Sau 09 năm học tập nghiên cứu tại Mỹ theo chương trình tiến cử du học Tiến sĩ của trường Đại học Phú Xuân, cô Nguyễn Phước Hồng Châu tiến sĩ ngành Biên soạn chương trình và Giảng dạy đã trở về Việt Nam và sẽ là giảng viên ngành Ngôn ngữ Anh, PXU. Hãy cùng ban Truyền thông có cuộc trò chuyện ngắn với cô Hồng Châu nhé! 

Chào Cô, hành trình du học Tiến sĩ tại Mỹ của cô bắt đầu như thế nào ạ?

Mình đã nhận bằng Tiến sĩ ngành Biên soạn chương trình và Giảng dạy (Ph.D. in curriculum and Instruction), tại trường Đại học Công nghệ Texas (Texas Tech University), Hoa Kỳ. Điểm khởi đầu của mình là sự ước mơ và quyết tâm. Đây là một hành trình dài, đòi hỏi sự cố gắng và kiên nhẫn. Việc đầu tiên mình làm là tìm hiểu về các loại học bổng và những yêu cầu của từng học bổng. Sau đó mình học, thi IELTS và GRE. Song song với việc học, thi IELTS và GRE, mình xuất bản một bài nghiên cứu khoa học vì để được nhận vào một chương trình tiến sĩ ở Mỹ, thí sinh phải có ít nhất một bài nghiên cứu khoa học đã được xuất bản. Tiếp đến là mình nộp đơn xin nhiều loại học bổng khác nhau. Cuối cùng mình đậu học bổng 911 của chính phủ Việt Nam.

Mình đi du học theo diện học bổng 911 của chính phủ Việt Nam, nên hồ sơ xin học bổng của mình phải thông qua cơ quan mình đang công tác – đó là trường ĐH Phú Xuân; nghĩa là mình xin đi dự thi và trường ĐH Phú Xuân đồng ý và cử mình đi dự thi. Mình mang ơn trường ĐH Phú Xuân, đặc biệt là thầy Nguyễn Đình Ngộ đã cho phép và tạo điều kiện cho mình được đi dự thi và chị Vân đã giúp mình hoàn thành các thủ tục hành chính. 

Sau 09 năm trở lại trường, ấn tượng của cô về PXU 2023 như thế nào? 

Mình trở lại trường thấy mọi thứ đều mới mẻ: từ phòng ốc, sự trang trí đến đội ngũ cán bộ. Những cán bộ mình gặp trong hai ngày qua đều rất trẻ, nhiệt tình, và năng động. Mình nhớ lại những thầy cô, những đồng nghiệp thân thương ngày xưa. Mình mang ơn những thầy cô, những đồng nghiệp thân thương ngày xưa và mình mang lòng biết ơn đó vào công việc hiện tại và môi trường làm việc mới.

Lời khuyên cho các bạn trẻ muốn theo đuổi lĩnh vực/ ngành học này?

Trong bất kỳ lĩnh vực nào, người học cũng phải có sự đam mê, tận tuỵ, và cố gắng. Riêng ngành ngôn ngữ Anh, các bạn phải cố gắng biến tiếng Anh thành một ngôn ngữ thứ hai (a second language) của các bạn chứ không phải là một ngoại ngữ (a foreign language) – tức là các bạn có thể dùng tiếng Anh gần như tiếng mẹ đẻ. Đây là một quá trình học và tập luyện lâu dài, nhưng các bạn còn trẻ và các bạn sẽ làm được. Điều này sẽ mang lại cho các bạn vô cùng lợi thế vì hầu như kiến thức của nhân loại trên thế giới đều diễn đạt bằng (hay dịch ra) tiếng Anh. Nói cách khác, khi bạn giỏi tiếng Anh, bạn sẽ tiếp cận với kiến thức của nhân loại dễ dàng hơn. Nhưng tiếng Anh cũng chỉ là ngôn ngữ, các bạn cần phải học thêm một nội dung (chuyên ngành) nữa, ví dụ ngành nghiên cứu về ngôn ngữ Anh, ngành biên phiên dịch, hay bất kỳ một ngành nào khác.

Cô hãy gửi lời chúc đến nhà trường và sinh viên nhân dịp năm học mới nhé! 

Nhân dịp năm học mới, tôi kính chúc Nhà trường phát triển bền vững, là cơ sở đào tạo có chất lượng cao. Tôi kính chúc Ban giám hiệu nhà trường, quý thầy cô và quý cán bộ nhiều sức khoẻ. Tôi mến chúc các em sinh viên có nhiều cố gắng và nhiều đam mê cho ngành học của mình. Chúc các em nhiều sức khoẻ, nhiều thành công, và là những người có giá trị cao cho xã hội.

Bên cạnh việc xây dựng chương trình Đại học thực chiến tiên phong tại miền Trung và Việt Nam, trường Đại học Phú Xuân luôn chú trọng vào việc đầu tư về đội ngũ giảng viên. Tự hào với hàng ngũ gồm những thầy cô có học hàm, học vị cao và nhiều kinh nghiệm nghiên cứu, thực chiến tại doanh nghiệp, PXU mang đến cho sinh viên môi trường học tập chất lượng cao.