nghề nghiệp kế toán

Kế toán không còn là ngành học xa lạ nhưng hầu hết các bạn thí sinh khi đăng kí theo học ngành này vẫn còn băn khoăn: “Học ngành Kế toán có dễ xin việc không?”. Một câu hỏi mà hẳn rất nhiều các bạn sinh viên, hay những người đi làm, vừa tốt nghiệp đã và đang có ý định theo học ngành Kế toán luôn trăn trở và tự hỏi bản thân mình không biết mình có phù hợp, có theo đuổi được đến cùng, có sống được bằng nghề này hay không? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn có một cái nhìn tổng quan về triển vọng nghề nghiệp của ngành Kế toán – một ngành nghề không bao giờ lỗi thời trong nhóm ngành kinh tế, từ đó sẽ là cơ sở quan trọng giúp cho các bạn trong việc chọn ngành nghề cho tương lai.

Học ngành kế toán có dễ xin việc không?

Trong xu thế hội nhập kinh tế thế giới diễn ra mạnh mẽ như hiện nay, các công ty, doanh nghiệp thành lập ngày càng nhiều, các hoạt động liên kết kinh doanh với các doanh nghiệp nước ngoài ngày một chú trọng,… bởi vậy nhu cầu nguồn nhân lực cho ngành Kế toán vì thế mà ngày một tăng cao.

Thêm vào đó, theo quy định của Luật Doanh nghiệp sửa đổi được thông qua ngày 26/11/2014, chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2015, các cơ sở sản xuất kinh doanh sử dụng thường xuyên từ 10 lao động trở lên phải đăng ký thành lập doanh nghiệp. Theo đó, khi chuyển đổi thành doanh nghiệp, người kinh doanh phải có hệ thống sổ sách kế toán cũng như nhân viên chuyên trách. Điều này dẫn đến cơ hội nghề nghiệp rộng mở cho ngành Kế toán.

Dự đoán của các chuyên gia về thị trường lao động Việt Nam, đến năm 2020 mức độ tăng trưởng ngành kế toán còn lên đến 25%. Số lượng sinh viên tốt nghiệp ngành kế toán dư thừa chắc chắn sẽ dẫn đến gia tăng thất nghiệp. Vì vậy, các bạn đặt ra câu hỏi học kế toán doanh nghiệp ra trường có dễ xin việc không. Tin vui cho các bạn học sinh sinh viên đang có ý định theo nghề kế toán là thị trừờng lao động việc làm tại Việt Nam khẳng định vẫn thiếu nhân lực kế toán nhưng đây là nguồn nhân lực thật sự chất lượng.

Số liệu thống kế cho thấy, nhu cầu về kế toán doanh nghiệp xếp thứ 2 trong số 5 bộ phận chức năng có nhu cầu tuyển dụng cao nhất. Trong tổng số nhu cầu về nhân sự kế toán tài chính có: 33% là nhu cầu tuyển cho các vị trí chuyên viên kế toán doanh nghiệp, 38% cho vị trí kế toán trưởng, 4% cho vị trí kiểm soát viên tài chính và 25% là nhu cầu tuyển vị trí giám đốc và quản lý tài chính.

cong_viec_hoc_ke_toan

Học ngành Kế toán tốt nghiệp ra trường làm gì? Ở đâu?

Hiện nay, có rất nhiều trường Đại học có đào tạo ngành Kế toán như: Đại học Kinh tế TPHCM, Đại học Kinh tế – Luật (ĐHQG-HCM), Trường Đại học Phú Xuân – Huế, Đại học Kinh tế Đà Nẵng, Đại học Ngân hàng,…

Sinh viên tốt nghiệp ngành Kế toán có cơ hội nghề nghiệp rộng mở vì những kiến thức kế toán có liên quan mật thiết tới lĩnh vực kinh tế và tài chính. Cụ thể, sinh viên ra trường có thể làm những công việc sau:

  • Kế toán thuế, Kế toán bán hàng, Kế toán thanh toán, Kế toán kho, Kế toán lương, Thủ quỹ, Kế toán xây lắp
  • Kế toán viên, Kế toán tổng hợp, Kế toán trưởng, Trưởng phòng Kế toán – Tài chính
  • Chuyên viên tư vấn Kế toán – Tài chính, Thanh tra kinh tế, Giảng viên dạy các bộ môn Kế toán
  • Nhân viên ngân hàng, Nhân viên môi giới, Quản lý dự án, Nhân viên tư vấn bảo hiểm…

Với những cơ hội việc làm như trên, các bạn có thể làm việc trong những môi trường sau đây:

  • Các công ty, doanh nghiệp, tổ chức hoạt động vì lợi nhuận, công ty bảo hiểm, ngân hàng,…
  • Các công ty dịch vụ kế toán, dịch vụ tư vấn tài chính, dịch vụ kiểm toán
  • Các trường đại học, cao đẳng, trung cấp có đào tạo về kế toán
  • Các cơ quan thuế, ngân hàng nhà nước, kho bạc, phòng tài chính
  • Các cơ quan hành chính, các tổ chức phi lợi nhuận
  • Trường học, bệnh viện,…

Với những thông tin vừa cung cấp, tin chắc rằng các bạn đã hình dung được bức tranh nghề nghiệp ngành Kế toán cũng như có cho mình câu trả lời “Học ngành Kế toán có dễ xin việc không?“. Chúc cho tất cả các bạn có sự lựa chọn ngành nghề thông minh và có những bước tiến lớn trên con đường tương lai.

Xem thêm

Chương trình đào tạo ngành Kế toán

Thông tin tuyển sinh Đại học Phú Xuân 2020