp và trình diễn một số mô tả về các sản phẩm công nghệ mới được ứng dụng trong hoạt động dạy học. Điển hình trong số đó phải kể đến Sway và Microsoft forms, các ứng dụng hỗ trợ soạn thảo bài giảng và hỗ trợ lưu trữ trực tuyến.

 

TS. Phạm Ngọc Anh Huy phân tích về “Chuyển đổi kĩ thuật số trong giáo dục

Bên cạnh đó, triết lý giáo dục “lấy người học làm trọng tâm, học mọi nơi và học cả đời” của TS. Huy cũng được khách mời đánh giá cao về tính đổi mới và thiết thực trong bối cảnh nền giáo dục và công nghệ thế giới phát triển nhanh chóng như vũ bão hiện nay.

TS. Đàm Quang Minh – Hiệu trưởng trường Đại học Phú Xuân, đã đưa ra quan điểm về Xu hướng giáo dục phổ thông trên thế giới. Điển hình là về xu hướng STEM và ý nghĩa của ứng dụng office learning. Mô hình phòng học mới này cũng vừa được trường Đại học Phú Xuân áp dụng trong thời gian qua. Với mục tiêu cung cấp cho người học cơ hội trải nghiệm môi trường học mới. Từ đó, tính thực hành được chú trọng hơn trong đào tạo.

Với tầm nhìn dài hạn, Đại học Phú Xuân cam kết cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao. Lời giải cho bài toán nhân lực của các doanh nghiệp trong thời đại Công nghiệp 4.0 sẽ được đưa ra trong thời gian tới.

Triển lãm thu hút nhiều đối tượng khách tham qua ở các lứa tuổi khác nhau
Triển lãm thu hút nhiều đối tượng khách tham qua ở các lứa tuổi khác nhau

Robot NAO - iSmart Education là một cậu bạn “Hot” nhất triển lãm lần này
Robot NAO – iSmart Education là một cậu bạn “Hot” nhất triển lãm lần này

Một phần rất quan trọng trong Hội thảo chính là buổi kí Cam kết việc làm giữa Hiệu trưởng trường Đại học Phú Xuân với sinh viên K16 của trường dưới sự chứng kiến của đại diện các Sở GDĐT và các trường THPT từ các Tỉnh miền Trung. Theo đó, Đại học Phú Xuân đảm bảo việc làm phù hợp chuyên môn với mức lương hấp dẫn cho toàn bộ sinh viên tốt nghiệp, nếu không có việc làm sau 6 tháng như cam kết, nhà trường hoàn trả 100% học phí.

Hiệu trưởng trường Đại học Phú Xuân kí cam kết việc làm với sinh viên K16
Hiệu trưởng trường Đại học Phú Xuân kí cam kết việc làm với sinh viên K16

Song song với hội thảo này, nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ trong giáo dục cũng được mời tham gia triển lãm sản phẩm. Ngày hội đã quy tụ nhiều doanh nghiệp có đóng góp đáng kể như iSmart HCM, ELSA, DES, Huesoft…

Hội thảo Giáo dục khai phóng và Triển lãm công nghệ giáo dục đã kết thúc tốt đẹp, để lại nhiều ấn tượng cho khách mời